Hệ thống máy tính của IMF bị tin tặc tấn công

Hệ thống máy tính của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF bị tấn công bởi tin tặc trước khi xảy ra bê bối tình dục của cựu giám đốc, ông Dominique Strauss-Kaln.

Kết quả, hàng loạt email và các tài liệu khác trong máy tính của tổ chức tiền tệ này đã bị mất. Tờ NewYork Times cho biết, cơ sở dữ liệu của IMF bao gồm các thông tin hậu trường từ lãnh đạo các nước khi đàm phán về khoản cứu trợ quốc tế. Ngoài ra, trong hệ thống máy tính của tổ chức này còn có các chương trình hỗ trợ cho Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ireland có chứa các thông tin nhạy cảm về các quốc gia đang tiến gần khủng hoảng.

Theo Bloomberg, một phát ngôn viên của IMF thông tin, đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được động cơ cũng như mục tiêu tấn công của tin tặc. Ông cũng cho biết đã cảnh báo nhân viên hết sức cảnh giác. Theo nguồn tin này, cuộc tấn công này đã xảy ra trước khi cựu giám đốc IMF, ông Dominique Strauss-Kaln bị bắt vì bê bối tình dục hôm 14/5.

Hệ thống máy tính của IMF bị tin tặc tấn công
Vụ tấn công của hacker xảy ra trước scandal tình dục của cựu giám đốc
IMF Dominique Strauss-Kahn.
(Ảnh minh họa: AFP).

Cục Điều tra liên bang (FBI) cho biết sẽ nỗ lực để chống lại các đợt tấn công của các băng nhóm tội phạm, gián điệp công nghiệp và tổ chức nước ngoài. Hôm qua, cảnh sát Tây Ban Nha cũng bắt giữ 3 người bị tình nghi là người của nhóm hacker nặc danh. Những tên này khai nhận chúng được đưa đến để thực hiện các cuộc tấn công vào chính phủ và các website thuộc về hai tập đoàn là Sony và MasterCard Inc.

Qua thư điện tử, ông David Hawley, một phát ngôn viên của tổ chức IMF cho biết trong sáng nay, rằng IMF đang tích cực điều tra về vụ việc. Cục Điều tra liên bang và ngay cả Charles Miller, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã không có bất cứ bình luận trực tiếp nào cho vấn đề này. Những cuộc gọi và thư điện tử cho Bộ An ninh nội địa và cơ quan tình báo Trung ương cũng bị liên tục bị từ chối.

Ngay sau đó, Ngân hàng thế giới, "người anh em" của IMF đã lập tức cắt đứt liên kết máy tính cho phép các tổ chức chia sẻ thông tin về cuộc tấn công này. Đồng thời, các nhân viên cũng được yêu cầu không được tiết lộ mật khẩu email hoặc mở tài liệu một cách bất ngờ.

Chỉ trong vòng 3 tháng gần đây, rất nhiều tổ chức, tập đoàn lớn liên tục bị tin tặc "hỏi thăm". Điển hình là những vụ tấn công nhằm vào Google, hãng truyền thông PBS, tập đoàn Lokheed, Sony... Sự nhằm vào IMF của hacker trong vụ việc vừa rồi là vụ mới nhất và được chuyên gia đánh giá vô cùng phức tạp.

Thứ Hai, 13/06/2011 06:45
31 👨 143
0 Bình luận
Sắp xếp theo