Không chỉ là ngắm-chụp

Năm máy ảnh ngắm-chụp trong bài sẽ nâng cao "tay nghề" chụp ảnh của bạn với ống kính “siêu”, cảm biến lớn và các điều chỉnh thủ công chuyên nghiệp.

>>> 5 ứng dụng ảnh đáng có trên điện thoại Android

Hầu hết máy ảnh ngắm-chụp rất dễ sử dụng và tự động hoàn toàn. Song 5 máy ảnh PCWorld Mỹ (NTN) đánh giá trong bài thuộc dòng máy ngắm-chụp có nhiều chức năng điều chỉnh phức tạp hơn. Cả 5 đều rất dễ dùng và có ống kính tốt, cảm biến cao, có khả năng chụp ảnh thô (RAW), có cơ chế chỉnh thủ công, những chế độ định sẵn chuyên biệt và chất lượng ảnh tốt.

Năm máy ảnh dạng ngắm-chụp cao cấp này đều có kích thước lớn hơn và giá cả cũng cao hơn dòng máy ảnh ngắm-chụp phổ biến. Mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm riêng: Canon PowerShot G12 Nikon Coolpix P7000 to lớn, “thô” với những nút điều chỉnh hệt như dòng máy ống kính rời DSLR; Panasonic Lumix LX5 lại lấy nét tự động cực nhanh, ống kính góc rất rộng và có thể điều chỉnh nhiều thứ khi quay phim; còn thế mạnh của Samsung TL500 (thị trường Việt Nam có tên gọi khác là W210) chính là ống kính góc rộng, khẩu độ cực lớn (F1.8) với màn hình OLED có thể điều chỉnh được; trong khi đó, Canon PowerShot S95 lại vượt trên cả 4 về tính năng và chất lượng.

Không chỉ là ngắm-chụp

Tóm lại, cả 5 máy ảnh ngắm chụp trên đều thuộc loại cao cấp trong dòng máy ảnh ngắm-chụp. Dù vậy, những khác biệt giữa chúng có thể quyết định sự chọn lựa của bạn khi dự định mua máy ảnh dạng này.

Canon PowerShot G12

Chiếc máy ảnh 10 megapixel (Mp) này được NTN đánh giá cao nhất trong cả 5 model. G12 có điểm số về chất lượng hình ảnh tốt nhất, nhưng đó mới chỉ là một ưu điểm của nó. G12 có zoom quang 5x (tương đương 28mm đến 140mm), vòng xoay truy cập nhanh ISO và thiết lập bù sáng phía trên, kính ngắm quang để tiết kiệm pin, chân đế để gắn thêm đèn flash, kính ngắm điện tử để ảnh chụp được chính xác và một bộ khung dày, cứng cáp. Một tính năng độc nhất của G12 là màn hình LCD 2,8" có thể xoay gập được.

Không chỉ là ngắm-chụp
Canon PowerShot G12 có màn hình LCD 2,8” có thể xoay gập; vòng xoay và các nút chỉnh thủ công riêng giúp bạn dễ dàng chụp ở chế độ tự điều chỉnh.

Xét riêng về chất lượng ảnh, G12 rất ấn tượng về độ phơi sáng, độ chính xác về màu sắc và chất lượng video. Ngoài ra, pin của máy cũng rất tốt so với chỉ số của hầu hết máy ảnh số thông thường (theo tổ chức CIPA), chụp được 370 tấm ảnh/lần sạc pin, ngắm qua LCD.

G12 có kích thước dày nhất, 4,8cm, trong cả 5 máy ảnh số ngắm chụp, nhưng nó lại có được nhiều tính năng hấp dẫn. Bên cạnh khả năng điều chỉnh thủ công và một số chế độ chụp phổ biến, G12 còn có vài hiệu ứng rất lôi cuốn như chế độ Color Accent và Miniature dùng được cho cả chụp lẫn quay phim. Color Accent cho bạn chọn và tách 1 màu làm màu chủ đạo, gần giống với chụp ảnh trắng-đen. Còn chế độ Miniature giả lập ống kính hơi nghiêng bằng cách làm mờ phần trên và dưới của ảnh, tăng mức độ màu nên toàn bộ chủ thể trông như những mô hình theo tỉ lệ. G12 còn cho bạn chụp liên tiếp 3 ảnh ở 3 tiêu cự khác nhau để chọn ra được ảnh ưng ý nhất (bracketing mode); chế độ chụp high-dynamic-range giúp làm nổi bật những chi tiết bóng; chế độ chụp bracketing theo khẩu độ cho phép bạn có được tấm ảnh có độ phơi sáng vừa ý hoặc kết hợp cả 3 ảnh để tạo nên ảnh HDR ưng ý (HDR - Hight Dynamic Range giúp máy ảnh ghi nhận chính xác các chi tiết trong cả vùng tối và vùng sáng mà với cách chụp thông thường sẽ không thể thực hiện được. Kỹ thuật HDR giúp ảnh có chiều sâu, trung thực như mắt nhìn trong thực tế).

Mặc dù G12 có nhiều điều chỉnh phức tạp nhưng lại rất dễ dùng. G12 chỉ có hai điểm yếu là khẩu độ tối đa chỉ đạt F2.4 và chế độ chụp liên tục chỉ khoảng 2 ảnh/giây khi tắt lấy nét tự động và 0,7 ảnh/giây khi bật lấy nét tự động.

Nikon Coolpix P7000

Thiết kế nút chỉnh của chiếc máy ảnh Nikon Coolpix P7000 10Mp này cho phép dễ dàng truy cập nhanh các chức năng điều chỉnh thủ công. Những ai từng quen thuộc máy ống kính rời DSLR sẽ cảm thấy rất quen thuộc với bố trí nút bấm của P7000. Nhưng vì Nikon bố trí các nút chỉnh thủ công phía trước và ở trung tâm nên nếu bạn chưa từng dùng qua máy DSLR thì ban đầu sẽ có chút bối rối.

Không chỉ là ngắm-chụp
Màn hình LCD của Nikon Coolpix P7000 không thể xoay gập được nhưng zoom quang đến 7,1x của máy là zoom xa nhất trong cả 5 mẫu máy ảnh ngắm chụp.

P7000 không được trang bị màn hình LCD có thể bẻ gập như G12 nhưng cả 2 model này đều có nhiều điểm tương đồng. P7000 có chân cắm cho đèn flash rời, kính ngắm quang giúp tiết kiệm pin, một đường gióng tên là "Virtual Horizon" giúp canh chỉnh khung hình chính xác, ống kính góc rộng 28mm với khẩu độ tối đa F2.8. P7000 mỏng hơn và nhẹ hơn G12 một chút. Zoom quang 7,1x của máy xa nhất trong 5 model, tương đương với tiêu cự từ 28mm đến 200mm. Coolpix P7000 cũng có ống ngắm quang rất tốt, không bị hiện tượng "dư góc rộng" khi zoom gần như ống ngắm của G12. Điều chỉnh thủ công nhanh và dễ với 17 nút chỉnh, đặc biệt nhiều nút chỉ chuyên 1 chức năng duy nhất.

Về chất lượng ảnh, P7000 chỉ đứng sau G12. Máy cho ảnh rất sắc nét, trong khi chất lượng phơi sáng và độ chính xác màu cũng rất tốt. Tuy vậy, về chất lượng video, P7000 chỉ đứng thứ 4 trong 5 mẫu máy ảnh ngắm chụp và video độ nét 720p (24 khung hình/giây) chỉ trội hơn máy ảnh Samsung TL500 khi quay ở độ nét chuẩn. Pin của P7000 khá tốt, đạt 350 ảnh cho mỗi lần sạc (theo tiêu chuẩn CIPA), khi ngắm chụp qua LCD.

Chế độ chụp cận cảnh (macro) với chủ thể khoảng 2cm của máy rất sắc nét, trường ảnh cạn. P7000 cũng xử lý tốt ảnh sau khi chụp ngay trên máy, bạn có thể cho máy tự cân chỉnh hoặc áp dụng những bộ lọc theo ý thích. Chế độ chụp liên tục không phải là thế mạnh của P7000: đạt 1,3 ảnh/giây ở độ phân giải cao nhất.


Canon PowerShot S95

Nhỏ nhắn nhất, di động nhất trong nhóm, S95 phải hy sinh chất lượng để đạt được "vóc dáng" này. Máy hỗ trợ quay video 720p (24 khung hình/giây) và có chế độ chụp HDR, hơn "người anh em" là PowerShot S90. S95 cũng có nhiều chức năng giống với G12.

Vòng điều khiển bọc quanh ống kính có zoom quang 3,8x (tương đương 28mm-105mm) cho bạn chỉnh nhiều thứ, từ thiết lập khẩu độ đến tốc độ. S95 không có gờ bám nơi tay cầm nên có thể hơi khó nắm.

Canon PowerShot S95
Tuy Canon PowerShot S95 có màn hình LCD 3” nhưng dễ bỏ vào túi quần, túi áo; bánh xe điều chỉnh cũng là nét thiết kế độc đáo riêng của chiếc máy ảnh này.

PowerShot S95 đạt điểm cao ở thử nghiệm tính chính xác màu sắc, chất lượng phơi sáng và chất lượng video. Tuy vậy, thời gian dùng pin của máy chỉ ở mức khá: đạt 200 ảnh/mỗi lần sạc.

Chế độ chụp Color Accent, Color Swap, Miniature, HDR và Fisheye cho bạn canh chỉnh trực tiếp ngay khi bấm máy, không cần phải xử lý hiệu ứng sau khi chụp. S95 cũng có các chế độ chụp dành cho nhiếp ảnh gia như chụp theo ưu tiên khẩu độ, ưu tiên tốc độ, chụp braketing tiêu cự, bracketing độ phơi sáng và chỉnh thủ công hoàn toàn. Khẩu độ tối đa của S95 đạt F2.0 (nhỏ nhất ở F8.0) cũng giúp máy ảnh xử lý tốt trong môi trường thiếu ánh sáng mà không cần đến đèn flash tích hợp. Thiết lập ISO của máy ở mức 500 chống nhiễu hạt rất tốt, hơn nữa, máy cũng có chế độ riêng dành cho môi trường thiếu sáng.

S95 thiếu nhiều nút chỉnh nên để chỉnh thủ công, bạn phải vào trình đơn của máy. Dù vậy, vòng tròn điều chỉnh trên máy cũng cho bạn truy cập nhanh đến một số chức năng khá tiện dụng. Chế độ chụp liên tục đạt 1,9 ảnh/giây khi tắt lấy nét tự động và chỉ đạt 0,7 ảnh/giây khi bật lấy nét tự động. Trong nhóm 5 model, PowerShot S95 là máy ảnh duy nhất bỏ vừa túi quần và là máy ảnh bỏ túi cứng cáp nhất.

Panasonic Lumix DMC-LX5

Máy ảnh 10Mp này có ống kính góc cực rộng, khẩu độ F2.0, zoom quang 3,8x (24mm-95mm) với khả năng điều chỉnh thủ công cho cả ảnh lẫn video, có chế độ chụp cận cảnh rất tốt, nút riêng để chỉnh lấy nét và một nút tắt để truy cập các thiết lập của máy. Lumix LX5 ngắm chụp qua màn hình LCD 3” phía sau, không có kính ngắm quang nhưng chân đế dành cho đèn flash cho phép gắn thêm kính ngắm điện tử rời tương thích với các dòng máy G-series của Panasonic. Lumix LX5 lớn hơn các máy ảnh ngắm-chụp thông thường, không bỏ vừa túi quần nhưng lại không quá cồng kềnh khi cho vào túi xách hay túi áo khoác.

Điểm mạnh của LX5 là lấy nét tự động rất nhanh. Bạn chỉ mất 1 giây để bật máy, ngắm chụp và có được 1 tấm ảnh sắc nét; ống kính hiếm khi phải “vất vả” co ra co vào để lấy nét một chủ thể nào đó. Máy có một nút bên hông để chuyển nhanh giữa chế độ lấy nét tự động, lấy nét cận cảnh và lấy nét bằng tay và khả năng chụp cận cảnh của LX5 rất ấn tượng: khoảng cách tối thiểu 1cm, trường ảnh rất cạn và ánh sáng rất tốt.

Tuy vậy, LX5 không xuất sắc ở chế độ Intelligent Auto khi không cho được điểm số tốt về độ phơi sáng, độ chính xác màu sắc, độ nét và cả độ biến dạng. LX5 chụp tốt hơn ở chế độ chỉnh thủ công. Chất lượng video của LX5 rất tốt khi quay ở thiết lập tự động. Hình ảnh sáng, sắc nét, mượt mà và âm thanh mono rõ ràng. Quay ở môi trường thiếu sáng, LX5 lại không mấy ấn tượng ở thiết lập tự động nhưng khi chỉnh lại ISO, cân bằng trắng và tốc độ, video cho hình ảnh tốt hơn. Nhìn chung, chất lượng quay phim của LX5 rất tốt và máy trội hơn tất cả model trong bài về khả năng điều khiển khi quay. Pin cũng là thế mạnh của LX5, chụp được 400 ảnh/1 lần sạc.

Panasonic Lumix DMC-LX5
Panasonic Lumix DMC-LX5 có nhiều nút chỉnh và vòng xoay giúp bạn nhanh chóng truy cập được các chức năng chỉnh thủ công, không mấy thân thiện với người mới làm quen nhiếp ảnh.

Máy cũng có thiết kế nhiều nút chỉnh riêng và có vòng xoay bên trên để chuyển đổi các chế độ chụp. Mặt sau máy cũng có bánh xe và các nút chỉnh khác giúp dễ dàng truy cập các chức năng bên trong máy.

Samsung TL500

Không chỉ là ngắm-chụp

Bảng thông số kỹ thuật của TL500 trông hệt như danh sách tổng hợp của 4 máy ảnh còn lại trong bài. Nó có màn hình xoay được như của Canon PowerShot G12; có ống kính góc cực rộng 24mm của Panasonic Lumix LX5; và có bộ khung bền chắc, thiết kế gờ cầm chắc chắn như của Nikon Coolpix P7000 và PowerShot G12. TL500 cũng có chân đế cho đèn flash rời và có zoom quang 3x (24mm-72mm).

Ngoài ra, TL500 10Mp còn có vài thông số mà không máy ảnh nào trong bài có được: khẩu độ tối đa F1.8 và màn hình OLED 3” rất sáng, bạn có thể xem rõ trong hầu hết điều kiện ánh sáng. Bạn có thể chụp ở chế độ liên tục với 1,5 ảnh/giây. Hình ảnh và menu của máy hiển thị rất sắc nét và hợp lý trên màn hình OLED.

TL500 cho ảnh rất đẹp nếu chụp trên chân máy, nhưng khi cầm tay, ảnh chỉ đẹp khi bạn bật chế độ chống rung kép (Dual Stabilization). Còn trong các chế độ chụp khác, chống rung quang của máy không thật hiệu quả so với 4 máy ảnh còn lại, và kết quả là hình ảnh hơi bị nhoè.

Samsung TL500 (W210) có nhiều tính năng độc đáo và màn hình có thể xoay gập nhưng lại bị hạn chế vì giao diện menu chưa mấy thân thiện.

Chế độ chụp cận cảnh khá tốt nhưng chưa thể sánh bằng các máy trong bài. Chủ thể sắc nét chỉ khi cách ống kính khoảng 4cm, còn gần hơn sẽ bị mờ. Thiết kế chức năng lấy nét thủ công còn khó thao tác.

TL500 cũng có vài chức năng hấp dẫn như: chế độ chụp Miniature, ống kính giả lập hiệu ứng mắt cá (fish-eye), hiệu ứng pinhole, nhận diện gương mặt và đánh dấu gương mặt. Tuy vậy, vài chức năng chỉ dùng được ở vài chế độ chụp/quay vẫn còn khó truy cập qua trình đơn. Tuy giao diện trình đơn của TL500 còn chưa trực quan nhưng các nút điều chỉnh trên máy rất hợp lý, dễ truy cập đến các điều chỉnh thủ công.

Samsung TL500 đạt điểm số rất cao về độ nét và biến dạng ảnh nhưng về chất lượng video lại có điểm thấp nhất, một phần vì đây là model duy nhất trong bài không hỗ trợ quay ở 720p mà chỉ quay được ở độ nét chuẩn (640x480, 30 khung hình/giây).

Pin không phải là điểm mạnh của máy mặc dù TL500 có màn hình OLED tiêu thụ ít điện năng hơn LCD. Máy chụp khoảng 240 ảnh/1 lần sạc. Một điểm trừ khác là pin tích hợp trong máy nên bạn chỉ có thể sạc pin qua sợi cáp riêng kèm theo máy.

Samsung TL500 là máy ảnh rất tuyệt, với khẩu độ F1.8 và màn hình OLED độc nhất nhưng hơi “khó chịu” về tính tiện dụng.

Thứ Ba, 14/06/2011 19:13
31 👨 502
0 Bình luận
Sắp xếp theo