Kaspersky Lab "bị hack bởi một nhà nước"

Công ty an ninh và bảo mật nổi tiếng của Nga, Kaspersky Lab đã chính thức lên tiếng xác nhận bị các tin tặc viếng thăm trong thời gian gần đây, và đằng sau là cả một động cơ bí ẩn từ phía một Nhà nước nào đó.

Công ty bảo mật Kaspersky vừa bị hacker tấn công

CEO kiêm đồng sáng lập KASPERSKY Lab, ông Eugene KASPERSKY

Trong một bài viết được đăng tải trên blog hôm 10/6, CEO kiêm đồng sáng lập Kaspersky Lab, ông Eugene Kaspersky đã viết: "Chúng tôi đã phát hiện một cuộc tấn công tinh vi vào hệ thống mạng nội bộ của chúng tôi. Nó rất phức tạp, bí ẩn và đã phá hủy một vài lỗ hổng zero-day. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, đằng sau cuộc tấn công này là một Nhà nước".

Kaspersky Lab đặt tên cho cuộc tấn công này với tên gọi Duqu 2.0 dựa theo loạt phần mềm độc hại có tên Duqu có liên quan đến các cuộc tấn công tại Stuxnet và một số các quốc gia khác như Iran, Ấn Độ, Pháp và Ukraine trong năm 2011.

Những kẻ tấn công đằng sau Duqu 2.0 với mục đích có thể xâm nhập được vào mạng lưới của Kaspersky để tìm hiểu nhiều hơn về dịch vụ của hãng, đồng thời do thám một số mục tiêu nổi bật.

Kaspersky giải thích sự cố này vừa là tin tốt vừa là tin xấu. Tin xấu hiển nhiên là hãng bảo mật này đã bị tấn công. Còn tin tốt là không có dịch vụ nào của hãng bị tin tặc xâm nhập.

Vụ tấn công này một lần nữa lại dấy lên những lo ngại xoay quanh cuộc chiến an ninh mạng hiện nay. Không chỉ vậy, nó cũng phần nào nhắc nhở các công ty công nghệ về những phương thức gián điệp thế hệ mới mà các tin tặc đang phát triển để sớm có những biện pháp đối phó kịp thời.

Kaspersky hiện vẫn đang tiếp tục điều tra về vụ tấn công Duqu 2.0 để tìm ra chân tướng vụ việc, thậm chí hãng cũng đã mời các cơ quan liên bang cùng tham gia để điều tra. Tuy nhiên, hãng chưa chỉ đích danh một nhà nước hay tổ chức nào đứng đằng sau vụ việc.

Chủ Nhật, 14/06/2015 14:00
51 👨 342
0 Bình luận
Sắp xếp theo