Hỏi đáp về thẻ nhớ

Ổ nhớ di động USB ngày nay đã trở thành một thiết bị quen thuộc đối với những người dùng máy vi tính, để hiểu rõ hơn về USB chúng tôi xin giới thiệu những câu hỏi và những câu trả lời liên quan đến ổ nhớ di động USB.

Hỏi: Ổ nhớ USB là gì?

Đáp: Ổ USB hoạt động như một ổ cứng di động, cho phép bạn lưu trữ và di chuyển giữ liệu. Ổ nhớ USB lưu trữ lượng dữ liệu khá lớn trong kích thước tương đối nhỏ.

Hỏi: Sử dụng ổ USB như thế nào?

Đáp:
Chỉ cần cắm ổ USB vào cổng USB trên máy tính của bạn. Máy tính nhận dạng ổ USB như là một ổ cứng và bạn hãy tiến hành xử lý dữ liệu (copy, dán..) như với một ổ cứng thông thường.

Hỏi: Ổ USB sẽ hoạt động trên mọi máy tính?

Đáp:
Ổ USB sử dụng giao thức USB để tương thích với mọi máy vi tính để bàn (kể cả máy Mac) và các thiết bị di động hỗ trợ cổng USB. USB thường dùng để lưu trữ như các ổ cứng di động và tương thích với Windows Me, Windows 2000, Windows XP, Mac OS 9 và Mac OS X hay hệ điều hành mới như Linux 2.4.6 hoặc những phiên bản mới đây nhất. Một số công ty cũng sản xuất loại USB có thể tương thích với hệ điều hành Windows 98 SE hay Windows NT. Công ty Apple cũng đã tung ra thị trường ổ USB đã được nâng cấp dùng cho máy MacOS 8.6

Hỏi: Ổ USB có thể lưu trữ được bao nhiêu dữ liệu?
Đáp:
Hiện dung lượng ổ USB có thể lưu trữ được tối đa vài GB dữ liệu và có rất nhiều loại cho những nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn, một ổ USB dung lượng 2 GB có thể lưu trữ được 250 bài hát MP3.

Hỏi: Sử dụng ổ USB thay cho ổ ghi đĩa CD-R hay DVD-R có lợi gì?

Đáp: Sử dụng ổ USB sẽ tiện dụng hơn ổ ghi đĩa CD hay DVD rất nhiều vì ổ USB tương thích với nhiều loại máy vi tính hơn là CD-R hay DVD-R. Cũng như, việc copy dữ liệu từ máy tính sang ổ USB nhanh và đơn giản hơn rất nhiều so với so với việc ghi dữ liệu sang đĩa CD và DVD.

Ngoài ra, ổ USB cho phép bạn ghi và xoá dữ liệu nhiều lần. Trong khi ghi bằng đĩa CD hay DVD chỉ cho phép bạn ghi một lần không thể xoá dữ liệu đã ghi trong đĩa.

Hỏi: Sử dụng ổ USB có lợi gì so với ổ cứng ngoài?

Đáp:
Ổ USB có kích thước nhỏ hơn, vận chuyển thuận tiện hơn và độ bền cao hơn rất nhiều so với ổ cứng ngoài. Hơn nữa ổ USB chỉ việc cắm vào cổng USB là có thể sử dụng trong khi ổ cứng ngoài phâỉ mất nhiều thời gian thay đổi cấu hình để tương thích với máy vi tính.

Hỏi: Ổ USB dùng cho đối tượng nào?

Đáp:
Ổ USB dùng cho mọi đối tượng nhờ kích thước nhỏ gọn và tính tiện ích trong di chuyển cũng như dễ dàng trong việc chia sẽ thông tin. Bạn chỉ cần khởi động máy máy là có thể sử dụng được ổ USB.
Hỏi: Tôi có cần dùng ổ USB không?

Đáp:
Nếu bạn thực sự cần chia sẻ thông tin giữa các máy tính, hay muốn lưu trữ những dữ liệu quan trọng nhất trong máy tính của bạn thì bạn nên sử dụng ổ USB. Với ổ USB, bạn có thể gửi một tệp tin PowerPoint tới khác hàng để trình chiếu, soạn thảo văn bản ở nhà và có thể mang đến cơ quan để tiếp tục công việc, có thể gửi hàng nghìn bức ảnh trên khắp đất nước tới người thân của bạn và rất nhiều chức năng khác nữa.

Hỏi: Có nhiều công ty sản xuất ổ USB không? Đó là những công ty nào?

Đáp:
Có rất nhiều công ty khác nhau sản xuất và bán ổ USD như Lexar Media Inc, Kingston Technologies, SimpleTech, PNY Technologies, Viking InterWorks….

Hỏi: Ổ USB giá bao nhiêu?

Đáp: Giá rất đa dạng và còn tuỳ thuộc vào nhà sản xuất cũng như dung lượng chứa của ổ USB.

Hỏi: Tôi đang cần tìm một ổ USB có thể tương thích với hệ điều hành Linux OS.

Đáp: Đa số các ổ USB đều tương thích với các phiên bản mới của hệ điều hành Linux. Nếu máy bạn không nhận USB thì hãy kiểm tra lại cấu hình.

Hỏi: Ổ USB có bị ảnh hưởng bởi công nghệ an ninh ở sân bay không?

Đáp: Nhìn chung, ổ USB là thiết bị an ninh sân bay. Tuy nhiên, nó còn tuỳ thuộc vào độ ổn định của thẻ nhớ được sử dụng trong thiết bị di động. Hãy kiểm tra chi tiết kỹ thuật của nhà sản xuất.

Hỏi: Làm cách nào để bảo vệ máy tính không bị nhiễm virus khi sử dụng ổ USB

Đáp:
Thông thường, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn không bị nhiễm virus khi sử dụng ổ USB là sử dụng các phần mềm chống virus như chặn tường lửa, phần mềm quét virus hay các chương trình ngăn chặn virus khác. Cách tốt nhất phòng chống virus là quét virus trước khi mở dữ liệu trông ổ USB.

Hỏi: Tải phần mềm điều khiển USB (USB driver) ở đâu để có thể sử dụng ổ USB trong máy tính cũ hơn?

Đáp: Hầu hết các ổ USB đều tương tích với hệ điều hànhWindows ME, Windows 2000 và Windows XP. Để có thể tương thích với Windows 98 SE, ổ USB cần phải có một phần mềm điều khiển, thường là lấy từ nhà sản xuất dịch vụ hỗ trợ khách hàng hoặc website của nhà sản xuất.

Hỏi: Làm thế nào để tạo đĩa khởi động (boot) bằng USB?

Đáp: Có 3 yếu tố để tạo USB thành đĩa khởi khởi động: Máy tính phải hỗ trợ khởi động từ ổ USB (kiểm tra hệ thống của nhà sản xuất); Ổ USB phải hỗ trợ khởi động; Ổ USB phải chứa những file hệ thống giúp khởi động máy.

Hỏi: Có ổ USB dùng để bảo mật thông tin không?

Đáp:
Ổ USB dùng bảo mật thông tin được cung cấp bởi nhiều nhà kinh doanh với nhiều đặc điểm và chức năng khác nhau. Thông thường, ổ USB bảo mật thông tin được chia làm 2 phần, 1 phần dùng chung và một phần dùng cho cá nhân. Phần dùng chung cho phép mọi người truy cập vào còn phần dành cho cá nhân thường được bảo mật thông qua đặt password hoặc công nghệ mã hoá.

Hỏi: Khi dữ liệu quan trọng trong ổ USB khi bị mất, làm thế nào để khôi phục lại dữ liệu đó?

Đáp:
Bất cứ khi nào dữ liệu bị mất do xoá hay lỗi thì ngay lập tức phải dừng sử dụng ổ USB và thử khôi phục dữ liệu bằng những phần mềm khôi phục như: Image Rescue 2 hoặc Image Recall 2…, các phần mềm này được bán tại cá cửa hàng bán lẻ máy tính.

Hỏi: Có thể rút hoặc cắm USB khi máy tính đang chạy?

Đáp:
Tính năng này, còn được gọi là hot-swap, được đa số các nhà sản xuất ổ USB hỗ trợ.

Thứ Tư, 13/04/2005 15:38
31 👨 803
0 Bình luận
Sắp xếp theo