IE9, Chrome 10 và Firefox 4: Trình duyệt nào hơn?

Cuộc đua trình duyệt đang được các tên tuổi lớn đẩy mạnh trong thời gian gần đây khi Microsoft chính thức trình làng IE9, Firefox 4 có phiên bản RC và Google Chrome cũng cập nhật lên phiên bản 10. Vậy, trình duyệt nào tốt nhất để lựa chọn khi lướt web?

Các phiên bản mới nhất của 3 thương hiệu trình duyệt lớn dành cho máy tính này đã thực sự có nhiều cải tiến về mặt tốc độ, hỗ trợ cho chuẩn web mới nhất, gia tốc phần cứng và các tính năng độc đáo khác. Nhưng với nhiều tính năng mới, việc lựa chọn trình duyệt cũng khiến nhiều người dùng phải bối rối. Dưới đây là kết quả kiểm thử của ba trình duyệt này.

Giao diện người dùng

Độ phân giải thông thường của màn hình laptop hiện nay là tương đối thấp. Vì vậy, mỗi điểm ảnh dọc thực sự đáng được quan tâm. Cụ thể, các thanh công cụ (toolbar) trên trình duyệt của bạn phải xét tới, ít nhất là khoảng không gian hiệ̉n thị một trang web. Với Firefox 4 và IE9, Microsoft và Mozilla đã “cắt gọt” giao diện người dùng. Trên thực tế, với các thiết lập mặc định của chúng, IE 9 hiện là trình duyệt có không gian người dùng hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay.

IE9 sử dụng 54 điểm ảnh, Chrome sử dụng 61 điểm và Firefox 4 sử dụng 64 điểm để hiển thị đầy đủ chiều dọc của một trang báo điện tử New York Times.

Trên Firefox và IE9, người dùng có thể kích hoạt thanh menu truyền thống gồm File, View, Tools và Bookmarks. Trên IE9, bạn cũng có thể lựa chọn để đặt danh sách các tab trên dòng riêng thay vì được mặc định ở vị trí cạnh thanh địa chỉ (address bar). Trên Chrome, không có thanh menu nhưng người dùng có thể hiển thị một thanh của bookmarks.

Một hạn chế để có giao diện mỏng hơn là không gian cho chủ đề (theme) và tùy biến của người dùng ít hơn. IE9 không có bộ sưu tập chủ đề, vì thế người dùng bị trói chặt vào thanh tác vụ (taskbar) để có thể đổi màu sắc của các nút và chèn logo.

IE9, Chrome 10 và Firefox 4: Trình duyệt nào hơn?

Trong khi đó, Chrome 10 cho phép nhiều chủ đề tùy biến hiện trên màn hình nhưng không cung cấp cách quản lý theme tốt. Chúng chỉ cho phép người dùng tắt theme hiện tại và quay lại màn hình mặc định.

IE9, Chrome 10 và Firefox 4: Trình duyệt nào hơn?

Firefox 4 có hàng nghìn chức năng cá nhân hoá mà người dùng có thể lựa chọn. Hơn nữa, chúng cung cấp cho người dùng một bảng điều khiển các tính năng cá nhân này để họ có thể chuyển qua lại giữa một lượng lớn chức năng cá nhân hóa đã được cài đặt.

IE9, Chrome 10 và Firefox 4: Trình duyệt nào hơn?

Trình duyệt chiến thắng: Firefox 4.

Firefox có giao diện tùy biến và trông khá nhất cho dù IE9 có khả năng hiển thị trang web nhiều hơn một chút.

Thời gian mở ứng dụng

Việc kiểm tra tốc độ mở trang đối với 3 trình duyệt này đã được thực hiện trên máy tính ASUS U36Jc với tốc độ ổ cứng 5.400 vòng/phút. Cuộc kiểm thử tiến hành với cả chế độ mở lạnh (mở trình duyệt lần đầu tiên sau khi khởi động) và mở ấm (đã có trong bộ nhớ hay là mở lần tiếp theo).

Kết quả là:

Trình duyệtMở lạnh (giây)Mở ấm (giây)
Chrome 101,50,2
IE92,90,4
Firefox 43,20,8

Trình duyệt tốc độ nhanh nhất là Chrome 10.

Thứ Ba, 15/03/2011 15:52
31 👨 944
0 Bình luận
Sắp xếp theo