IIS 7.0 - FTP Publishing Service – Phần 1: Cài đặt

Peter Schmidt

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số vấn đề cơ bản về FTP Publishing Service mới trong IIS 7.0 (Internet Information Services 7.0) cùng với các bước hướng dẫn chi tiết trong cài đặt dịch vụ FTP này.

Hoàn toàn không phải bí mật lớn rằng Microsoft chưa từng có sản phẩm FTP server tốt nhất, khi so với các đối thủ cạnh tranh khác trong lĩnh vực thương mại máy chủ FTP. Mặc dù Microsoft luôn có FTP Server trong hầu hết tất cả các phiên bản trước của IIS và Windows Server, nhưng họ luôn thiếu rất nhiều các tính năng máy chủ FTP nâng cao. Tuy nhiên lúc này Microsoft đã vượt qua được rất nhiều vấn đề đó, với phiên bản mới của FTP Publishing Service, phiên bản được phát hành chính thức khi Windows Server 2008 được ra mắt. Dịch vụ mới này đã được viết lại toàn bộ, giống như IIS 7.0 và nó chỉ cung cấp cho IIS 7.0.

Tại sao lại có hai máy chủ FTP và sự khác nhau giữa nó là gì?

 • Đầu tiên nó là một nâng cấp minor và khá giống với FTP Service có trong IIS 6.0.
 • Thứ hai FTP Service là một phiên bản mới được cải thiện, được cung cấp như một bản download và chỉ cho IIS 7.0.

Bài này của chúng tôi sẽ tập trung vào phiên bản mới được cải thiện của FTP Publishing Service này.

FTP Service mới có nhiều tính năng cho phép các nhà thiết kế web dễ dàng publish các nội dung và nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn bảo mật và triển khai hơn đối với các quản trị viên. Nó cũng có sẵn cho Windows Server 2008 ở cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit.

Những điểm mới

FTP Publishing Server mới gồm có rất nhiều tính năng và các cải thiện. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số chủ đề mới chính và mô tả một trong số các nâng cao mới này.

 • Sự tích hợp với IIS 7.0
  FTP service mới này được tích hợp mạnh với giao diện quản trị hoàn toàn mới và kho lưu trữ cấu hình của IIS 7.0
 • Hỗ trợ cho các chuẩn Internet mới
  FTP service mới hỗ trợ FTP trên SSL, cũng được biết đến như FTPS hoặc FTP/SSL và sử dụng chứng chỉ khóa công (SSL/TLS). Bạn không nên nhầm lẫn nó với SFTP hoặc FTP trên SSH, đây hoàn toàn là một chuẩn khác hiện không hỗ trợ bởi Microsoft FTP Publishing Service. Nó cũng hỗ trợ các cải thiện khác như UTF8 và IPv6.
 • Chia sẻ hosting
  FTP service mới được cải thiện và được tích hợp hoàn toàn vào IIS 7.0, nó có thể cấu hình FTP và các nội dung web từ cùng một site bằng cách add một FTP binding (kết nối FTP) vào một website đang tồn tại. Dịch vụ FTP cũng có sự hỗ trợ cho hostname ảo, dịch vụ này làm cho nó có thể hosting nhiều site FTP trên cùng một địa chỉ IP. Nó cũng cải thiện cả sự cách ly người dùng dùng thông qua các thư mục ảo.
 • Khả năng mở rộng
  Dịch vụ FTP mới này có hỗ trợ khả năng mở rộng (API), tính năng này làm cho nó trở nên dễ dàng hơn đối với các hãng phần mềm trong việc viết các tùy chỉnh cho việc chứng thực FTP.
 • Logging
  Việc logging của FTP đã được cải thiện và nâng cao để gộp tất cả lưu lượng FTP vào các file bản ghi
 • Các tính năng khắc phục sự cố
  IIS 7.0 có một số tính năng khắc phục sự cố mới, như Event Tracing cho Windows (ETW), dịch vụ FTP hỗ trợ tính năng này cùng với việc cung cấp các thông báo xử lý lỗi chi tiết và các thông báo đến người dùng cục bộ, cũng là một tùy chọn mới cho IIS 7.0.

Các điều kiện tiên quyết cho việc cài đặt

FTP Publishing Service mới hiện được cung cấp một cách miễn phí dưới dạng một modul có thể download từ IIS.net DownloadCenter.

Một số điều kiện tiên quyết cần cho phải bảo đảm trước khi tiếp tục cài đặt FTP Publishing Service.

 • Bạn phải đang sử dụng Windows Server 2008
 • IIS 7.0 phải được cài đặt
 • Nếu bạn muốn quản lý các dịch vụ FTP mới bằng giao diện IIS 7.0 thì phải cài đặt IIS Management Console.
 • Phải đăng nhập với quyền quản trị viên
 • Cấu hình chia sẻ của IIS 7.0 phải được vô hiệu hóa trên mỗi nút trước khi cài đặt dịch vụ mới này, và nó có thể được kích hoạt trở lại sau khi dịch vụ này được cài đặt xong.
 • Dịch vụ FTP có trong Windows Server 2008 phải được gỡ bỏ trước khi cài đặt dịch vụ FTP mới này

Cài đặt

Trong hướng dẫn từng bước này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách cài đặt dịch vụ FTP trên một máy chủ Windows Server 2008 mới. Lưu ý chúng tôi chỉ giới thiệu đến phần cài đặt FTP chứ không đề cập đến các dịch vụ của IIS 7.0.

 • Download phiên bản FTP Service mới từ liên kết ở trên
 • Chạy chương trình đã download với quyền quản trị viên để cài đặt hoặc cài đặt bằng một trong hai lệnh dưới đây:
  - x86 version: msiexec /i ftp7_x86_rtw.msi
  - x64 version: msiexec /i ftp7_x64_rtw.msi

 • Các bước này rất quan trọng vì User Account Control (UAC) thường ngăn chặn bạn thực hiện việc truy cập file applicationHost.config.
 • Khi chương trình cài đặt bắt đầu, bạn kích Next:


Hình A: Cài đặt bắt đầu

 • Chấp nhận EULA và kích Next:


Hình B: EULA

 • Chọn các tùy chọn bạn muốn cài đặt và kích Next:


Hình C: Chọn các tính năng cài đặt

Các tính năng cài đặt được mô tả:

 • Common files
  Cung cấp các file chung cho Microsoft FTP Service for IIS 7.0, như file lược đồ cấu hình FTP, các file này được yêu cầu trên tất cả các máy chủ FTP đang sử dụng nút cấu hình chia sẻ.
 • FTP Publishing Service
  FTP Publishing Service, thành phần lõi cần thiết cho FTP để làm việc và yêu cầu Process Model của tính năng Windows Process Activation Service được cài đặt.
 • Managed Code Support
  Hỗ trợ cho các tính năng mã có sẵn. Tính năng này được yêu cầu khi các tính năng mã có sẵn như ASP.NET users hoặc IIS Manager Users, sẽ được sử dụng với FTP. Tính năng này mang tính tùy chọn và sẽ không làm việc khi chạy Windows Server 2008 trong chế độ Server Core.
 • Administration Features
  Hỗ trợ việc quản trị bằng IIS Manager, giao diện người dùng (UI).Tính năng này yêu cầu phải có the IIS Manager và .NET 2.0 Framework đã được cài đặt.
 • Bắt đầu cài đặt, kích Install:


Hình D: Bắt đầu cài đặt

 • Kích “Read notes” để xem readme và kích Finish:


Hình E: Cài đặt kết thúc

Xác nhận FTP Service đã được cài đặt bằng cách kiểm tra xem Microsoft FTP Service có đang chạy không và trong IIS Manager kiểm tra phần FTP mới với tất cả các thành phần quản lý cho FTP Service.


Hình F: Phần FTP trong IIS Manager

Mặc định máy chủ FTP sẽ khóa và không chấp nhận các yêu cầu FTP.

Từ bên trong IIS Manager bạn hoàn toàn có thể dễ dàng publish một FTP mới hoặc add một FTP Publishing vào website đã tồn tại.

Với mục đích bảo mật người dùng, FTP Service hỗ trợ sự nặc danh, thứ không được khuyến khích và cũng có hai cách chứng thực người dùng FTP của bạn:

 • Windows Authentication
  Người dùng được đặt trong Active Directory hoặc khu vực lưu trữ người dùng nội bộ trong máy chủ FTP chuyên dụng.
 • IIS Manager Authentication
  Đây là một tính năng mới, nơi IIS Manager được sử dụng cho quản trị viên người dùng và tất cả người dùng được add bằng IIS Manager, việc chứng thực được quản lý bởi bộ cung cấp “IISManagerAuth” mới.

Kết luận

Phiên bản mới FTP Publishing Service với khả năng download từ Microsoft là một phiên bản đáng được chờ đợi. Đây là một công cụ tuyệt vời mà Microsoft đã sửa và viết lại FTP Server thành phát hành mới với sự hỗ trợ cho FTP-S.

Tính bảo mật và khả năng mã hóa thường không có trong các phiên bản cũ.

Một ưu điểm khác của dịch vụ mới này đó là sự tích hợp trong IIS Manager và việc kết nối trực tiếp với các website đang tồn tại bên trong IIS Manager.

IIS 7.0 - FTP Publishing Service – Phần 2: Cấu hình

Thứ Sáu, 30/05/2008 14:25
41 👨 8.716
0 Bình luận
Sắp xếp theo