Khắc phục sự cố kết nối Internet “chết”

Nhiều lúc đang dùng mạng tự nhiên lăn đùng ra, không có Internet nữa!

Vào một ngày đẹp trời, bạn đến văn phòng và đột nhiên nhận ra rằng một loạt vấn đề xảy ra với hệ thống Internet hoặc mạng nội bộ LAN công ty. Là 1 người trong hệ thống quản trị mạng, IT thì công việc đầu tiên của bạn là tìm ra nguyên nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số giải pháp, hướng đi để khắc phục tình trạng mất kết nối Internet.

Khắc phục sự cố kết nối Internet “chết”

1. Khởi động lại mạng:

Hiểu nôm na là thế này, khởi động lại mà 1 trong những phương pháp bất hủ mà có tác dụng nhất trên Trái Đất này. Có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp như:

Và trong trường hợp này, chúng ta hãy làm như sau:

  • Tắt máy tính (hoặc không tắt cũng được), sau đó tắt hoặc rút nguồn điện router (bộ định tuyến) rồi tháo modem tổng. Chờ khoảng 5 phút, sau đó cắm modem vào. Chờ ít phút nữa rồi cắm router vào. Và hãy hy vọng làm như vậy sẽ giải quyết được vấn đề.
  • Trong trường hợp lỗi vẫn còn đó, mời các bạn đọc tiếp những bước dưới đây!

2. Loại trừ nguyên nhân do Wi-Fi:

Hãy làm những điều đơn giản nhất có thể. Kết nối mạng dây, vốn đáng tin cậy hơn và tốc độ nhanh hơn so với WiFi. Vì vậy, hãy mang máy tính vào phòng đặt router, dùng cáp kết nối nó với một trong các cổng LAN của router.

Cắm trực tiếp máy tính - router hoặc modem

Nếu bạn có thể truy cập Internet, vấn đề nằm ở kết nối Wi-Fi, hay mọi người quen gọi là cục phát Wifi (có lẽ bạn đang sử dụng một mật khẩu không chính xác, hoặc ra khỏi phạm vi phủ sóng).

3. Kiểm tra bằng các máy tính khác:

Nếu ở nhà bạn có nhiều hơn một máy tính, (những) chiếc khác có thể truy cập Internet không? Nếu không, ít nhất chúng có thể “nhìn” thấy nhau trên mạng không? (Thử nghiệm khác: Nếu có máy in mạng, hãy xem bạn có thể in trên nó được không?).

Nếu không có máy tính thứ hai, bạn hãy mời một vài người bạn mang laptop đến nhà và xem liệu họ có thể truy cập Internet không (nhớ là phải sử dụng kết nối Ethernet).

Nếu máy tính khác có thể truy cập Internet, vấn đề nằm ở máy tính. Nếu 2 máy tính có thể “nhìn” thấy nhau qua mạng, nhưng không máy nào thấy Internet, vấn đề nằm ở router/ISP hay cái gì đó ở giữa.

4. Kiểm tra hệ điều hành:

Nếu đã xác định vấn đề nằm ở máy tính, hãy khởi động lại bằng đĩa CD Linux live. Nếu Linux có thể truy cập Internet, vấn đề là với Windows (hoặc bất kỳ hệ điều hành nào bạn đang sử dụng). Nếu không, đó là lỗi phần cứng.

5. Loại trừ nguyên nhân do router:

Dùng cáp Ethernet kết nối máy tính trực tiếp với modem, sau đó khởi động lại. Nếu Internet “thông”, vấn đề nằm ở router hoặc cáp Ethernet.

6. Hoán đổi cáp Ethernet - dây mạng:

Nếu bạn có thể truy cập Internet thành công với chiếc cáp này còn với chiếc cáp kia thì không, bạn khá may mắn đấy. Thay thế một chiếc cáp hỏng rất dễ dàng và không tốn kém.

Còn nếu bạn kết nối được với cả 2 chiếc cáp, vấn đề nằm ở router.

Và nếu bạn không kết nối được với cả 2 chiếc cáp, vấn đề nằm ở modem/cáp kết nối modem vào tường, hoặc một cái gì đó hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của bạn. Khi đó, chỉ còn nước gọi điện cho ISP mà thôi.

Thứ Năm, 07/04/2016 09:41
53 👨 6.360
0 Bình luận
Sắp xếp theo