Khôi phục các file bằng phần mềm miễn phí

Adam Pash

Bạn vô tình xóa một file quan trọng, không biết làm sao nó lại bỏ qua Recycle Bin và không xuất hiện trở lại nữa. Khi bạn rơi vào trạng thái hoảng sợ đó bạn hãy bình tĩnh vì vẫn còn đó hàng tá cơ hội để cứu sống file của bạn, vấn đề đối với bạn lúc này là cần biết cách tìm ra nó. Với các công cụ phù hợp, việc tìm và khôi phục lại các file đã bị xóa đó rất đơn giản chỉ bằng một vài kích chuột.

Phần 1: Tổng quan

Nếu bạn đã bị mất một file quan trọng. Đừng quá sợ hãi lúc này mà thay vào đó bạn hãy bình tĩnh để xem liệu chúng ta có thể tìm lại được nó hay không. Trước khi bạn vào chế độ khôi phục file, bạn cần kích đúp vào thư mục mà bạn đã lưu nó bên trong và Recycle Bin hoặc Trash. Vẫn không có gì?

Hãy dừng những gì đang thực hiện

Khi hệ điều hành xóa một file, nó đều đánh dấu vùng không gian trên ổ đĩa cứng mà file của bạn xuất hiện với tư cách là một không gian trống. Nếu nó vẫn còn ở đây, nhưng máy tính của bạn hiện đã ghi đè một dữ liệu mới trên thì quá trình khôi phục trong trường hợp này có khó khăn hơn nhiều. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải thực hiện một chút xử lý cho tới khi tìm ra file mà bạn đang tìm kiếm, vì mỗi lần bạn lưu một file mới – mỗi lần máy tính của bạn ghi đè các thông tin vào ổ đĩa cứng – thì các cơ hội dành cho bạn trong việc khôi phục file càng giảm đi.

Tìm một chương trình khôi phục file thích hợp

Windows: Có rất nhiều phầm mềm miễn phí tuyệt vời cho việc khôi phục file khi sử dụng hệ điều hành Windows. Các ứng dụng đáng lưu ý ở đây gồm có Undelete Plus, PC Inspector File RecoveryRestoration. Undelete Plus là một trong những chương trình thân thiện nhất với người dùng trong số các ứng dụng trên, với các tùy chọn lọc nâng cao cho phép bạn dễ dàng tìm ra file cần thiết cho bạn trong một đống các file đã xóa, tuy nhiên trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng Restoration và PC Inspector File Recovery tỏ ra hiệu quả hơn đối với việc khôi phục file. Như một bonus phụ thêm, Restoration chứa những thành phần thiết yếu có khả năng linh động chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể mang theo trong một ổ USB. Ngoài các ứng dụng trên bạn cũng có thể thử Recuva, đây cũng là một công cụ miễn phí được nhiều người khuyên dùng.

Mac: Nếu bạn là người sử dụng máy tính Mac thì Data Rescue II với mức giá 99$ là một ứng dụng phù hợp cho việc khôi phục file bằng một giao diện đồ họa thân thiện.

Tất cả Platform: Nếu bạn không ngại mở một cửa sổ hoặc một nhắc lệnh thì công cụ tiện ích dòng lệnh PhotoRec miễn phí làm việc trên mọi nền tảng là một tiện ích tuyệt vời cho việc khôi phục ảnh (như tên ngụ ý của nó) cũng như bất kỳ các kiểu file khác trong ổ cứng hoặc các thiết bị lưu động như các USB.

Khôi phục các file của bạn

Khi bạn đã chọn được một công cụ nào đó thì đây chính là lúc quét ổ đĩa để tìm ra các file đã mất. Quá trình tìm kiếm này có thể khá khác nhau phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn đang sử dụng, tuy nhiên về cơ bản thì tất cả chúng đều có những điểm chung: Chỉ cần trỏ chương trình đến ổ đĩa hoặc thư mục hiện đang giữ các file bị mất và bắt đầu thực hiện quét. Thông thường hầu hết trong số các file này đều là các file hệ thống mà hệ điều hành của bạn tạo ra trong hoạt động cơ bản, bạn không cần lo ngại về chúng mà chỉ cần tìm kiếm kiểu file và tên file khớp với những gì đã mất.

Khi bạn tìm ra file cần tìm, hãy lưu nó lại bằng cách kích chuột phải vào file đó và chọn địa điểm để lưu.

Nếu thực hiện thông qua các bước mà bạn vẫn chưa tìm ra file nào thì bạn cần phải thử lại bằng một ứng dụng khác, vì có rất nhiều sự khác biệt giữa các ứng dụng. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy file cần tìm, hãy đọc phần hai bên dưới. Đây là phần chúng tôi sẽ giới thiệu về một số cách khác nhằm giải quyết cho một số vấn đề cụ thể khi dữ liệu của bạn vẫn thất lạc ở đâu đó.

Phần 2: Những vấn đề cụ thể hơn

Ở phần trên bạn đã có được cái nhìn tổng quan về việc khôi phục các file đã bị xóa trên máy tính của mình. Lúc này chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về một số vấn đề cụ thể, các phương pháp khôi phục dữ liệu, và các công cụ có thể giúp truy tìm được dữ liệu đã mất.

Khôi phục các file từ một ổ đĩa cứng không thể khởi động hoặc đã bị xóa

Trong trường hợp không phải do vô tình mà bạn xóa đi một file hoặc hai hay empty Recycle Bin một cách hấp tấp mà thay vì đó là bạn rơi vào tình trạng mất toàn bộ dữ liệu trong ổ đĩa cứng. Bạn vẫn có thể sử dụng nhiều ứng dụng đã được đề cập ở trên nhằm khôi phục các file từ các ổ đĩa này miễn là bạn có thể kết nối ổ đĩa cứng này với một máy tính có khả năng khởi động. Hãy thử khôi phục các file từ một ổ đĩa cứng đã bị xóa bằng PhotoRec và cách khôi phục dữ liệu từ một ổ đĩa lỗi bằng PC Inspector File Recovery.

Nếu bạn không thể hay không biết cách kết nối một ổ đĩa không thể khởi động vào một máy tính khác, khi đó Linux live CD có thể sẽ giúp bạn cứu thoát các file. Nếu phương pháp này không giúp được bạn, hãy thử với công cụ BartPE.

Cuối cùng, nếu không có một công cụ nào có thể đọc được ổ đĩa cứng, thì bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng một số thủ thuật của người trong nghề khôi phục dữ liệu.

Khôi phục các ảnh đã mất

Nếu cần phục hồi lại các ảnh từ một thẻ nhớ flash bị hỏng từ camera số, bạn nên biết rằng hầu hết các ứng dụng được liệt kê trong phần 1 ở trên đều gây tai hại cho bạn – bạn chỉ cần cắm camera hoặc chèn thẻ nhớ của mình vào đầu đọc thẻ nhớ của máy tính trước khi chạy ứng dụng khôi phục dữ liệu. Điều đó nói nên rằng bạn cần phải tìm các ứng dụng khác giống như Zero Assumption Digital Image Recovery chuyên về việc khôi phục ảnh.

Khôi phục các tài liệu Word đã mất

Nếu một luận án đã mất được lưu dưới dạng tài liệu Word, trong trường hợp này bạn có thể chọn một trong số các ứng dụng thú vị hơn để có thể lấy lại được các tài liệu đã mất của mình.

Khôi phục dữ liệu từ CD và DVD bị lỗi hoặc bị xước

Nếu dữ liệu của bạn được lưu ở dạng thiết bị quang học như các đĩa CD, DVD, thì quá trình khôi phục có thể khác đôi chút. Ứng dụng miễn phí CD Recovery Toolbox được xây dựng một cách chuyên dụng để đọc từng phần trong một đĩa DC còn có khả năng đọc nhằm cố gắng để cứu được nhiều dữ liệu nhất có thể từ đĩa đã hỏng. Nếu công cụ này không giúp được bạn thì có thể bạn phải cần đến một công cụ có thu phí (cho dùng thử 30 ngày), CDCheck. Tuy nhiên nếu đĩa quá xước thì có thể ứng dụng này cũng không thể giúp gì được cho bạn.

Phần 3: Không cho những hành động tái diễn lần nữa

Bất cứ nguyên nhân nào gây mất file thì cách tốt nhất trong việc khôi phục lại dữ liệu là lập một kế hoạch backup thích hợp. Các cách thức sẽ khác nhau đôi chút với từng hệ điều hành cụ thể như Windows hay Mac. Chúng tôi sẽ giới thiệu các cách thức thực hiện với từng hệ điều hành cụ thể trong một số bài sau, mong các bạn theo dõi.

Thứ Hai, 28/07/2008 16:56
31 👨 3.794
0 Bình luận
Sắp xếp theo