Kích thước màn hình smartphone bao nhiêu là đủ

Từ iPhone màn hình 3,5 inch, smartphone đã phát triển nhanh chóng kéo theo việc tăng kích thước màn hình và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trước năm 2007, những chiếc điện thoại BlackBerry trang bị màn hình 2,6 inch cùng bàn phím QWERTY hay dòng Windows Mobile của HTC sở hữu màn hình dưới 3 inch với bút stylus là lựa chọn của đa số người dùng smartphone. Khi ra mắt vào năm 2007, iPhone với màn hình 3,5 inch được coi là "khổng lồ", nhưng đây chính là sản phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp di động.

Kích thước màn hình smartphone bao nhiêu là đủ
Kích thước 3,5 inch trên iPhone vào năm 2007 được đánh giá là "quá khổ".

Trang bị cảm biến điện dung, loại bỏ bút cảm ứng và phím bấm nhờ giao diện thân thiện, iPhone nhanh chóng chiếm được cảm tình của người dùng. Các thương hiệu khác cũng thay đổi theo nhưng có phần chậm chạp như HTC Touch, Palm Centro, BlackBerry Storm hay Nokia N97. iPhone gần như không có đối thủ từ thời điểm ra mắt đến năm 2010 và màn hình 3,5 inch được coi là tiêu chuẩn cho smartphone màn hình cảm ứng lúc đó.

Cuối năm 2009. HTC bất ngờ cho ra mắt HD2 màn hình 4,3 inch - kích thước được coi là “quá khổ” khi đó. Năm 2010, Dell Streak với màn hình 5 inch "dị biệt" thường được so sánh với chiếc dép. Đây cũng là thời gian Android phát triển thầm lặng. Sau đó, Samsung quyết định bỏ qua kích thước 3,5 inch trên iPhone để giới thiệu Galaxy S 4 inch. Chiếc điện thoại của nhà sản xuất Hàn Quốc nhanh chóng thành công với doanh số hơn 10 triệu máy sau một năm xuất hiện. Đây cũng là thời điểm cuộc đua kích thước smartphone bắt đầu.

Kích thước màn hình smartphone bao nhiêu là đủ
Cuộc đua kích thước màn hình smartphone.

HTC Sensation XL và HTC Titan được giới thiệu năm 2011 trang bị màn hình 4,7 inch. Samsung cũng không hề kém cạnh khi bất ngờ tung ra Galaxy Note 5,3 inch. Nếu như Apple xây dựng tiêu chuẩn 3,5 inch, loại bỏ bút thì Samsung làm mới khái niệm “phablet” và trang bị bút với nhiều tính năng mới mẻ.

Cùng với Galaxy S, dòng Galaxy Note được đánh giá là nước cờ thứ hai góp phần đưa Samsung lên vị trí nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia công nghệ, hãng điện tử Hàn Quốc thành công nhờ việc dùng màn hình lớn đúng thời điểm, đánh đúng tâm lý khách hàng. Apple vẫn trung thành với kích thước 3,5 inch trên iPhone 4S và Nokia chuyển mình với chiếc Lumia 800 màn hình 3,7 inch. Lúc này không ít người dùng bắt đầu chê màn hình iPhone nhỏ.

Những mẫu điện thoại Android ra đời sau đó sở hữu màn hình lớn hơn, cấu hình mạnh hơn và kích thước 4 - 5 inch trở nên bình thường. Apple cũng dần thay đổi triết lý của mình với iPhone 5 trang bị màn hình 4 inch. Samsung tiếp tục thành công nhờ việc kéo to màn hình dòng Galaxy S và Galaxy Note. LG, Sony cùng nhiều nhà sản xuất khác cũng thử nghiệm các thiết bị màn hình lớn.

Kích thước màn hình smartphone bao nhiêu là đủ
Apple được cho là sẽ tăng kích thước trên iPhone phiên bản tiếp theo.

Năm 2013, màn hình smartphone tiếp tục được kéo rộng hơn. ZTE trình làng chiếc Grand Memo 5,7 inch tiếp sau đó là Huawei với chiếc Ascend Mate 6,1 inch. Tuy vậy, tất cả các điện thoại sẽ phải "ngả mũ" trước Sony Z Ultra kích thước 6,44 inch.

Các smartphone đang nhích từng bước đến con số 7 inch - kích thước của máy tính bảng. Apple cũng được cho là sẽ ra mắt hai phiên bản iPhone 6 màn hình 4,7 inch và 5,5 inch. Rất nhiều tin đồn cho thấy Apple sẽ “rũ bỏ” triết lý 3,5 inch rồi 4 inch để phù hợp với xu thế. Kích thước 4 đến 5 inch từng được coi là quá khổ trở thành bình thường. Người dùng như cuốn theo cuộc đua của các nhà sản xuất và quen dần với các thiết bị màn hình lớn.

Màn hình lớn sẽ giúp xem phim, chơi game, lướt web đọc sách... thoải mái hơn. Tuy vậy nó cũng làm giảm đi tính di động vốn có của smartphone. Ngoài ra, thời lượng pin chưa được cải thiện đúng mức cũng là những khó chịu mà người dùng gặp phải.

Thứ Bảy, 21/06/2014 08:07
31 👨 2.893
0 Bình luận
Sắp xếp theo