Hướng dẫn tạo USB đa chức năng dành cho Linux với LiLi

Quản Trị Mạng - Những chiếc ổ Live Linux USB đã trở thành công cụ cần thiết và quen thuộc đối với những người quản trị hệ thống Linux trong trường hợp máy tính gặp sự cố, cần xóa bỏ các loại virus và phục hồi dữ liệu. Nhưng do nhu cầu, chúng ta phải tiến hành cài đăt phần mềm mà không được khởi động lại hệ thống thì sẽ phải làm như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện quá trình này với LinuxLive (LiLi) USB Creator.

Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc tải và cài đặt LiLi tại đường dẫn sau:

Quá trình này hết sức đơn giản, các bạn chỉ cần Next > Next > Finish:

Khởi động chương trình sau đó:

Thực chất, LiLi giúp người sử dụng “phân chia” toàn bộ quá trình kết hợp và gán hệ điều hành Linux vào USB thành những bước đơn giản, với các tùy chọn khác nhau, cùng với đó là giao diện đồ họa điều khiển rất dễ sử dụng. Bước đầu tiên là chọn ổ USB hoặc ổ cứng cắm ngoài trên hệ thống:

Nếu định dạng sẵn có của ổ USB là NTFS thì chương trình sẽ hiển thị bảng thông báo như hình dưới:

Chỉ cần đảm bảo rằng chúng ta sẽ chọn định dạng FAT 32 trong bước tiếp theo

Bước tiếp theo, các bạn có thể chọn file ISO/IMG/Zip có sẵn, đĩa CD cài đặt Linux hoặc tải file ISO từ Internet:


LiLi sẽ kiểm tra lại những file ISO này để đảm bảo không có lỗi

Tiếp tục, bạn sẽ phải lựa chọn dung lượng để lưu trữ, quá trình này sẽ chiếm đúng phần dung lượng đó trên ổ USB, nhưng nếu muốn cài đặt thêm chương trình hoặc sao chép file dữ liệu, hãy chọn trong khoảng 2 GB – 2,5 GB. Do quá trình cập nhật của hệ điều hành sẽ “tiêu tốn” khá nhiều dung lượng, mọi người nên hạn chế việc này nếu chiếc USB của bạn không có nhiều khoảng trống:

Tại bước tiếp theo, người sử dụng có thể ẩn tất cả các file hệ thống có liên quan đến các Distribution của Linux trong Windows. Thực chất, quá trình này không hề ảnh hưởng đến bất kỳ file hoặc dữ liệu trên hệ thống, mà chỉ khiến cho người dùng không thể nhìn thấy chúng khi duyệt file trong môi trường Windows cho đến khi bạn kích hoạt lựa chọn Show system files trong mục Folder Options. Sau đó, khởi động LinuxLive trong Windows để tải phiên bản Portable của VirtualBox, cho phép người dùng cài đặt thêm chương trình mà không cần phải khởi động lại máy tính:

Và cuối cùng, nhấn nút có biểu tượng hình tia sét để bắt đầu quá trình copy:

Nếu ổ USB được format thì chương trình sẽ hiển thị bảng thông báo như sau:

Đồng thời, hệ thống cũng thông báo về tình hình của quá trình đang diễn ra:

Khi toàn bộ việc này kết thúc, trình duyệt của hệ thống sẽ mở và đưa ra một số chỉ dẫn về cách sử dụng, và cuối cùng là thông báo trên chương trình LiLi:

Sau khi chúng ta hoàn tất những thao tác cơ bản như trên, mở cửa sổ Windows Explorer và trỏ tới ổ USB. Nhấn đúp file VirtualBox\Virtualize_this_key.exe để khởi động Virtualbox và cài đặt hệ điều hành vào hệ thống. Nếu bạn đã chọn thiết lập ẩn file hệ thống tại bước trên, thì tại đây chúng ta sẽ không nhìn thấy bất cứ file nào ngoại trừ một số file sau:

Ngay lập tức, VirtualBox sẽ khởi động và bắt đầu hệ điều hành Portable. Tại đây, người sử dụng có thể cài đặt, cập nhật, khôi phục dữ liệu từ hệ điều hành cũ và các sự thay đổi này vẫn được giữ lại bên trong ổ USB:

Hoặc chỉ dùng ổ USB để khởi động máy tính

Nếu bạn gặp lỗi VirtualBox không thể khởi động thì hãy chắc chắn rằng phiên bản của VirtualBox Portable và Install phải giống nhau, còn nếu không sẽ gây ra một số xung khắc trong quá trình khởi động module bên trong Windows. Chúc các bạn thành công!

Thứ Tư, 15/06/2011 07:22
11 👨 6.297
0 Bình luận
Sắp xếp theo