Khắc phục lỗi smartphone Android ngưng hoạt động

Nếu khi khởi động smartphone Android mà không thấy hiện tượng gì xảy ra, có lẽ bạn sẽ tự nhủ rằng smartphone của mình bị hỏng, cần phải đem đến các cửa hàng điện tử hoặc trung tâm bảo hành. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh vì không nhất thiết lúc nào điện thoại của bạn cũng bị hỏng, tự tay tìm hiểu vấn đề và sửa nó sẽ là điều mà bạn cần thực hiện lúc này.

Khắc phục lỗi smartphone Android ngưng hoạt động

Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một số bước xử lý sự cố đơn giản, bạn có thể làm theo để cố gắng tìm ra những sai sót trên hệ thống và có thể tiết kiệm được chút chi phí.

Cắm với nguồn điện

Nếu bạn đang ở gần bộ sạc, cắm điện thoại vào bộ sạc và nhấn nút nguồn một lần nữa, rất có thể pin của bạn đã bị hết. Rất có thể pin của bạn bị lỗi nên hết điện nhanh, cấp một nguồn điện sẽ có thể giúp điện thoại có thể khởi động được lên trở lại.

Nếu điện thoại của bạn có đèn thông báo, đây cũng là cách hay để bạn có thể xem các chỉ báo hiển thị khi sạc pin. Điều đó ít nhất sẽ giúp bạn biết được mạch điện dẫn đến bo mạch chủ vẫn không bị sao. Đặc biệt nếu sạc qua cổng USB từ máy tính, nếu cắm nó vào máy tính mà thiết bị được phát hiện dưới dạng USB thì sự tiếp xúc giữa bo mạch với cổng USB là không có vấn đề. Nếu gặp trường hợp này, pin bạn sử dụng là một pin kém chất lượng, hãy thay thế nó để an toàn về sau. Mua một pin mới phù hợp, tốt nhất là loại chính hãng.

Gửi tin nhắn, gọi điện để kiểm tra vấn đề phía sau

Đôi khi, một vấn đề bên ngoài có thể là nguyên nhân của sự cố. Chẳng hạn như nút nguồn điện thoại bị lỗi, bạn không thể khởi động điện thoại theo cách thông thường mà phải nhờ vào nút vật lý khác. Tương tự, màn hình có thể đã bị hư, triệu chứng này hiển thị bằng cách nút báo tin nhắn hoặc cuộc gọi nhớ nhấp nháy mà màn hình không hiển thị.

Nếu một ai đó gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại đến mà thấy âm thanh thông báo của điện thoại hiện ra, rất có thể điều xảy ra do nút nguồn bị hư. Nếu còn hạn bảo hành, bạn có thể đem đến trung tâm bảo hành bởi nó liên quan đến lỗi phần cứng, còn không sửa chữa bên ngoài cũng không tốn kém cho lắm. Nếu màn hình không hiển thị cho các cuộc gọi, mặc dù âm thanh vẫn báo hiệu thì rõ ràng màn hình rất có thể bị hư. Lúc này bạn cũng cần phải đi bảo hành hoặc sửa chữa.

Tháo pin

Nếu điện thoại không khởi động được thì đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kiếm tra khả năng hệ thống có thể bị treo. Nếu có thể, trong vài trường hợp hiếm hoi, điện thoại Android không thể khởi động được ngay cả khi bạn bật nút khởi động. Bạn có thể kéo pin, hầu hết lúc này nó không có gây nhiều thiệt hại đến hệ thống, tuy nhiên với những công việc chưa được lưu trên điện thoại thì mất mát những dữ liệu đó là một điều bạn phải chấp nhận.

Khi bạn đặt pin trở lại vào smartphone của mình, bạn có thể xem điện thoại có khởi động được hay không. Lưu ý rằng lúc đó hệ thống các nút bấm và màn hình sẽ phải sáng lên. Nếu điện thoại vẫn không khởi động được, hãy nhìn vào ngăn chứa pin. Sẽ có một hình vuông nhỏ bên trong một tấm giấy màu trắng xuất hiện. Đây là thông tin chỉ báo độ ẩm, và nếu nó biến sang màu đỏ hoặc hồng trên bề mặt, rất có thể điện thoại của bạn đã tiếp xúc với nước. Điều này có nghĩa điều kiện bảo hành của bạn đã không còn. Đó chính là một cách mà các nhà sản xuất áp dụng nhằm nhận biết máy của bạn có bị rơi vào nước gây lỗi hay không. Lúc này, điều bạn cần làm đó là bỏ chi phí sửa chữa điện thoại của mình hoặc có thể tháo các bộ phận đem đi bán là giải pháp cuối cùng.

Sử dụng chế độ phục hồi để làm sạch điện thoại

Nếu điện thoại bắt đầu khởi động một phần nhưng lại nhanh chóng bị treo, đó có thể là do hệ thống không đáp ứng hoặc một nguyên nhân khác là do nhà sản xuất thiết lập. Có thể một bản cập nhật hoặc lỗi ngẫu nhiên đã khiến cho hệ điều hành của smartphone Android bị hư. Lúc này, bạn hãy thử truy cập vào chế độ phục hồi trên điện thoại một khi nó được khởi động. Bạn sẽ cần phải giữ một số nút trong khi điện thoại khởi động lên để được truy cập vào bộ nạp khởi động. Điều này thay đổi tùy thuộc vào điện thoại, bạn có thể xem trong sách hướng dẫn đi kèm.

Màn hình của điện thoại sẽ nhận được những văn bản, nhưng bạn sẽ thấy một lựa chọn có tên là Recovery hiện ra. Chọn lựa chọn này, bạn sẽ thấy một màn hình hiển thị dấu chấm than cảnh báo hiện ra (trên hầu hết các thiết bị đều hiển thị cảnh báo này). Bạn sẽ cần phải bấm một loạt các nút bấm, và một lần nữa sẽ thay đổi tùy thuộc điện thoại. Khi chế độ Recovery được nạp đầy đủ, bạn có thể chọn thiết lập lại chế độ của nhà máy cho điện thoại của mình.

Nếu điện thoại vẫn không thể khởi động theo đúng cách, bạn có thể liên lạc với nơi bán để có một sự thay thế. Thậm chí bạn có thể thử cài đặt lại ROM, nhưng hầu hết người dùng sẽ bị mắc kẹt ở các lựa chọn. Nhìn chung thì trước khi đem đến trung tâm bảo hành, bạn nên thử qua các cách trên để mong mọi thứ đều suôn sẻ đối với mình.

Thứ Hai, 27/06/2011 14:20
51 👨 2.090
0 Bình luận
Sắp xếp theo