Hướng dẫn cấu hình DNS Service Discovery

Quản Trị Mạng - Về bản chất, DNS Service Discovery (DNS-SD) là 1 phần của hệ thống Zeroconf networking – với chức năng cho phép server và client trên cùng 1 hệ thống mạng trao đổi thông tin và truy cập dữ liệu trong mạng LAN mà không cần bất cứ thiết lập, cấu hình nào.

Hầu hết các phiên bản distributor của Linux đều hỗ trợ thư viện Avahi dành cho Zeroconf, nhưng hầu hết người sử dụng lại không “khai thác” được những lợi thế này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu những bước thiết lập cơ bản để áp dụng trong mô hình for DNS – SD, khởi tạo dịch vụ bookmark tự động, và tất cả những gì cần thiết tại bài thử nghiệm này là 1 module Apache và tiện ích mở rộng – extension của Firefox.

Điểm mạnh của mô hình DNS – SD là hỗ trợ những ứng dụng Zeroconf hoặc các thiết bị phần cứng truyền tải DNS SRV record (thường được sử dụng trong hệ thống DNS tĩnh để trỏ tới host và các cổng kết nối khác) có thể tự thông báo, và bất cứ thành phần nào khác trong cùng 1 hệ thống mạng chỉ viêc “lắng nghe” và tìm kiếm những tín hiệu phát ra từ đây. Mô hình này có chức năng gửi tín hiệu qua multicast – DNS (mDNS) – giao thức có “nguồn gốc” từ những DNS thông thường, nhưng lại có cách thức hoạt động khá đặc biệt, đó là dựa trên những địa chỉ multicast dựa trên local và các domain pseudo trong local.

Mô hình hệ thống này tương tự như Universal Plug-and-Play (UPnP), ngoại trừ tính năng quản lý và giám sát nhiều dịch vụ hơn, được xây dựng trực tiếp bên trên lớp DNS. Nền tảng công nghệ chính của mDNS/DNS-SD này là Apple, và với UPnP là Microsoft, do vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự cạnh tranh “âm thầm” của 2 ông lớn này là ngừng hỗ trợ các sản phẩm của nhau. Cộng đồng người sử dụng đều mong muốn có 1 giao thức IETF thống nhất trong tương lai, nhưng tại thời điểm hiện tại thì mDNS/DNS-SD vẫn đủ đáp ứng nhu cầu của thư viện mã nguồn mở Avahi mà người dùng Linux vẫn đang sử dụng hàng ngày.

Còn trong thế giới của Apple, các thiết bị như máy in và chương trình chat client lại sử dụng mDNS để tự thông báo các chức năng, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết thêm về những chương trình được hỗ trợ bởi hệ thống, bao gồm ứng dụng VoIP dành cho server và client (ví dụ như Asterisk)... Và về mặt cơ bản, bất kỳ dịch vụ nào có thể được ghi lại thông tin qua SRV record, chỉ cần cung cấp tên dịch vụ, giao thức truyền tải dữ liệu (TCP hoặc UDP), giá trị port và hostname của server đang hoạt động. Bên cạnh đó, đi kèm với việc cấu hình chuẩn xác các thuộc tính của server, các khối DNS-SD trên hệ thống client sẽ tự động “bắt”, sắp xếp và phân loại những dịch vụ trong local mà đang được sử dụng bởi các chương trình. Còn trong hệ điều hành Linux, Avahi sẽ “lắng nghe” và ghi lại những thông tin, tin nhắn của mDNS, chương trình client “ưa thích” bất kỳ sẽ yêu cầu Avahi nếu có tồn tại bất cứ server XMPP nào. Đó là toàn bộ quá trình cơ bản để tạo kết nối.

Tham khảo thêm về một số dịch vụ khác:

Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng được cách thức DNS-SD gây khó khăn cho những ứng dụng khó cấu hình như VoIP, nhưng nếu bạn là người bắt đầu trong lĩnh vực này thì hãy khởi đầu với giao thức HTTP web server quen thuộc. Còn đối với những người thường xuyên sử dụng Linux thì có thể sử dụng được nhiều công cụ hỗ trợ như phpMyAdmin, CUPS administration, Webmin...

Nguyên tắc thống nhất ở đây là tất cả các dịch vụ web chúng ta muốn truy cập có thể được thực hiện từ nhiều hơn 1 máy tính trong hệ thống mạng LAN. Các bạn có thể lần lượt truy cập vào từng máy hoặc sử dụng các công cụ đồng bộ như Firefox Sync, Xmarks... nhưng lại không đảm bảo được sự an toàn về mặt bảo mật. Nhưng với Zeroconf networking thì người dùng sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa.

Andrew Tunnell – Jones, một lập trình viên đã viết thành công 1 tiện ích mở rộng nho nhỏ dành cho Firefox để hỗ trợ DNS – SD. Phần mã nguồn chính được lưu trữ tại Github, nhưng người sử dụng có thể cài đặt phần tiện ích DNSSD for Firefox theo cách thủ công, yêu cầu phiên bản Firefox 4.0 hoặc mới hơn (nhưng tính đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin nào về tính tương thích với Firefox 5.x). Đối với hệ điều hành Linux, Avahi vẫn hoạt động tốt, còn cộng đồng người sử dụng Mac OS X sẽ vẫn cảm thấy hài lòng với Bonjour của Apple, và người dùng Windows thì cũng tương tự như vậy với gói Bonjour dành riêng cho Windows của Apples.

Sau khi khởi động lại Firefox, phần extension này sẽ gán thêm 1 menu có tên là DNSSD vào thanh bar Navigation và cả menu Bookmarks. Nhấn vào đó, và chúng ta sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các server HTTP được “phát hiện” bởi dịch vụ Avahi hoặc Bonjour, không cần phải thực hiện thêm bất cứ thao tác cấu hình hoặc thiết lập nào. Còn nếu muốn kiểm tra danh sách extension thì chúng ta dùng lệnh avahi-browse --all từ cửa sổ Command Promt.

Trong trường hợp bạn đang dùng GNOME, thì sẽ thấy các thông tin cảnh báo hiển thị mỗi khi hệ thống rà soát được dịch vụ mới. Chúng ta có thể thay đổi lại các mục thiết lập này trong phần Preferences của Add - ons Manager.

Nhưng trên thực tế, người sử dụng vẫn gặp 1 số bất cập với dịch vụ này. Trước tiên là tiện ích chưa có tùy chọn để hiển thị menu của DNSSD, tiếp theo là mặc dù chúng ta có thể truy cập menu DNSSD qua mục Bookmarks thì lại không thể di chuyển và thay đổi vị trí của tiện ích. Các bạn có thể tham khảo thêm về mod_dnssd để biết thêm thông tin chi tiết.

Mod_dnssd là 1 module của Apache có thể gán thêm vài chức năng hỗ trợ mDNS/DNS-SD tới những website được xây dựng bằng chính Apache, với số lượng thao tác tùy chỉnh, thiết lập hoặc cấu hình tối thiểu. Phiên bản mới nhất hiện nay là 0.6, hỗ trợ đầy đủ Apache 2.2.

Để sử dụng module này, chúng ta cần phải kích hoạt bằng cách thay thế chuỗi ký tự DNSSDEnable on trực tiếp trong phần Environment của apache2.conf. Với cách thức cấu hình độc lập như vậy, Apache sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ VirtualHosts qua mDNS/DNS-SD. Ở chế độ mặc định, mod_dnssd sẽ giám định các nguồn tài nguyên của Apache như dịch vụ HTTP.

Rõ rằng, khi chúng ta kết hợp chức năng hoạt động của Apache và Firefox thì có thể giải quyết được một số vấn đề của DNS – SD, đi kèm với đó là khả năng hỗ trợ nhiều dịch vụ HTTP hơn. Tuy nhiên, người sử dụng cũng nên tự tránh khỏi 1 số phiền phức gây ra bởi DNS – SD khi tự động được kích hoạt trong hệ thống Intranet, qua đó những người sử dụng khác có thể dễ dàng phát hiện ra dịch vụ này. Và do vậy, chúng ta phải cẩn thận khi thực hiện quá trình thiết lập như trên, bên cạnh đó những dịch vụ dựa trên DNS – SD chỉ có thể được “nhìn thấy” đối với các thành phần LAN client, và trong trường hợp bạn muốn tránh khỏi những người sử dụng Wifi khác, thì nên tiến hành phân loại và sắp xếp vào các dải subnet khác nhau. Nhưng thực tế vẫn còn 1 điều kiện đối với mô hình dịch vụ này, đó là yêu cầu đối với Firefox – ứng dụng ở phía client. Chúc các bạn thành công!

Thứ Sáu, 08/07/2011 11:32
11 👨 4.329
0 Bình luận
Sắp xếp theo