Kết hợp máy Windows XP và Vista trên cùng một mạng

Trên các mạng doanh nghiệp nhỏ hay mạng gia đình, một số máy đã được nâng cấp lên Windows Vista còn một số khác vấn chạy trên hệ điều hành Windows XP. Thông thường thì chúng làm việc với hòa hợp nhau như “chó với mèo”. Với vai trò admin, bạn có thể cần phải điều chỉnh để chúng ngoan ngoãn hợp tác với nhau và đưa ra hiệu quả, năng suất cao nhất cho hiệu suất công việc.

Khi kết hợp Windows XP và Windows Vista trên cùng một mạng ngang hàng như mạng gia đình hay trong doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề rắc rối. Đó có thể là các máy dùng Windows Vista sẽ khó khăn để tìm được các máy Windows XP hay ngược lại.

Và Windows Vista Network Map, được đánh giá là thành phần mạng tốt nhất Microsoft từng đưa vào Windows, có thể sẽ không hoạt động đúng chức năng trên các máy XP. Chúng sẽ không hiển thị bản đồ mạng hay thậm chí chẳng hiển thị cái gì cả.

Sửa chữa các rắc rối về nhóm làm việc Vấn đề đầu tiên là tên mặc định của nhóm làm việc trên mạng sẽ bị thay đổi từ Windows XP sang Windows Vista. Trong Windows XP, tên mặc định này là Mshome, còn trong Windows Vista là Workgroup.

Khắc phục vấn đề này không có gì khó khăn. Bạn có thể thay đổi tên nhóm làm việc trên Windows XP cho khớp với tên trên mạng Windows Vista. Thực hiện như sau: trên Windows XP, kích phải chuột vào My Computer, chọn thẻ Computer Name, sau đó bấm Change. Một màn hình xuất hiện. Trong ô Workgroup, gõ tên mạng của Windows Vista vào. Nếu bạn sử dụng tên mặc định trong Windows Vista, gõ Workgroup. Nếu không, thay đổi nó thành bất cứ tên nào bạn đã đặt cho mạng Windows Vista rồi ấn OK.


Thay đổi tên workgroup trong Windows XP

Sau khi ấn OK, bạn sẽ thấy một hộp thoại xác nhận như hình bên dưới. Ấn OK lần nữa và khởi động lại máy tính.


Thành công-- bạn đã thay đổi được tên workgroup

Hoặc bạn có thể tạo các tên nhóm làm việc mới cho cả Windows XP và Windows Vista, nhưng các tên này phải khớp nhau trên cả hai loại máy. Để thay đổi tên workgroup trong Windows Vista, kích phải chuột lên Computer và chọn Properties. Chọn Change Settings, từ cửa sổ hiện ra, chọn Change. Trong hộp thoại (hiển thị bên dưới), gõ tên mới vào cho workgroup và ấn OK.


Thay đổi tên workgroup trong Windows Vista

Cũng như với Windows XP, bạn sẽ nhận được một hộp thoại xác nhận tên đã được thay đổi và khởi động lại máy để các thay đổi có hiệu lực.

Để Windows XP tương thích với Windows Vista

Hãy chắc chắn rằng cả Windows XP và Windows Vista đều nằm trên cùng một workgroup. Và vấn đề khác lớn hơn mà chúng ta cần xử lý bây giờ là về sơ đồ mạng Windows Vista.

Sơ đồ mạng là thành phần tốt nhất Windows Vista mới bổ sung cho mạng. Để sử dụng nó, vào Control Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center -> View full map. Một màn hình như bên dưới xuất hiện.


Sơ đồ mạng của Windows Vista

Sơ đồ mạng sẽ hiển thị tất cả các PC và thiết bị gắn bên trong mạng, tức là những thứ có trong mạng tổng thể của bạn, không phải chỉ trong workgroup. Sơ đồ này trông khá đẹp và cực kỳ hữu ích. Đưa chuột lên trên bất kỳ thiết bị nào, bạn sẽ được cung cấp thông tin về nó, chẳng hạn như tên, địa chỉ IP và địa chỉ vật lý MAC (như hình bên dưới). Kích vào một PC và bạn sẽ kết nối tới nó.


Đưa chuột lên bất kỳ thiết bị nào trên mạng, bạn sẽ có thông tin chi tiết về thiết bị

Tuy nhiên vẫn có một nhược điểm. Nhìn vào cuối màn hình trong sơ đồ mạng ở trên, bạn sẽ thấy một số thiết bị được đưa vào danh sách. Windows Vista đã tìm ra chúng nhưng lại hoàn toàn không biết phải làm gì với chúng. Nó không thể phác hoạ được vị trí của từng thiết bị trên mạng và không cung cấp cho bạn thông tin trừ phi bạn di chuột lên thiết bị mình muốn biết.

Vấn đề là để biết được thông tin về các thiết bị, Windows Vista phải sử dụng một giao thức mới có tên Link Layer Topology Discovery (LLTD). LLTD được tích hợp sẵn vào tất cả các PC Windows Vista, nhưng Windows XP thì không có. Đó là lý do vì sao Vista có thể hiển thị sơ đồ các thiết bị trong mạng còn XP thì không.

Bạn có thể sửa chữa vấn đề bằng cách download và cài đặt Layer Topology Discovery Responder lên Windows XP. Khi đó, máy tính dùng Windows XP cũng có thể hiển thị sơ đồ mạng, vị trí chính xác và thông tin về chúng như hình bên dưới.


Một máy XP bây giờ đã có thể hiển được đặt trực tiếp lên sơ đồ mạng

Thứ Hai, 21/05/2007 14:34
31 👨 2.908
0 Bình luận
Sắp xếp theo