Khám và tự chữa bệnh cho máy tính

Đôi khi, máy tính của bạn giở chứng như chạy chậm, chương trình không thèm chạy hoặc không chịu đóng. Bạn có thể tự khám bệnh và sửa chữa cho nó mà không mất quá nhiều thời gian.

Windows chạy chậm

Triệu chứng "lâm sàng" của Windows như sau: chạy chậm. Ứng dụng có khi không chạy hoặc không đóng ngay, dù bạn đã bấm vào phím tắt của chương trình. Bạn có thể sửa nhanh bằng cách tải về máy bản sửa lỗi mới nhất dành cho hệ điều hành của máy. Với Windows XP, chức năng tự cập nhật cần được khởi động để bạn khỏi phải mất công làm. Bạn kích phím phải chuột vào My Computer, rồi chọn Properties/Automatics Updates và chọn Automatic. Trong Windows 2000 và Me, bạn mở Control Panel, nhấp chuột vào Automatic Updates. Bạn nên đánh dấu chọn vào "Keep my computer up to date". Hầu hết các bản sửa lỗi sẽ vá các lỗ hổng an ninh, đồng thời chúng hỗ trợ kết nối không dây như Bluetooth, Wi-Fi...

Đôi khi trục trặc xảy ra khi bạn đã sửa đổi hay cài đặt thêm vào hệ điều hành. Không hài lòng với bản cập nhật, bạn có thể để máy tính làm việc ở chế độ trước khi cài đặt. Bạn khởi động máy và ấn phím F8, rồi chọn Last Known Good Configuration (your most recent settings that worked). Việc còn lại là bạn nhấn phím Enter.

Nếu không làm theo bước trên, bạn có thể dùng System Restore ở Windows XP và ME. Bạn vào Start/All Programs (Programs ở ME)/ Accessories, System Tools/ System Restore và chọn Khôi phục lại ở lần đầu (Restore my computer to an earlier time). Bạn chọn Next rồi chọn thời điểm mà máy tính hoạt động ổn định.

XP chạy không ổn định

Sau khi chạy bản nâng cấp Windows XP Service Pack 2, máy tính có vẻ chạy chậm, một vài chương trình hoạt động không như bình thường. Bạn đừng hốt hoảng quá. Việc cần làm trước tiên là vào http://support.microsoft.com/kb/842242 để biết một số chương trình nào cần bạn tự "mở cổng". Do chú trọng tính bảo mật, nên Windows tự động đóng các cổng này.

Với một số người, bản cập nhật mới không mang lại lợi ích nhiều. Thế nên, sau khi cài đặt xong, cảm thấy không hài lòng, bạn có thể xóa bản cài đặt mới đi. Bạn vào Control Panel, chọn Add or Remove Programs, rồi chọn Remove Windows XP Service Pack. Nên nhớ, các chương trình mới cài cùng bản Service Pack 2 cũng bị xóa đi.

Trục trặc với máy in

Khi bạn chọn lệnh in, nhưng máy in cứ ''bình chân như vại'' cho dù bạn đã tắt và bật lại máy, kiểm tra dây nối. Đầu tiên bạn chọn chức năng tự kiểm tra trên máy in. Nếu máy vẫn in bình thường, bạn hãy xem tiếp phần mềm hoặc kết nối giữa máy in và máy tính.

Đôi khi, thấy máy không chạy, bạn liên tục ra lệnh in khiến hệ thống bị treo. Sau quá nhiều lần ra lệnh in, khiến máy in của bạn bị ỳ ra. Nếu dùng Windows XP hay 2000, bạn mở Control Panel, nháy đúp chuột vào Printers and Faxes. Sau đó, bạn nhấp đúp chuột vào biểu tượng máy in để mở cửa sổ các bản đang chờ in. Bạn hãy xóa tất cả các bản in đang chờ.

Sau khi làm xong các bước trên, bạn tháo dây nối giữ máy tính và máy in kiểm tra, rồi nối lại. Nếu kết nối bằng cổng USB, bạn hãy xem trong Device Manager. Với XP và 2000, bạn bấm phím phải chuột ở My Computer, rồi chọn Properties và chọn tiếp Hardware. Sau đó, bạn vào Device Manager.

Một triệu chứng khác hay gặp ở máy in laser là bản in bị mờ một phía nào đó. Điều này thường xảy ra khi mực sắp hết và được phân bố không đều. Bạn hãy tháo ống mực ra khỏi máy, hai tay cầm hai đầu ống mực và xoay từ từ như đang lăn bánh xe. Bạn hãy dốc và hạ hai đầu ống lên xuống một cách chậm rãi trong 5 lần. Dĩ nhiên, cách này chỉ là tạm thời trong khi chờ mua ống mực mới.

Thứ Hai, 24/01/2005 08:29
31 👨 871
0 Bình luận
Sắp xếp theo