Hướng dẫn sử dụng máy tính và mạng Internet hiệu quả

Cùng với sự phát triển phần cứng, phần mềm, Internet càng ngày càng phức tạp với hàng loạt tính năng, công cụ,...làm bạn rất khó khăn trong việc quản lý máy tính, phần mềm và Internet. Đôi khi nó còn mang đến cho bạn hàng trăm sự phiền toái. Để giúp các bạn sử dụng có hiệu quả chúng tôi đưa ra một số kiến thức cơ bản, hiệu quả cho máy tính.

Đưa Microsoft Word trở về các tùy biến mặc định

Nếu bạn thấy các style, thanh công cụ, macro, các đầu mục AutoText và các thiết lập tuỳ biến khác trong Word thay đổi thì rất có thể template mặc định, Normal.dot đã bị hỏng. Để đưa Word trở lại với các thiết lập mặc định bạn hãy làm như sau. Đầu tiên hãy đóng Word và tất cả các ứng dụng văn phòng khác, kể cả Outook. Tìm trong máy tính của bạn (mở trình đơn Start và bấm Search) tệp Normal.dot. Đổi tên tệp tin (bấm phải chuột vào tệp tin và chọn Rename từ trình đơn đổ xuống) thành một tên nào đó dễ nhớ. Bây giờ hãy khởi động máy tính. Chương trình sẽ tự động tạo một bản copy mới của tệp tin Normal.dot với các thiết lập được đặt theo mặc định. Nếu mọi thứ ổn cả, bạn có thể tuỳ biến những thiết lập này theo đúng cách mà bạn thích. Nếu vấn đề vẫn còn thì lỗi không phải tại Normal.dot và bạn hãy đóng tất cả chương trình văn phòng lại. Tìm và xoá bản copy mới của Normal.dot và đổi tên lại bản copy cũ thành Normal.dot.

Tính năng "Tìm bên trong sách" của Amazon

Với tính năng "Tìm bên trong sách" của Amazon, bạn có thể tìm kiếm với bất kỳ từ khoá hoặc cụm từ nào vào xem toàn bộ nội dung của hơn 120.000 cuốn sách. Hãy tới Amazon.com (http://www.amazon.com) và tìm kiếm như thường lệ. Khi kết quả xuất hiện, tới đoạn bắt đầu với chữ "Excerpt From" và nhập chuột vào liên kết trỏ tới số trang, bạn sẽ thấy hình quét của trang xuất hiện. Quá trình này thậm chí còn nhanh hơn việc bạn lấy một cuốn sách từ trên giá xuống. Muốn sử dụng tính năng này, bạn cần đăng ký với Amazon.com nhưng việc đăng ký là miễn phí và rất mau lẹ. Tuy nhiên, một điều phiền toái là chỉ những người có thẻ tín dụng mới sử dụng được tính năng này (tất nhiên là không bị tính phí).

Window 98: Hiệu quả hơn với các thư mục ảo

+ Bình thường, để vào được một mục của Control Panel, bạn phải chọn Sart ->Settting -> Control, sau đó bấm đúp chuột vào mục đó. Đây có thể là một việc làm quá rườm ra đối với nhiều người. Có cách nào truy nhập tới các mục của Control nhanh hơn không? Câu trả lời là có, bạn có thể thực hiện được bằng cách tạo ra thư mục ảo.

Bấm Start -> Programs, sau đó bấm phải chuột và chọn Windows Explorer. Tại cột bên trái (Folders) của cửa Explorer, hãy định vị tới thư mục Windows và sau đó là Start Menu. Tại cột bên phải, bấm phải chuột vào chỗ trống và chọn News, Folder từ trình đơn đổ xuống. Đánh vào Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D} để đặt tên cho Folder vừa tạo. ấn Enter, tất cả những gì bên trong dấu ngoặc sẽ biến mất.

Bây giờ bạn hãy bấm vào trình đơn Start. Bạn sẽ thấy mục Control Panel trên trình đơn. Bấm vào mục mới, các nội dung của Contrrol Panel sẽ hiển thị và bạn có thể kích chuột vào bất kỳ mục nào để truy nhập nhanh tới mục đó.

+ Cũng bằng cách tạo thư mục ảo cho URL History, bạn có thể tới bất kỳ trang Web nào đã thăm qua một trình đơn dễ sử dụng hơn so với tính năng History của Internet Explorer. Hơn nữa, để truy nhập tới trang Web đã thăm trong thư mục ảo, bạn cũng không cần phải mở trước trình duyệt.

Thực hiện các bước tương tự trên để tạo thư mục ảo và đánh vào URL History.{FF393560-C2A7-11CF-BFF4-444553540000} để đặt tên cho thư mục vừa tạo. Khi kết thúc, bạn sẽ thấy mục mới URL History trên trình đơn Start. Các trang Web bạn truy nhập trước đó sẽ được gộp lại theo ngày tháng. Bạn có thể chọn ngày và bấm chuột vào trang Web cần thăm để truy nhập nhanh tới. Nếu bạn thiết lập để IE xoá History theo lịch định, nội dung của mục URL History cũng thay đổi theo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thư mục ảo cho Recycle Bin (đặt tên cho Folder là Recycle Bin.{645FF040-5081-101B-9F08-00AA002F954E}) , Internet Cache (Internet Cache.{7BD29E00-76C1-11CF-9DD0-00A0C9034933}) và nhiều mục khác.

Ứng dụng bị ngưng giữa chừng sau đó không thể khởi động lại

Kiểm tra để chắc rằng ứng dụng không còn chạy nữa. Lý do bạn không thể khởi động lại một ứng dụng đã bị ngững giữa chừng là ứng dụng đó trên thực tế vẫn đang chạy. Bấm CTRL-ALT-DELETE để hiển thị cửa sổ Task Manager. Trên tab Process, tìm chương trình bạn muốn khởi động trở lại. Nếu bạn tìm thấy một hay nhiều hơn đầu mục chương trình, bấm phải chuột lên từng đầu mục và chọn End Process. Khi bạn đã huỷ tất cả các đầu mục, bạn lại có thể khởi động được ứng dụng như thường.

Bộ nhớ bị hết mặc dù không có nhiều chương trình đang mở

Đừng để Windows nạp quá nhiều chương trình bạn không cần thiết khi khởi động. Bấm Start, chọn Run, gõ msconfig và bấm OK. Lúc này tiện ích System Configuration sẽ khởi động. Bấm vào thẻ Startup để liệt kê danh sách chương trình hệ điều hành hiện đang nạp mỗi lần khởi động và huỷ chọn những chương trình không cần thiết. Nếu tên chương trình khó hiểu, bạn có thể đoán nó gắn liền với ứng dụng hay trình điều khiển phần cứng nào bằng cách xem trường Command và Location. Bấm OK để khởi động lại máy tính.

Tìm "miếng vá" cho Trillian

Nếu bạn sử dụng Trillian để "tán gẫu" với bạn bè là những người đang sử dung các chương trình tán gẫu khác nhau như Windows Messenger, MSN Messenger, or Yahoo! Messenger thì có thể bỗng dưng bạn không "nhìn" thấy bạn mình đâu nữa. Đây không phải là lỗi của Trillian mà do Microsoft và Yahoo đã thay đổi chương trình của họ với mục đích ngăn những người sử dụng các chương trình như Trillian kết nối tới hệ thống của họ. Gặp tình huống này, bạn hãy tới địa chỉ http://www.ceruleanstudios.com để tìm xem có "miếng vá" nào mới để giải quyết vấn đề nào không. Nếu bạn không tìm thấy trong thư mục này hiện tại, hãy kiểm tra cả những ngày trước. Có nhiều khả năng bạn sẽ tìm đươc cái mình cần.

Hạn chế cửa sổ pop-up khi lướt Web

Hãy lướt Web với Mozilla. Mặc dầu có nhiều chương trình được coi có thể ngăn cản phần lớn các quảng cáo pop-up nhưng qua thử nghiệm chỉ có Mozilla, một trình duyệt miễn phí là có thể loại bỏ được hầu như tất cả các quảng cáo thuộc loại này. Hãy truy nhập http://www.mozilla.org để tải về và cài đặt trình duyệt. Chọn Edit, Preferences. Dưới mục Category, bấm vào mũi tên bên cạnh Privacy & Security và chọn Popup Windows. Lúc này bạn có thể yên tâm lướt Web mà không sợ bị quấy rầy bởi các quảng cáo pup-up.

Muốn một trình duyệt khác ngoài IE trên trình đơn Start.

Nếu bạn đang sử dụng một trình duyệt khác, bạn cũng muốn nó có trên trình đơn Start để khởi động một cách dễ dàng. Muốn vậy, bấm phải chuột vào Taskbar và chọn Properties. Bấm tab Start Menu và bên cạnh Start Menu hãy bấm Customize. Trong tab General, dưới mục Show On Start Menu, chọn trình duyệt từ trình đơn trải xuống và bấm OK, sau đó bấm OK một lần nữa. Trình duyệt của bạn sẽ xuất hiện trên trình đơn Start.

Tìm kiếm theo các con số trong Google

Công cụ tìm kiếm Google vừa đưa vào một tính năng tìm kiếm mới: Tìm kiếm theo các con số. Tính năng này đặc biệt hữu dụng khi bạn muốn tìm kiếm số theo dõi kiện hàng của các công ty chuyển phát hàng hoá, số bằng bằng phát minh, số vé máy bay và nhiều con số đặc thù khác. Ví dụ, những người sử dụng dịch vụ của hãng chuyển phát hàng hoá FedEx có thể gõ "fedex", tiếp theo là một khoảng trắng và số kiểm soát kiện hàng để có được những thông tin mới nhất về kiện hàng của mình. Để tìm kiếm các thông tin về bằng phát minh số 5123123 bạn có thể gõ "patent 5123123". Để biết thêm chi tiết, mời bạn tham khảo tại địa chỉ http://www.google.com/help/features.html#number

Giảm kích thước tệp âm thanh trong Windows Media Player 9

Khi bạn sao chép các tệp âm nhạc vào các thiết bị cầm tay, bạn có thể phải hy sinh một chút chất lượng âm thanh. Giảm chất lượng âm thanh sẽ giảm kích thước của tệp và cho phép bạn sao chép nhiều bản nhạc hơn. Nếu bạn muốn làm cho tệp âm nhạc có kích thước nhỏ hơn khi sử dụng trong các thiết bị cầm tay nhưng vẫn muốn giữ nguyên chất lượng âm thanh khi nghe trên PC, hãy làm theo cách sau. Bấm vào phím Media Player Portable Device Properties. Trên thẻ Portable Device, bấm Select Quality Level. Sử dụng thanh trược, bạn có thể điều chỉnh kích thước của tệp âm thanh đang được copy vào thiết bị cầm tay của mình. Giảm kích thước tệp sẽ làm giảm chất liượng âm thanh của tệp khi nghe trên thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn nghe nhạc trong một môi trường có tiếng ồn hay nghe khi đang làm một việc khác, bạn sẽ rất khó nhận ra sự thay đổi này.

Gửi tin nhắn tới nhiều người trong Yahoo! Messenger

Yahoo!Messenger cung cấp cho bạn hai cách để gửi một tin nhắn tới 2 người trở lên cùng một lúc. Tại cửa sổ soạn thảo tin nhắn, bấm vào trường To: và gõ vào số Yahoo!ID của những người bạn muốn gửi tin nhắn cho họ. Bạn cũng có thể gửi thông điệp tới một nhóm người bằng cách kích phải chuột vào tên nhóm trong danh sách Friend List của bạn. Trong trình đơn kế tiếp, hãy bấm vào Send Message To All In This Goup. Một cửa số thông điệp sẽ hiện ra để bạn có thể gửi tin nhắn tới cho tất cả mọi người trong nhóm.
Thứ Hai, 01/03/2004 04:49
3,315 👨 25.725
0 Bình luận
Sắp xếp theo