Khoa học chứng minh: Tắm càng lâu và càng nhiều chứng tỏ bạn đang cô đơn

Cảm giác cô đơn ở một người được thể hiện qua nhiều cách khác nhau. Và đôi khi, nó còn được thể hiện qua thời gian bạn tắm mỗi ngày.

Có ai là người không thích được tắm lâu dưới vòi hoa sen, trong bồn tắm sang trọng ngâm đầy hoa hồng hay ngập tràn bọt bong bóng xà phòng hàng giờ đồng hồ chứ!

Nếu được hỏi câu hỏi đó và yêu cầu phải trả lời ngay lập tức rằng: bạn thích tắm trong bồn tắm và dành hàng giờ liên tiếp đắm mình trong bồn nước yên tĩnh thơm lừng hoa hồng thì có thể bạn đang có một vấn đề ẩn sâu bên trong hơn là việc chỉ muốn tắm sạch sẽ.

Có thể bạn cảm thấy cô đơn?

Và sự cô đơn ấy bắt nguồn từ đâu?

Và sự cô đơn ấy bắt nguồn từ đâu?

Theo một nghiên cứu gần đây của khoa Tâm lý học tại trường Đại học Chicago định nghĩa: "Nỗi buồn bắt nguồn từ những khác biệt trong mối quan hệ xã hội lý tưởng và mối quan hệ thực tế mà một người có được".

Hay nói cách khác, đó là sự thất vọng, bạn cảm thấy không hòa nhập, gắn kết sâu sắc được với mọi người hoặc sự hiện diện của bạn không khiến người khác hạnh phúc như bạn tưởng. Những điều đó làm bạn cảm thấy thất vọng và lẻ loi.

Vậy giữa cô đơn và tắm có liên quan gì đến nhau?

Vậy giữa cô đơn và tắm có liên quan gì đến nhau?

Trên trang Psychology Today chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến cách mà mọi người chọn dùng để trải qua sự cô đơn, từ cách chúng ta điều chỉnh cảm xúc trong cô lập đến mức độ kết nối mà chúng ta cảm thấy cần thiết.

Và mọi người thường có những cách thể hiện khác nhau. Đôi khi, nó không được thể hiện rõ ràng như: thở dài, nhìn chằm chằm vào khoảng không và nghe nhạc buồn.

Điều đáng ngạc nhiên rằng một trong những dấu hiệu quan trọng của sự cô đơn không phải là cảm giác giống như khi bạn không có bạn bè. Một số người cảm thấy cô đơn, ngay cả khi họ hòa nhập tốt với mọi người. Tuy nhiên, cũng có những người cảm thấy bị cô lập, không kết nối được với những người khác.

Thường xuyên "tắm lâu" là biểu hiện của sự cô đơn.

Thường xuyên "tắm lâu" là biểu hiện của sự cô đơn.

Theo các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Yale, những người tắm lâu hoặc tắm nước quá nóng làm như vậy là để tiềm thức tránh khỏi cảm giác cô đơn hoặc cô lập xã hội.

"Càng cô đơn người ta sẽ càng tắm nhiều hơn và lâu hơn, tắm nước nóng hơn và thời gian ngâm mình dưới nước cũng lâu hơn" - Tiến sĩ tâm lý John Bargh - một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Yale cho biết.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tắm nước nóng trong bồn hoặc vòi hoa sen có thể thay thế cho một người bạn đồng hành, thực sự xua tan đi cảm giác bị cô lập và xua đuổi.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra một sự thật thú vị rằng: cảm giác nóng hoặc lạnh về mặt vật lý có thể gây nên cảm xúc ấm áp hoặc lạnh lẽo và ngược lại. Nói cách đơn giản hơn, nếu bạn muốn biến bữa tối cùng một người mới quen trở nên ấm cúng và đỡ ngượng ngùng, bối rối hơn thì hãy mặc một chiếc áo len thật ấm!

Bên cạnh đó, việc đơn giản như cầm một ly nước ấm thôi cũng có thể khiến bạn trở nên khoan dungtốt bụng đối với những người xung quanh hơn, nhờ vào cảm xúc thoải mái mà ly nước ấm mang lại.

Thứ Tư, 28/09/2016 11:09
51 👨 987
0 Bình luận
Sắp xếp theo