iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

iPhone 4S đang gây sốt cho thị trường phương Tây và các nước phát triển ở châu Á với 4 triệu máy tiêu thụ trong 3 ngày. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, nâng cấp iPhone 4S không chỉ đơn giản là 200$.

Cơn sốt iPhone 4S khiến bạn tin rằng đây là 1 bản nâng cấp rất đáng tiền? 4 triệu máy bán ra trong 3 ngày là 1 con số khủng khiếp, nhưng điều ấy không có nghĩa là bạn cũng nên "tung hê" chiếc iPhone 4 của mình để nâng cấp lên iPhone 4S hoặc thậm chí là mua mới chiếc smartphone mới nhất của Apple trong thời điểm hiện tại ở thị trường Việt Nam.

Đối với người Mỹ, nâng cấp từ iPhone 4 lên iPhone 4S chỉ đơn giản là 200$. Nhưng đối với chúng ta, nâng cấp hay không là một câu chuyện rất dài và đòi hỏi nhiều cân nhắc.

Lý do để nâng cấp:

- Bộ xử lý lõi kép và GPU mạnh mẽ hơn đến 7 lần

- Phần mềm trợ giúp bằng giọng nói Siri

- Máy ảnh 8 MP với cải tiến về tốc độ và chất lượng

- Khả năng quay phim chống rung HD 1080p

- Hỗ trợ cả 2 mạng GSM/CDMA

- Không còn điểm chết về sóng

- Có thêm lựa chọn 64 GB

- Kết nối Bluetooth 4.0

Lý do không nên nâng cấp

- Cùng thiết kế

- Cùng màn hình

- Cùng lượng RAM

- Siri chỉ hoạt động tốt tại Mĩ

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

Phần cứng

Apple vẫn giữ nguyên thiết kế và màn hình của iPhone 4 cho iPhone 4S. Khó có thể tìm được điểm gì để than phiền về chất lượng màn hình của máy bởi đây là 1 trong những màn hình điện thoại tuyệt vời nhất trên thị trường hiện nay.

Thiết kế của iPhone 4S cũng không có thay đổi gì mấy so với iPhone 4. Chỉ có vị trí phần nút âm lượng hơi lệch 1 chút và thiết kế ăng ten sóng khác nên phần khe hở ăng ten của 2 máy có chút khác biệt, nhưng khác biệt ấy quá nhỏ để người sử dụng có thể phân biệt iPhone 4 và iPhone 4S nếu không để ý kĩ.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

Từ khi ra mắt hồi tháng 6 năm 2010, iPhone 4 đã gặp nhiều vấn đề về sóng. Đó là do 2 ăng ten của iPhone 4 cùng đặt ở phía cuối máy, khiến cho nếu người sử dụng nắm vào 2 khe hở ăng ten trên vỏ máy thì sóng sẽ giảm và thậm chí còn mất hẳn sóng. Đây được coi là 1 trong những điểm yếu lớn của iPhone 4, tuy nhiên trên thực tế thì những iPhone 4 sản xuất gần đây phần nào đã khắc phục được lỗi này.

Rút kinh nghiệm từ iPhone 4, Apple đã thiết kế ăng ten thông minh hơn trong iPhone 4S với việc đặt 1 ăng ten ở đầu máy 1 ăng ten ở cuối máy và sử dụng công nghệ “tự động chuyển giữa 2 ăng ten khi cần thiết” giúp máy luôn có được lượng sóng ổn định. Bạn sẽ không phải lo về lỗi mất sóng như ở iPhone 4 nữa. Đặc biệt, 4S còn hỗ trợ cả 2 mạng GSM và CDMA. Nếu bạn là người thường đi du lịch, công tác nước ngoài hay thích chuyển đổi giữa 2 mạng này thì iPhone 4S sẽ phù hợp với bạn, thay vì phải sử dụng 2 máy GSM và CDMA riêng.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

Những thay đổi chính của iPhone 4S là về phần cứng bên trong. Chip A5 lõi kép và đồ họa PowerVR SGX543MP2 của 4S cho tốc độ xử lý hình ảnh gấp tới 7 lần so với iPhone 4. Kết quả Benchmarks cho thấy thực sự Apple đã không quá lời, iPhone 4S có tốc độ nhanh hơn hẳn iPhone 4 và gần bằng với iPad 2, thậm chí 4S còn nhanh hơn cả Galaxy S II - smartphone Android mạnh mẽ nhất hiện nay.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?Kết quả Benchmarks cho thấy iPhone 4S nhanh gần gấp đôi iPhone 4.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?GPU iPhone 4S còn nhanh hơn cả Galaxy S II và vượt trội hơn hẳn Apple iPhone 4.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?
Trình duyệt của iPhone 4S cũng hơn iPhone 4.

Khi chạy cùng ứng dụng, 4S mở nhanh hơn iPhone 4 một chút.

Apple vẫn giữ nguyên 512 MB RAM của iPhone 4 lên 4S. Tuy nhiên với iPhone 4 chúng ta cũng rất hiếm khi gặp vấn đề gì về RAM nên có lẽ đây cũng không phải là vấn đề lớn. Nếu bạn chỉ là người sử dụng iPhone 4 bình thường thì bạn có lẽ sẽ không cần đến chip và GPU quá mạnh, còn nếu bạn muốn chơi những game đồ họa nặng thì lúc đó hẵng nghĩ đến iPhone 4S - tuy nhiên trên thực tế những game đồ họa nặng vẫn chạy tốt trên iPhone 4, chỉ là đồ họa không được nhanh và mượt như iPhone 4S mà thôi.

Một thay đổi nữa là iPhone 4S đã ra mắt với cả 2 bản màu đen và trắng. Bạn cũng có thêm tùy chọn bộ nhớ 64 GB. Tất nhiên vẫn như truyền thống, iPhone không hỗ trợ thẻ nhớ và có lẽ trong tương lai Apple cũng không có ý định đưa thẻ nhớ vào các điện thoại của hãng. Trên thực tế hiện tại chưa có thiết bị nào ngoài iPhone 4S có bộ nhớ lớn hơn 32GB (các smartphone Android hỗ trợ thẻ SD chỉ đạt 32GB tối đa), tuy nhiên 32 GB cũng đã là quá đủ, bạn chỉ cảm thấy thiếu nếu sử dụng máy để xem phim.

Phần mềm

iPhone 4S mang đến 2 thay đổi lớn về phần mềm: iOS 5 và Siri. Tuy nhiên Siri mới là phần mềm đáng chú ý bởi tại thời điểm này iOS 5 đã có thể cài đặt được trên iPhone 4 và iPhone 3GS trong khi Siri chỉ có trên iPhone 4S.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về Siri. Đúng như Apple nói: “Siri là tính năng quan trọng nhất của iPhone 4S”, đây thực sự là 1 cải tiến tuyệt vời. Siri cho phép bạn ra lệnh, tìm kiếm, hỏi đáp chỉ bằng giọng nói. Sự thông minh và tự nhiên trong lời nói của Siri khiến bạn cảm thấy đó không chỉ là 1 phần mềm.

Tuy nhiên dù Siri có tuyệt vời đến mấy thì 1 vấn đề lớn là Siri chỉ hỗ trợ 3 ngôn ngữ Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tiếng Đức. Với phần lớn người Việt thì để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn cho Siri hiểu là 1 vấn đề không dễ. Hơn nữa kể cả khi Siri có hiểu thì những tính năng như tìm kiếm địa điểm, tìm kiếm nhà hàng dịch vụ của Siri lại không hoạt động ở Việt Nam (và ở cả các nước được hỗ trợ như Anh, Đức các tính năng của Siri cũng bị hạn chế rất nhiều. Siri chỉ hoạt động tốt nhất tại Mỹ).

Có lẽ tính năng quan trọng nhất trên iPhone 4S này không còn nhiều sức hấp dẫn với người dùng Việt, nhất là khi mà hiện nay có không ít các ứng dụng thay thế cho Siri trên iPhone 4 như Vlingo và 1 số ứng dụng khác sắp ra mắt trên iOS như Speaktoit, đặc biệt là cộng đồng các hacker đông đảo cũng đang nghiên cứu tìm cách đưa Siri lên iPhone 4 thì chắc chắn Siri không đáng để bạn phải nâng cấp.

Camera

Tim Cook nói về camera của iPhone 4S như sau: "Với nhiều người đây sẽ là máy ảnh và máy quay phim tuyệt vời nhất mà họ đã từng sở hữu". Và Tim Cook đã không quá lời. Thực sự thì chất lượng camera của 4S không thua kém gì các máy ảnh point-and-shoot, và tất nhiên là hơn hẳn so với iPhone 4.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?
Ống kính độ phân giải 8 MP mang đến những thước ảnh rõ nét với màu sắc chân thực chứ không bị cháy màu hay “ăn gian” màu sắc như của iPhone 4.

iPhone 4 lên iPhone 4S: Có nên nâng cấp?
Trong điều kiện thiếu sáng, hình ảnh chụp bằng 4S cho chất lượng cao hơn hẳn.

Bạn có thể thấy rõ hơn sự khác biệt giữa máy ảnh của iPhone 4 và iPhone 4S qua video sau:

iPhone 4 chỉ dừng ở khả năng quay phim 720p còn 4S tiến xa hơn với chuẩn Full HD 1080p. Nếu bạn xem trên màn hình nhỏ thì không nhận thấy nhiều khác biệt, nhưng ở màn hình lớn thì rõ ràng video 1080p của 4S cho chất lượng hình ảnh rõ hơn và các chi tiết được hiển thị đầy đủ hơn nhiều.

So sánh khả năng quay phim chống rung giữa iPhone 4 và 4S.

1 điều không thể không nhắc tới là tốc độ chụp ảnh của 4S nhanh hơn rất nhiều so với iPhone 4. iPhone 4S là 1 trong những điện thoại có tốc độ chụp ảnh nhanh nhất trên thị trường hiện nay và bạn sẽ không phải lo về việc để lỡ những khoảnh khắc quan trọng chỉ vì … camera chưa khởi động.

Sự vượt trội về camera của iPhone 4S so với iPhone 4 là khá lớn. Tuy nhiên không có nghĩa là camera của iPhone 4 là tệ. Với nhu cầu thông thường thì camera 5 MP của iPhone 4 đã là rất tuyệt, nhưng nếu bạn là nhiếp ảnh gia hay muốn sử dụng điện thoại thay cho máy ảnh máy quay thì có lẽ bạn sẽ cần cân nhắc nâng cấp lên iPhone 4S.

Mức giá và lời kết

Giá iPhone 4S ở Việt Nam tại thời điểm này là khá cao. Hiện nay bản 16 GB quốc tế có giá khoảng 24 triệu đồng, dự kiến trong những ngày tới mức giá của máy sẽ giảm xuống khoảng 22-23 triệu đồng và khi Singapore bắt đầu bán iPhone 4S (28/10) thì có lẽ giá iPhone 4S sẽ vào khoảng 20 triệu đồng. Còn giá iPhone 4 thì đang tăng nhẹ với 14,5 -15 triệu đồng cho bản 16 GB quốc tế. Như vậy hiện tại nếu bạn quyết định chuyển từ iPhone 4 sang 4S thì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 8-10 triệu đồng (nếu tính giá bán iPhone 4 16 GB cũ là khoảng 12 triệu đồng).

8-10 triệu đồng chỉ để nâng cấp về camera và để điện thoại chạy mượt hơn 1 chút? Có vẻ con số này là quá lớn và thực sự là không đáng. Tuy nhiên khi giá iPhone 4S giảm hơn và đặc biệt là khi 2 nhà mạng Viettel, Vinaphone chính thức phân phối máy thì lúc này việc nâng cấp sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Kết luận này cũng đúng với những ai muốn mua mới iPhone 4S. Camera, màn hình, tốc độ của iPhone 4S hiện tại vẫn chưa có địch thủ. Tuy nhiên những đối thủ rất nặng ký như Galaxy Nexus, HTC Vigor với màn hình đạt phân giải 720p hứa hẹn cũng nét chẳng kém gì Retina Display đã bắt đầu ló dạng. Lời khuyên đúng đắn nhất trong thời điểm hiện tại là hãy biết kiên nhẫn 1 chút và bạn sẽ được rất nhiều. Vội vã mua khi thị trường còn đang trong cảnh "loạn" giá và bạn sẽ phải ném rất nhiều tiền qua cửa sổ trong khi không thu lại được giá trị tương xứng.

Thứ Sáu, 19/07/2019 10:54
2,916 👨 21.611
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z