‘Nhà vô địch’ trong cuộc đua vắc-xin COVID-19 đang dần lộ diện

COVID-19 chính là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại trong suốt nhiều tháng qua. Bên cạnh các số liệu dịch tễ học như số ca nhiễm mới, bình phục hay tử vong, một thông tin khác cũng được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm đó là tình hình nghiên cứu cũng như thử nghiệm vắc-xin COVID-19 - giải pháp duy nhất có thể đưa cuộc sống của hàng tỷ người trở lại bình thường trước thực trạng dịch bệnh đã gần như nằm ngoài tầm kiểm soát tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, có rất nhiều quốc gia, tổ chức đang tham gia vào cuộc đua phát triển vắc-xin COVID-19 và đây thực sự là cuộc chiến cam go. Vắc-xin càng ra mắt sớm này nào càng quý giá ngày ấy, và Đại học Oxford (Anh Quốc) đang nổi lên như là cái tên sáng giá nhất cho ngôi vương trong cuộc đua này.

Dự án phát triển vắc-xin COVID-19 của Đại học Oxford đã có những bước thành công ngoài mong đợi trong thời gian qua, và hiện đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người với sự tham gia của hơn 1.000 tình nguyện viên trong chương trình thử nghiệm một và hai.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu, bao gồm phần lớn các nhà nhà khoa học của Đại học Oxford, và một số chuyên gia đến từ Đại học Philipps (Đức), đã phát triển thành công mẫu vắc-xin COVID-19 có tên gọi ChAdOx1 nCoV-19, bằng kỹ thuật di truyền, với nền tảng là một loại virus khác gây bệnh cảm lạnh thông thường ở tinh tinh cũng như nhiều loài linh trưởng.

Vắc-xin COVID-19
Vắc-xin COVID-19

Mặc dù ChAdOx1nCoV-19 không phải là vắc-xin COVID-19 đầu tiên hoặc duy nhất trong các thử nghiệm lâm sàng (trên thực tế, có khoảng 140 loại vắc-xin COVID-19 hiện đang trong các giai đoạn nghiên cứu khác nhau), tuy nhiên đây là cái tên giàu tiềm năng nhất. ChAdOx1 nCoV-19 không chỉ có khả năng kích hoạt các kháng thể để chống lại virus Corona, mà còn cả tế bào t chống vi-rút.

Một nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên tờ The Lancet chỉ ra rằng ChAdOx1 nCoV-19 đã xuất sắc vượt qua cả 2 thử nghiệm lâm sàng cấp một và hai mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đây chính là mấu chốt của vấn đề. Mặc dù 70% đối tượng tham gia thử nghiệm (đều trong trạng thái khỏe mạnh) đã báo cáo gặp phải hiện tượng sốt nhẹ, đau đầu hoặc cả hai. Tuy nhiên đây đều là những tác dụng phụ nhẹ, và các nhà nghiên cứu tự tin rằng chúng có thể được giảm thiểu trong vắc-xin thành phẩm.

Theo kết quả nghiên cứu, gần như tất cả những người tham gia thử nghiệm vắc-xin (khoảng 9/10) cho thấy phản ứng kháng thể và tế bào t. Một nhóm nhỏ người tham gia được tiêm liều thứ hai đều cho thấy phản ứng miễn dịch dương tính với COVID-19.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba sẽ sớm đã bắt đầu với hơn 10.000 người tham gia. Ở giai đoạn này, tình nguyện viên sẽ được tăng liều ChAdOx1 nCoV-19 cho đến khi đáp ứng miễn dịch dự đoán hoặc tác dụng phụ có hại đạt đến ngưỡng xác định trước.

Ngay sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm thứ ba, ChAdOx1 nCoV-19 có thể được các cơ quan chính phủ chấp thuận cho sử dụng, trước khi đến với giai đoạn thử nghiệm thứ tư, liên quan đến các phương pháp điều trị khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng này có thể được tiến hành ngay trong những tháng cuối năm nay.

Thứ Tư, 29/07/2020 21:30
31 👨 281
0 Bình luận
Sắp xếp theo