Kiến thức bảo vệ máy tính an toàn và hiệu quả

Để bảo vệ máy vi tính ngoài việc cài đặt các chương trình chống virus và tường lửa (firewall), bạn còn có thể thực hiện nhiều biện pháp khác nữa. Các bước sau đây có thể sẽ giúp bạn nâng cao phần nào độ tin cậy của máy vi tính

1. Hạn chế chia sẻ file (file sharing): Chia sẻ file cho phép các máy tính trong mạng chuyển tải tài liệu cho nhau nhanh chóng nhưng cũng làm cho máy vi tính của bạn dễ bị đột nhập qua mạng. Do đó bạn hãy luôn ghi nhớ chỉ chia sẻ file khi bạn muốn cho ai đó quyền truy cập nhưng phải loại bỏ thuộc tính này ngay sau đó, nên sử dụng mật khẩu để hạn chế tối đa việc truy cập đến các file.

Giải quyết: Bỏ thuộc tính file sharing bằng cách vào Control Panel->Network->Configuration->File and Print Sharing. Bỏ tất cả các định tính trong đây sau đó nhấn OK.

2. Chú ý đến các trình duyệt web: Virus máy tính có thể lợi dụng khả năng chạy script của trình duyệt web trên máy tính của bạn để xâm nhập và phá hoại.

Giải quyết: Nâng cao tính bảo mật của Internet Explorer và Nescape Navigator. Trong Internet Explorer, bạn vào Tools->Internet Options, chọn thẻ Security, chọn Internet zone rồi nhấn nút Default Level. Sau đó dùng chuột dịch chuyển thanh trượt từ Low đến Medium hoặc High. Nếu chọn Low bạn không chấp nhận bảo vệ máy tính với các tấn công từ các trang web trên Internet. Nếu chọn Medium thì trình duyệt sẽ loại bỏ nhiều script nhưng cho phép hoạt động cookies, còn khi chọn High thì trình duyệt sẽ loại bỏ tất cả các script và cookies. Nếu muốn tự mình thiết lập các chức năng liên quan đến bảo mật cho trình duyệt, bạn nhấn nút Custom Level và chọn những tùy chọn nào mà mình cho là an toàn. Với Nescape bạn chọn Edit->Preferences sau đó chọn Advanced trong cửa sổ Category, bây giờ bạn hãy chọn các tùy chọn trong đây để có mức bảo mật cao.

3. Cấu hình Outlook và Outlook Express: Outlook cho phép bạn loại bỏ những macro trong tập tin gửi kèm e-mail đến từ nguồn không tin cậy. Nó chấp nhận các thuộc tính bảo mật bạn đã chỉnh sửa trong trình duyệt Internet Explorer. Bạn có thể thay đổi cấp độ bảo mật của e-mail theo nhu cầu sử dụng của mình.

Giải quyết: Cài đặt để Outlook chỉ cho qua các macro tin cậy, bằng cách menu vào Tools>Macro>Security, trong thẻ Security Level, các bạn nhấn chọn High. Sau đó vào Tools>Options>Security để kiểm tra xem Oulook có sử dụng các thuộc tính bảo mật của Internet Explorer không. Nếu chưa bạn hãy chọn Restricted sites trong mục Secure Content rồi nhấn nút Zone Settings và chọn mức độ bảo mật mà mình muốn sử dụng.

4. Hiện phần mở rộng của file: Nhiều virus thường mang hai phần mở rộng cùng lúc để che giấu đi phần mở rộng đích thực của chúng như *.vsb (Visual Basic Script)..., vì phần mở rộng đích thực này nhiều khi cũng gợi sự nghi ngờ cho người sử dụng, vì thế virus thường “núp bóng” dưới những phần mở rộng hiền lành như .gif, .jpg, .bmp... Tuy nhiên Windows mặc định không hiện phần mở rộng tên file, điều này làm cho bạn không thấy các nguy hiểm từ những file mang virus.

Giải quyết: Thể hiện đầy đủ phần mở rộng của file bằng cách vào Windows Explorer, tiếp đó vào menu Tools >Folder Options. Chọn thẻ View và bỏ chọn Hide extensions for known file types (đối với Windows XP, cũng tương tự đối với các phiên bản Windows khác). Nếu như bạn thấy một file nào đó có hai phần mở rộng, điều đó thường có thể chẳng tốt lành gì cho bạn. Nên thận trọng với các file có đuôi .bat, .com, .ex. lnk, .pif.

5. “Vá” các lỗ hổng: Trong hệ điều hành, trình duyệt web, chương trình quét virus và các ứng dụng khác của PC có thể có lỗ hổng bảo mật nào đó.

Giải quyết: Luôn cập nhật các thông tin mới và cài đặt bản sửa lỗi lỗ hổng mới nhất trên trang chủ (homepage) của các hãng, các công ty phần mềm.

Thứ Năm, 01/04/2004 16:06
51 👨 727
0 Bình luận
Sắp xếp theo