IBM đưa Siêu máy tính hiệu năng cao lên "đám mây”

Dịch vụ mới của IBM giúp sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên siêu máy tính hiệu năng cao (HPC - high-performance computing) và đẩy nhanh tiến độ công việc.

IBM đưa Siêu máy tính hiệu năng cao lên "đám mây”

IBM hi vọng các công ty sẽ tận dụng tối đa nguồn lực siêu máy tính hiệu năng cao với phần mềm mới kết nối các vùng tài nguyên (pools of resources) riêng lẻ thành một “đám mây”. Ông Brian Connors, Phó Chủ tịch Siêu máy tính hiệu năng cao của IBM cho biết “phần mềm sẽ kết hợp những môi trường HPC trước đây vốn cô lập và tách rời.”

Thông thường, những tổ chức có hệ thống máy móc lớn thường có các hệ thống máy chủ (server farm) riêng rẽ do nhiều nhóm kĩ sư quản lý. Sự sắp xếp này thường để một số tài nguyên máy tính không được sử dụng.

Đối với nhiều doanh nghiệp, việc hợp nhất các hệ thống siêu máy tính hiệu năng cao có thể đem về lợi nhuận nhờ cải tiến hiệu quả sử dụng các nguồn lực nhàn rỗi. Bằng việc kết hợp tất cả các nguồn lực siêu máy tính hiệu năng cao của công ty, các nhóm kĩ sư có thể truy cập vào nhiều máy tính hơn vì thế hoàn thành các dự án nhanh hơn như Ông Connor đã nói: “Công việc sẽ tiến hành nhanh hơn vì các bạn có nhiều phần cứng để sử dụng hơn.”

IBM đang chuẩn bị công bố phần mềm HPC Management Suite sau thời gian sử dụng nội bộ. Hơn 3000 kĩ sư thuộc cơ quan Phát triển Hệ thống của IBM trên khắp thế giới đã chia sẻ tài nguyên trong quá trình phát triển dòng vi xử lý POWER7. IBM tuyên bố đã tiết kiệm được một nửa chi phí và rút ngắn được 6 tháng trong chu trình thiết kế nhờ sử dụng phần mềm này.

Sản phẩm của IBM hoạt động trên dòng máy X86 cũng như Power Platform của IBM chạy các hệ điều hành Linux. Phần mềm này không sử dụng ảo hóa (virtualization) vốn bị các kĩ sư tránh xa vì có thể làm chậm hoạt động. IBM cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình cài đặt và bắt đầu sử dụng bộ phần mềm.

IBM cũng cung cấp các phiên bản công nghiệp của sản phẩm đám mây HPC. Khởi đầu là một phiên bản tối ưu hóa cho các công ty điện tử và các nhà sản xuất hàng không và ô tô.

Các sản phẩm và dịch vụ đám mây HPC của IBM sẽ có bán từ quý III/2011.

Thứ Bảy, 11/06/2011 12:35
31 👨 258
0 Bình luận
Sắp xếp theo