Hướng dẫn truy cập file hệ thống exFAT trong Ubuntu

Quản Trị Mạng - Linux hay cụ thể là Ubuntu hỗ trợ nhiều hệ thống file. Nếu bạn cắm một ổ USB, hệ điều hành sẽ nhận dạng nó ngay lập tức và mở USB trong trình quản lý file. Tuy nhiên, nếu ổ cứng ngoai ở định dạng exFAT, thì máy tính sẽ không thể dò thấy thiết bị do không được hỗ trợ cục bộ định dạng này. Đây là cách giúp người dùng truy cập, bao gồm cho phép đọc ghi đến hệ thống file exFAT trong Ubuntu.

Cài đặt

exFAT

Kho lưu dữ liệu Ubuntu không có gói hỗ trợ exFAT. Để kích hoạt truy cập exFAT, ta cần cài đặt PPA.
Trong cửa sổ lệnh, nhập các lệnh sau:

sudo add-apt-repository ppa:relan/exfat
sudo apt-get update
sudo apt-get install fuse fuse-exfat exfat-utils

Lưu ý: PPA được hỗ trợ từ Lucid (10.04) cho tới Precise (12.04). Chương trình chưa được hỗ trợ trong bản Quantal (12.10).

Sử dụng

Một khi đã cài đặt gói exfat-utils, cứ khi nào người dùng cắm ổ cứng ngoài định dạng exFAT thì ổ cứng ngoài sẽ được hệ thống nhận dạng và tự động bung file. Nó cho phép đọc ghi dữ liệu vì thế người dùng có thể sao chép dữ liệu giữa ổ cứng ngoài và hệ thống.

Nếu hệ thống không tự động bung ổ cứng ngoài thì đây là điều ta có thể thực hiện để bung file thủ công:

sudo mkdir /media/exfat
sudo mount -t exfat /dev/sdb1 /media/exfat

Thay thế /dev/sdb1 bằng đường dẫn file đến ổ cứng ngoài.

Để ngừng bung ổ cứng ngoài exFAT:

sudo unmount /media/exfat

Vì sao exFAT không được hỗ trợ cục bộ trên Linux?

Nguyên nhân chính exFAT không được hỗ trợ cục bộ trên Linux là do exFAT được phát triển bởi Microsoft và có một điều khoản ngăn cấm không cho phép hệ điều hành mã nguồn mở thực thi cục bộ.

Thậm chí mặc dù gói exfat-utils cho phép bạn đọc/ghi hệ thống file exfat nhưng bạn không thể định dạng ổ cứng ngoài thành exFAT. Để định dạng exFAT, cách duy nhất và dễ dàng nhất hiện giờ là thông qua Windows. Nếu đang sử dụng máy ảo Windows thì bạn cũng có thể thực hiện trên máy ảo.

Thứ Tư, 25/07/2012 09:58
52 👨 2.441
0 Bình luận
Sắp xếp theo