HP Pavilion dv3 'đẹp mã'

Đây là mẫu laptop màn hình 13,3 inch giá trong khoảng 16 - 18 triệu đồng, cấu hình đa dạng mà hỗ trợ giải trí đa phương tiện tốt.

HP Pavilion dv3 là mẫu laptop giải trí đa phương tiện bình dân. Màn hình 13,3 inch là kích thước tối ưu nhất bởi nó cân đối giữa không gian làm việc vừa đủ và tính di động cao. Những mẫu máy tầm đường chéo này đã rất thành công là MacBook 13,3 inch của Apple hay "người anh em" HP Pavilion dv3600. Cả hai đều được trang bị vi xử lý Intel mạnh hơn so với AMD của Pavilion dv3. Ngoài ra, Pavilion dv3 còn được trang bị ổ cứng dung lượng lớn HDD 320 GB, với thời lượng pin tốt nhờ sử dụng pin 9 cell.


HP Paviliion dv3 với vỏ màu đồng. Ảnh: Newtechnology.

Giống như các mẫu máy khác của dòng Pavilion, dv3 sở hữu một thân máy "bóng bẩy" nhưng mới lạ với các họa tiết ô cửa đan xen tinh xảo trên nền màu đồng phủ khắp từ nắp cho tới bề mặt khung bao bàn phím và touchpad nghệ thuật.

Một loạt các phím cảm ứng đa phương tiện trên nền đèn LED được đặt ngay phía trên rất bắt mắt với các màu sắc khác nhau, tương ứng với các trạng thái làm việc của phím. Vi dụ, phím bật tắt kết nối Wi-Fi có màu xanh khi ở trạng thái "On", màu cam khi "Off" và các phím còn lại luôn có màu sáng trắng. Khi máy ở trạng thái "Off" hay "Sleep", các phím này nằm ẩn "ngụy trang" trên nền dải khung màu bạc.

Touchpad và 2 phím chuột được mạ phủ sáng trắng nổi bật trên nền máy màu đồng rất tinh tế. Touchpad của dv3 còn được đánh giá cao hơn so với các mẫu máy Pavilion 14, 15, và 17 inch được HP tung ra gần đây, với bề mặt đỡ trơn trượt hơn giúp người sử dụng điều khiển con trỏ dễ dàng và chính xác.

Màn hình gương LCD 13,3 inch với độ phân giải 1.200 x 800 pixel của dv3 có lớp phủ quá bóng dễ bắt sáng không được đánh giá cao như màn gương trải rộng ra tận biên của Apple Macbook 13 inch.


Màn hình 13,3 inch nổi bật. Ảnh: Laptopguru.

Đa dạng với tùy chọn cấu hình phần cứng về CPU, RAM và ổ cứng nhưng dv3 lại "bó hẹp" với vi xử lý AMD cùng card đồ họa ATI Mobility Radeon HD3200. Cấu hình cơ bản mà HP đưa ra gồm vi xử lý AMD Turion X2 RM-74 2,2 GHz, bộ nhớ RAM 2 GB, ổ cứng HDD 160 GB. Khá thú vị khi người sử dụng có thể lựa chọn giữa ổ ghi DVD dạng khay (tray) và dạng nuốt đĩa (slot-loading). Cơ bản là giống nhau nhưng ổ dạng nuốt đĩa lại đắt hơn 25 USD.

Phiên bản thử nghiệm có cấu hình mạnh hơn thông thường với vi xử lý AMD Turion X2 Ultra Dual-Core ZM-84 2,3 GHz, RAM 4 GB. Như đã dự đoán từ trước, HP Pavilion dv3 cho thấy khả năng hoạt động kém hơn các mẫu máy 13 - 14 inch sử dụng vi xử lý Intel Core 2 Duo, như Dell Studio XPS 13 với vi xử lý Intel Core 2 Duo P8600 2,4 GHz. Song với các ứng dụng phổ thông như lướt web, chơi các file media thông thường, hay các ứng dụng văn phòng soạn thảo tài liệu, HP Pavilion dv3 hoạt động khá mượt, không thua kém gì các mẫu máy khác. Tuy nhiên, khi làm việc với các ứng dụng chuyên nghiệp như photoshop, bạn sẽ thấy rất rõ sự khác biệt.

Dưới đây là biểu đồ đo khả năng hoạt động của dv3 qua từng tác vụ. Thời gian so sánh tính bằng giây. Thanh biểu thị càng ngắn càng tốt.


Thử nghiệm multimedia, dv3 kém cả Samsung X640 và Dell Studio XPS 13.


Thử nghiệm Photoshop, HP Pavilion dv3 đứng cuối bảng.


Khả năng hoạt động với phần mềm nghe nhạc iTunes của dv3 cũng không
khá hơn khi dùng Photoshop.

Đổi lại HP Pavilion dv3 có thời lượng sử dụng pin rất tốt, có thể xem DVD liên tục trong 4 giờ 41 phút với pin 9 cell đi kèm mặc dù với bộ pin này máy "nặng nề" và trông có phần "xấu xí" hơn với một phần thừa ra phía gáy máy. Trong khi Dell Studio XPS 13 chỉ có thể hoạt động tối đa trong 2 giờ 46 phút.


Đổi lại thời gian sử dụng lâu do dùng pin 9 cell.

Thứ Ba, 05/05/2009 10:40
31 👨 1.548
0 Bình luận
Sắp xếp theo