IPv6 là “cơn ác mộng” của bảo mật

Trong hội nghị quốc tế về lĩnh vực bảo mật CNTT mang tên Defcon đang diễn ra tại thành phố San Francisco (Mỹ), một số chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về một viễn cảnh tồi tệ của lĩnh vực an toàn mạng khi thế giới bắt đầu chuyển sang dùng IPv6.

“Khi nguồn tài nguyên địa chỉ IPv4 đã sắp cạn kiệt, ngày mà cả thế giới phải dùng IPv6 không còn xa nhưng vấn đề là chúng ta chưa hề có sự chuẩn bị nào cho việc này”, Sam Bowne, chuyên gia trong khoa Mạng máy tính và CNTT của trường đại học City College nói, “Đó sẽ là một cơn ác mộng thực sự bởi số lượng các mối đe dọa trên mạng Internet sẽ là rất lớn và trong khi chúng ta chưa có sự chuẩn bị gì, giới hacker đã tấn công rất mạnh”.

Một số chuyên gia bảo mật khác cũng lên tiếng tán thành quan điểm của Sam Bowne và cho biết thêm, khi thế giới chuyển sang sử dụng IPv6, gần như toàn bộ các tường lửa (Firewall), thiết bị chống xâm nhập hay hàng loạt những loại thiết bị bảo mật khác trở thành vô hiệu bởi không tương thích với chuẩn địa chỉ mạng mới. Khi đó, các cuộc tấn công của hacker sẽ trở nên vô cùng đơn giản và thảm họa cũng từ đó phát sinh.

Cùng với vấn đề không tương thích, các chuyên gia bảo mật còn “nhắc nhở” người dùng nên cảnh giác hơn bởi cơ chế “nặc danh” như họ vẫn thường dùng trong IPv4 sẽ không còn và khi đó, mọi thông tin về người dùng sẽ “phơi mình” trên Internet mà không có ai bảo vệ.

Nhưng dù gì thì việc chuyển sang IPv6 vẫn là điều không thể tránh khỏi bởi kho địa chỉ IPv4 sẽ chính thức cạn kiệt trong vòng chưa đến 1 năm nữa.

Nguồn: The Inquirer

Thứ Hai, 09/08/2010 09:19
31 👨 383
0 Bình luận
Sắp xếp theo