Intel bắt đầu hoài nghi về netbook

Công ty sản xuất chip Atom phổ biến trong laptop mini và luôn đồng hành với xu hướng máy tính giá rẻ lại đánh giá thị trường này có thể không phải là điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất.

Tại hội thảo IT Supply Chain Conference diễn ra ngày 18/11 ở New York (Mỹ), Stu Pann, Phó giám đốc marketing của Intel, cho hay họ đang nhìn nhận netbook theo một hướng khác: "Ban đầu chúng tôi nghĩ netbook sẽ dành cho thị trường mới nổi và giới trẻ. Tuy nhiên, phần lớn sản phẩm hiện được bán ở Đông Âu, Bắc Mỹ. Và nếu sử dụng netbook với màn hình 10 inch, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu chỉ trong khoảng 1 tiếng. Đây không phải thiết bị để bạn dùng cả ngày".

Trong khi đó, AMD tuyên bố không tham gia thị trường máy tính mini. Dù hãng này không phản đối các nhà sản xuất tích hợp chip Huron và Conesus (xuất xưởng đầu năm tới) vào netbook, AMD muốn trang bị 2 bộ vi xử lý trên cho dòng laptop siêu mỏng 13 inch tương tự MacBook Air nhưng với giá thấp hơn nhiều. Họ đánh giá màn hình netbook quá nhỏ còn khả năng hoạt động lại đáng thất vọng.

Trước thông tin đó, một số người sử dụng Internet cho rằng cả Intel và AMD đều không hiểu vai trò của netbook. Không ai muốn kè kè một laptop hơn 1.000 USD bên mình và nhìn chung họ cũng không chơi game, xử lý tác vụ nặng khi di chuyển. Mục đích mua netbook của họ chỉ là để chat, nghe nhạc và cập nhật thông tin cơ bản. Quan trọng hơn, với mức giá rẻ, họ không phải quá lo lắng về việc giữ gìn sản phẩm, tức không tiếc nếu nó bị rơi vỡ (so với hệ thống hàng nghìn USD).

Ngoài ra, không phải gia đình đông người nào cũng đủ khả năng tài chính để trang bị PC/laptop đắt đỏ cho tất cả các thành viên. Netbook giá rẻ sẽ là giải pháp giải quyết tình trạng vài người cùng tranh giành sử dụng một máy tính.

Năm 2009 sẽ là năm thế giới có thể xác định liệu netbook có trở thành sản phẩm "huy hoàng rồi chợt tắt" như các phiên bản UMPC được Microsoft quảng bá rầm rộ trước đó hay không.

Thứ Hai, 01/12/2008 08:46
31 👨 366
0 Bình luận
Sắp xếp theo