Khôi phục dữ liệu Linux bằng công cụ Windows

Thỉnh thoảng, tất cả các ổ cứng, không cần biết đang sử dụng hệ điều hành gì đột nhiên bị lỗi. Linux Reader của DiskInternals có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu này.

Bạn đang sử dụng hệ điều hành Linux và vào một ngày đẹp trời, bảng partiton của ổ cứng bị lỗi, đi theo đó là toàn bộ dữ liệu đã mất bao công tích cóp và tạo. Bạn đã thử mọi cách với máy tính có cùng hệ điều hành Linux nhưng không “ăn thua” gì. Vậy thì hãy thử một hoặc hai mẹo với máy tính Windows và thông qua phần mềm Linux Reader của DiskInternals.

Công cụ này là nó không cho phép bạn viết vào các partition mở rộng ext2 hay ext 3. Nó chỉ cho phép truy cập đọc. Điều này sẽ giúp bạn quyết định có nên giữ lại dữ liệu hay viết đè lên nó hoặc để mất nó. Một điều tuyệt vời là công cụ này có yêu cầu hệ thống sử dụng rất thấp:

  • Windows 9x/ME/NT4.0/2000/XP/2003/Vista
  • Tối thiểu 16MB RAM
  • Dung lượng ổ trống để chứa các file được khôi phục.

Download và cài đặt

Việc cài download và cài đặt Linux Reader rất đơn giản bời vì nó không phải là một ứng dụng Linux, chỉ cần down về file cài đặt và kích đúp vào nó.

Sau khi ứng dụng đã được cài đặt và trước khi chạy nó, bạn hãy tắt máy đi và cắm ổ cứng cần khôi phục dữ liệu vào. Bạn lưu ý phải reset lại jumper của ổ về slave. Tất nhiên nếu ổ cần khôi phục của bạn là ổ USB thì chỉ đơn giản là cắm ổ vào máy mà không cần phải tắt máy. Sau khi ổ đã được cắp, hãy khởi động lại máy.

Vào menu Start chọn DiskInternals | DiskInternals Linux Reader để chạy ứng dụng, bạn sẽ được thấy một màn hình tương tự như hình A


Hình A: Bạn sẽ thấy ổ sẽ được liệt kê trong danh sách ổ cứng vật lý (Physical drives)

Thông qua màn hình này, bạn sẽ tìm thấy một thư mục (hoặc file) muốn khôi phục. Trong bài hướng dẫn này, thư mục cần khôi phục là bank. Kích chuột phải vào thư mục và chọn Recover This File (như hình B).


Hình B: Chọn Recover this file đối với thư mục hoặc file cần khôi phục

Sau khi chọn Recover This File, bạn sẽ được đưa vào hộp thoại Export Wizard, tại đây bạn phải lựa chọn 2 thành phần: vị trí lưu lại và lưu hay không lưu cả cấu trúc thư mục.


Hình C: Tại phía dưới của hộp thoại bạn sẽ thấy tổng dung lượng của file cần khôi phục

Sau khi nhấn Next, Linux Reader sẽ thực hiện việc của nó và file/thư mục mà bạn mới khôi phục lại sẽ được đặt tại vị trí đã chọn trong Wizard.

Bạn có thể thực hiện việc tìm kiếm trong ổ Linux bằng cách nhấn vào nút Search. Tính năng này cực kỳ có ích nếu bạn biết file đang cần khôi phục nằm trên ổ nhưng không nhớ chính xác vị trí.

Có một phần Preferences nhỏ với một vài tính năng cũng khá có ích và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng chúng.

Menu Tools có chứa các công cụ chỉnh sửa khác đối với chương trình DiskInternals.

Tạo image

Bạn cũng có thể tạo một image cho ổ sau đó sử dụng nó để burn ra một đĩa CD để sử dụng sau này khi cần. Để tạo một image, bạn trở lại cửa sổ Linux Reader chính, kích chuột phải vào partition cần tạo image, chọn Create Image (như hình D).


Hình D: Bạn hoàn toàn có thể tạo image cho một partition

Bước đầu tiên cần làm là nhập tên cho image. Sau khi nhập xong tên, bạn phải chọn phần partition muốn tạo image.


Hình E: Chọn toàn bộ nội dung ổ hoặc chỉ boot sector hoặc chọn vùng.

Tạo một image của toàn bộ partition sẽ tốn một chút thời gian tùy thuộc vào dung lượng partition.

Thứ Bảy, 26/07/2008 11:06
31 👨 1.007
0 Bình luận
Sắp xếp theo