IBM chia sẻ kinh nghiệm xây Bộ điện tử

Tạo môi trường kết nối - cộng tác là điều kiện tiên quyết nếu muốn xây dựng Bộ/cơ quan Chính phủ điện tử.

Ngày 13/6/2012, Tập đoàn IBM cùng Bộ TT&TT đã tổ chức Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm triển khai ứng dụng CNTT hướng tới Bộ điện tử.

Các chuyên gia của IBM cho biết, theo một cuộc khảo sát giám đốc điều hành (CEO) năm 2012 do IBM thực hiện, các CEO đều tin rằng có 4 điều kiện tiên quyết đối với sự thành công của các nhân viên, đó là cộng tác - truyền thông - sáng tạo - linh hoạt.

IBM chia sẻ kinh nghiệm xây Bộ điện tử

Dự kiến trong 6 năm tới, những người lao động (ở cả khu vực công và tư) sẽ dành tới 80% quỹ thời gian để tiến hành các hoạt động cộng tác. Khi đó, công việc sẽ trôi chảy liền mạch và di động hóa qua các chu trình kết nối đầy đủ. "Nhanh gọn" trở thành tiêu chuẩn chính để đo lường hiệu quả công việc. Mỗi công việc không chỉ gói gọn trong một tổ chức mà liên quan tới cả cộng đồng, qua đó làm gia tăng sự kết nối của mỗi nhân viên với các đối tác bên ngoài.

"Thời đại công nghệ sẽ tạo ra một kiểu công việc và văn hóa khác hẳn so với quá khứ. Công việc trước đây chỉ diễn ra ở một địa điểm thì sau này sẽ diễn ra ở bất kỳ nơi nào và được thực hiện bởi mọi loại thiết bị. Việc xử lý công việc theo khối sẽ bị quên lãng, thay vào đó là xử lý công việc theo thời gian thực", bà Mieke De Rooij, Giám đốc Bộ phận Đổi mới - IBM Singapore chia sẻ.

Tập trung sâu hơn về việc hình thành môi trường cộng tác để tiến tới xây dựng Bộ điện tử, bà Mieke De Rooij phân tích: Nếu sử dụng công cụ cộng tác xã hội, các cơ quan Chính phủ có thể làm sâu đậm thắm thiết hơn mối quan hệ với công dân thông qua việc cung cấp kịp thời, đầy đủ những dịch vụ cho công dân, kết nối đúng chuyên gia để trả lời các câu hỏi của công dân; thông tin và tư vấn giáo dục một cách liên tục…

Qua môi trường kết nối - cộng tác, một Bộ/cơ quan Chính phủ điện tử có thể tạo ra những ý tưởng mới nhanh hơn, sử dụng các công cụ như jams, blog và wikis để nắm bắt những thách thức và giải quyết các vấn đề; cải thiện cách thức thiết kế và cung ứng dịch vụ mới...

Ngoài ra, môi trường cộng tác - kết nối sẽ giúp các Bộ/cơ quan Chính phủ điện tử khuyến khích phát triển một lực lượng lao động hiệu quả, hình thành môi trường cộng tác ảo, tạo ra khả năng truy cập thông tin theo thời gian thực, chia sẻ kiến thức và sử dụng lại tài sản tri thức một cách hữu hiệu...

"Nói có sách, mách có chứng", các chuyên gia IBM đã chia sẻ với lãnh đạo và chuyên viên Bộ TT&TT minh chứng điển hình về việc xây dựng môi trường cộng tác - kết nối, đó chính là Singapore. Quốc gia này đã đặt ra tầm nhìn tới năm 2015 sẽ trở thành một quốc gia Kết nối và Thông minh, trong đó các công cụ TT-TT, công cụ cộng tác xã hội sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và khuyến khích cạnh tranh, sáng tạo.

"Đừng chèn thêm một ứng dụng xã hội mà hãy tạo ra một xã hội ứng dụng" - đây là lời khuyên bổ ích của các chuyên gia IBM dành cho Bộ TT&TT cũng như các Bộ, ngành tại Việt Nam muốn hướng tới xây dựng Bộ/cơ quan Chính phủ điện tử.

Ghi nhận thiện chí của các chuyên gia IBM, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết: Chính phủ Việt Nam và Bộ TT&TT hết sức coi trọng công tác thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan Nhà nước, phát triển Chính phủ điện tử và tiến tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

Thứ Sáu, 15/06/2012 08:55
31 👨 96
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z