Kiến thức bảo mật khi truy cập Internet - Phần tiếp

Sử dụng mật khẩu (password) an toàn

1. Sử dụng mật khẩu an toàn: Yếu tố chính của mật khẩu an toàn là độ dài và sự xa lạ của nó. Các mật khẩu có 8 ký tự tất nhiên sẽ khó hơn các mật khẩu chỉ có 4 hoặc 6 ký tự. Các mật khẩu có cả chữ và số hoặc các ký tự đặc biệt thì sẽ càng khó hơn.

2. Các nguyên tắc đặt mật khẩu an toàn:

- Đừng sử dụng một từ chung chung mà có thể bị nhận biết trong mật khẩu của mình, như: tên, ngày sinh, số điện thoại, số nhà... của bạn hay tên của các thành viên trong gia đình hoặc tên con vật cưng trong nhà... Vì những thông tin cá nhân của bạn là các thông tin mà tin tặc (hacker) sẽ thử đầu tiên để cố tìm ra mật khẩu của bạn.

- Sử dụng các chữ hoa và chữ thường trong mật khẩu. Điều này sẽ làm cho mật khẩu của bạn khó hơn bởi vì bây giờ bạn có 52 chữ cái để lựa chọn cho từng ký tự của mật khẩu thay vì 26 chữ cái như trước kia. Đồng thời, bạn hãy kết hợp cùng các ký tự đặc biệt và các ký tự được tạo bởi tổ hợp phím Alt và các con số (các con số này được nhập từ Numberpad). Nếu lão luyện hơn, bạn có thể thực hiện một số biến đổi trong khi thiết lập mật khẩu mà chỉ một mình bạn biết như thay các chữ I trong chuỗi mật khẩu bằng số 1, thay chữ O bằng số 0, viết ngược lại chuỗi mật khẩu theo một quy tắc nào đó...

- Sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ khác nhau, như: mật khẩu để truy cập hòm thư, mật khẩu truy cập vào trang web nào đó... Nếu bạn sử dụng một mật khẩu chung cho nhiều dịch vụ thì nhiều khi một thiếu sót bảo mật hoặc một thao tác vô trách nhiệm của một trang web ưa thích của bạn có thể sẽ làm lộ ra mật khẩu mà bạn sử dụng và từ đó các tin tặc có thể biết được và xâm nhập vào các tài khoản còn lại của bạn với mật khẩu vừa tìm ra. Nguyên tắc tốt nhất là sử dụng một mật khẩu riêng, đủ dài và khó cho từng dịch vụ và từng mục đích.

Nâng cấp bảo mật các phần mềm của Microsoft

Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Office, đặc biệt nếu bạn sử dụng Microsoft Outlook như chương trình email của bạn thì hãy cài đặt Outlook Security Updates. Những nâng cấp bảo mật Outlook giúp những người sử dụng Outlook tự bảo vệ mình trước những virus xác định, như là các virus Melissa và Love, đồng thời sẽ làm giảm bớt sự lan truyền của các virus qua Outlook. Những nâng cấp bảo vệ này chống lại những sự tấn công của virus và bảo vệ chống lại sự tấn công của sâu máy tính (worm), Trojan. Sự cập nhật cung cấp hàng loạt các cải tiến bảo mật:

- Không cho phép những người sử dụng có thể mở bất cứ những file hay những phần đính kèm nào không an toàn.

- Ngăn chặn những truy cập của chương trình tới một bảng địa chỉ của người sử dụng. Người sử dụng sẽ được thông báo nếu có một chương trình khác cố gắng mở bảng địa chỉ của họ và hỏi xem họ có cho phép chương trình mở bảng địa chỉ của mình không. Trả lời mặc định là No, Yes sẽ được tự động vô hiệu hóa 5 giây. Yes phải là một lựa chọn cho những người sử dụng PDA (Personal Digital Assistant), những người mà muốn đồng bộ hóa dữ liệu.

- Những người sử dụng sẽ được thông báo nếu có một ứng dụng cố gắng gửi một e-mail nhân danh họ. Họ sẽ nhận được cùng một cảnh báo như trên và No sẽ là trả lời mặc định.

- Việc thiết lập bảo mật mặc định với Outlook sẽ được thay đổi từ Internet Zone tới Restricted Zone và những kịch bản hoạt động mặc định trong Restricted Zone sẽ bị vô hiệu hóa. Nó sẽ ngăn cản nhiều bản virus khỏi các ảnh hưởng từ những máy tính của những người sử dụng.

Như là một sự phòng ngừa xa, các bạn hãy đặt các thiết lập bảo mật cao đối với các tài liệu Microsoft Word, Excel, PowerPoint. Các bạn chọn Tools->Options, chọn thẻ Security và thiết đặt Macro security của bạn là High. Điều này sẽ tự động vô hiệu hóa bất kỳ một macro nào mà chạy trên máy tính của bạn trừ khi chúng từ một nguồn đã được ủy thác. Điều này sẽ bảo vệ bạn khỏi phần lớn các virus macro.

Thứ Năm, 25/03/2004 09:58
31 👨 774
0 Bình luận
Sắp xếp theo