Hướng dẫn cài đặt widget desktop Screenlets trong Linux Mint 12

Quản Trị Mạng - Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn ứng dụng hỗ trợ Screenlets, tương tự như các thành phần gadget trong Windows 7, cho phép người sử dụng dễ dàng thay thế các tiện ích như Sticky Note, Clock, Calendar trên màn hình Desktop của Linux.

Để cài đặt Screenlets trong Linux Mint, các bạn mở Other > Software Manager từ menu Applications như hình dưới:

cài đặt Screenlets

Nhập screenlet trong ô Search ở phía góc trên bên phải cửa sổ Software Manager và chọn screenlets trong danh sách hiển thị.

nhập screenlet vào ô Search

Chọn tiếp Install như hình sau:

nhấn Install

Xác nhận tài khoản người dùng để tiếp tục, các bạn nhập mật khẩu vào ô Password, nhấn Authenticate:

nhập mật khẩu

Quá trình cài đặt sẽ diễn ra và hiển thị ở phía dưới cửa sổ Software Manager:

quá trình cài đặt diễn ra

Có 1 hiện tượng rất dễ nhận biết ở đây, đó là hệ thống vẫn hiển thị ứng dụng chưa được cài đặt trong hộp thoại Software Manager nhưng thực tế thì không phải như vậy. Đây có lẽ là lỗi cần khắc phục của nhà phát triển. Để kiểm tra, các bạn nhấn vào đường dẫn Search results ở phía trên, sau đó chọn screenlets trong danh sách:

tình trạng screenlets

Nếu đã cài đặt thì hệ thống sẽ hiển thị tình trạng Installed và nút Remove đi kèm.

Sau đó, mở Screenlets qua menu Applications > Accessories > Screenlets:

khởi động Screenlets

Ví dụ tại đây, chúng ta sẽ gán screenlet ClearWeather vào Desktop bằng cách chọn ClearWeather trong ô điều khiển ở phía bên phải Screenlets Manager, sau đó chọn Launch/Add:

gán gán screenlet ClearWeather vào Desktop

Các bạn có thể di chuyển screenlet bằng cách chọn và giữ chuột trái để thay đổi vị trí. Nhấn chuột phải vào screenlet để hiển thị manu tùy chỉnh, bao gồm thay đổi thiết lập, gán thêm hoặc bớt tính năng... Để thay đổi mã quốc gia trên ClearWeather, nhấn chuột phải và chọn Zip Code:

thay đổi Zip Code

Cửa sổ Zip Code hiển thị, các bạn nhập giá trị tương ứng vào ô, nhấn OK:

nhập giá trị Zip Code


ClearWeather sẽ hiển thị chính xác tình hình thời tiết tại khu vực bạn vừa nhập mã, tuy nhiên ở chế độ mặc định thì hệ thống lại thông báo nhiệt độ ở đơn vị Celsius, còn nếu muốn chuyển về Fahrenheit thì chỉ cần nhấn chuột phải vào screenlet và chọn Properties từ menu hiển thị:

Tại màn hình ClearWeatherScreenlet, chọn thẻ Options > Weather, để kiểm tra nhiệt độ bằng Fahrenheit, bỏ dấu check tại ô Use celsius temperature, sau đó nhấn Close để lưu thay đổi và đóng hộp thoại này lại.

chuyển đổi đơn vị nhiệt độ

Bên cạnh đó, các bạn có thể tải thêm các screenlet hỗ trợ tại những địa chỉ sau:

Sau khi tải các screenlet vào 1 thư mục nào đó trên hệ thống, các bạn mở Screenlets Manager và nhấn Install:

cài đặt thêm screenlet

Cửa sổ Install hiển thị, chọn Install Screenlet và nhấn OK:

chọn Install Screenlet và nhấn OK

Tại phần Install a Screenlet or SuperKaramba theme, các bạn trỏ đường dẫn tới thư mục lưu trữ file vừa tải về tại bước trên (có đuôi .tar.gz) và nhấn Open:

trỏ đường dẫn

Khi thành công, hệ thống sẽ hiển thị màn hình như dưới đây. Nhấn OK để quay trở về cửa sổ Screenlets Manager:

cài đặt thành công

Sau đó, chọn screenlet mới được cài đặt ở phía bên phải và chọn Launch/Add:

Và đây là kết quả của chúng ta:

Khi Screenlets Manager đang hoạt động, chúng ta sẽ thấy biểu tượng tương ứng của chương trình hiển thị trên thanh hệ thống, nhấn chuột phải vào đây để mở tùy chọn Screenlets Manager, tại đây các bạn có thể dễ dàng quản lý, cài đặt, gỡ bỏ... và nhiều thao tác khác nhau với Screenlet:

quản lý Screenlet

Để đóng 1 Screenlet nhất định nào đó, nhấn chuột phải vào phần Screenlet tương ứng và chọn Quit this… còn nếu muôn đóng nhiều Screenlet cùng một lúc thì làm tương tự như trên và chọn Quit all... :

đóng Screenlet

Bên cạnh đó, các bạn có thể gán nhiều loại screenlet khác nhau vào Desktop, ví dụ như tiện ích giám sát, quản lý wireless, mức độ hoạt động của CPU, các sự kiện trên Google Calendar... Chúc các bạn thành công!

Thứ Bảy, 11/02/2012 13:19
31 👨 2.551
0 Bình luận
Sắp xếp theo