Intel và Microsoft chập chững bước vào thị trường di động

Tuần qua cả Intel và Microsoft đã có những bước tiến nho nhỏ nhưng khá quan trọng vào thị trường di động vốn đang bị Apple, Google và Qualcomm chiếm giữ.

Intel và Microsoft chập chững bước vào thị trường di động
Intel Atom Z2460

ZTE, một nhà cung cấp dụng cụ viễn thông Trung Quốc, vừa thông báo một mẫu điện thoại dùng bộ xử lý Intel Atom Z2460. Trong khi đó, Motorola, một phân khu của Google, cũng vừa xác nhận sẽ cho ra mắt smartphone đầu tiên dùng chip Intel vào ngày 18 tháng 9 trong một sự kiện ở Luân Đôn.

Chiếc điện thoại Motorola dùng chip Intel có tầm quan trọng đặc biệt với Intel vì trong một thời gian dài Intel đã chật vật cố gắng tiến vào thị trường kinh doanh thiết bị di động. Theo trang tin công nghệ Gigaom, chỉ có phiên bản châu Âu của điện thoại Motorola sẽ vận hành bằng chip của Intel. Tại Mỹ, chiếc điện thoại này sẽ dùng chip của Qualcomm vì nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn kết nối mạng broadband của nhà cung cấp dịch vụ di động Verizon, nhà mạng độc quyền mẫu điện thoại này.

Các đối tác khác của Intel như Lenovo thì lại không có thị phần đáng kể trong thị trường smartphone, vốn do Apple và Samsung thống trị. Sự hợp tác giữa Google, Motorola và Intel là một trong những con át chủ bài của Intel trong công cuộc tìm đường vào lĩnh vực chip di động. Trước đó, LG cũng đã cân nhắc việc sản xuất điện thoại vận hành bằng chip Intel, nhưng cuối cùng Qualcomm đã giành được thương vụ này. Hiện nay, mặc dù Intel vẫn chưa cạnh tranh được với những sản phẩm tốt nhất của Qualcomm, các chip của Intel vẫn có chất lượng khá ổn định.

Intel và Microsoft chập chững bước vào thị trường di động

Samsung ATIV S

Về phía Microsoft, hệ điều hành Windows Phone 8 sẽ được tích hợp trong một mẫu smartphone mới của Samsung mang tên Samsung ATIV S. Đây là một vố khá đau cho Nokia vì chiếc Nokia Lumia chạy Windows Phone 7 hiện nay đã xuống giá trầm trọng sau thông tin Windows Phone 7 không thể nâng cấp lên Windows Phone 8. Động thái này của Microsoft khiến người ta không khỏi nghi vấn công ty này thực hành chính sách "vắt chanh bỏ vỏ" đối với các đối tác phần cứng.

Thứ Hai, 03/09/2012 11:10
31 👨 84
0 Bình luận
Sắp xếp theo