Hãy dừng kỳ vọng 7 điều này ở người khác

Hy vọng những điều tốt nhất nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều.

"Tôi không tồn tại trong thế giới này để sống với những mong đợi của bạn. Và bạn cũng không xuất hiện trong cuộc đời này để sống với những mong đợi của tôi" - Lý Tiểu Long.

Những thất vọng lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta thường là kết quả những kỳ vọng được đặt không đúng chỗ. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến mối quan hệ và tương tác giữa người này với người khác.

Kiềm chế những mong đợi của bạn với mọi người sẽ làm giảm đáng kể những sự thất vọng và đau khổ không cần thiết, cả trong cuộc sống của bạn lẫn của họ, đồng thời giúp bạn tập trung vào những điều thực sự quan trọng.

Điều này có nghĩa, đã đến lúc để....

1. Dừng mong đợi những người khác đồng ý với bạn

Bạn xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Bạn xứng đáng để sống một cuộc sống mà bạn mong muốn. Đừng để ý kiến của những người xung quanh khiến bạn quên điều đó. Bạn không được sinh ra trên đời này để sống với những kỳ vọng của bất kỳ ai, cũng không có ai trên thế giới này phải sống theo những mong đợi của bạn. Thực tế, bạn càng chấp nhận các quyết định riêng của mình trong cuộc sống thì bạn càng ít cần sự chấp thuận của những người khác.

Kỹ năng sống

Bạn phải dám là chính mình, làm theo trực giác riêng của bạn, tuy có thể bạn sẽ cảm thấy đáng sợ, lạ lẫm. Đừng so sánh bạn với bất kỳ ai. Đừng nản chí bởi sự tiến bộ hay thành công của họ. Hãy đi theo con đường bạn muốn và hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình. Thành công cuối cùng đó là cách mà bạn có một cuộc sống hạnh phúc như bạn mong đợi.

2. Ngừng mong đợi người khác tôn trọng bạn như bạn tôn trọng chính mình

Sức mạnh thật sự nằm trong tâm hồn và tinh thần, chứ không phải là cơ bắp. Tất cả đó là sự chân thành và niềm tin vào con người bạn và sẵn sàng hành động theo những gì lý trí mách bảo. Hãy quyết định giây phút này để không bao giờ phải cầu xin bất kỳ ai tình yêu, sự tôn trọng và quan tâm mà đáng lẽ ra, bạn nên tự thể hiện điều đó.

Ngày hôm nay, hãy nhìn vào gương và nói: "Tôi yêu bạn và từ bây giờ, tôi sẽ hành động như thế". Điều quan trọng là hãy đối xử tốt với mọi người nhưng quan trọng hơn, đó là hãy đối xử tốt với chính bạn. Khi bạn luyện tập yêu và tôn trọng bản thân, bạn sẽ tự dành cho mình cơ hội để hạnh phúc. Khi bạn hạnh phúc, bạn sẽ trở thành một người bạn tốt hơn, một thành viên trong gia đình tốt hơn và một phiên bản tốt hơn của chính bạn.

3. Ngừng mong đợi (và cần) người khác thích bạn

Bạn có lẽ cảm thấy không cần thiết và không xứng đáng với một người nhưng bạn là điều vô giá với một người khác. Đừng bao giờ quên giá trị của bạn. Hãy dành thời gian với những người coi trọng bạn. Bất kể bạn tốt với mọi người đến thế nào thì cũng luôn có một người khác chỉ trích bạn. Hãy mỉm cười, bỏ qua họ và tiếp tục những gì bạn đang làm.

Trong thế giới hỗn loạn nếu cố gắng khiến bạn trở nên giống với những người khác thì cuộc chiến khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt đó là cuộc chiến với chính bạn. Và khi bạn chống lại, không một ai thích bạn cả. Thi thoảng, họ gọi tên bạn bởi vì bạn "khác biệt". Nhưng điều đó hoàn toàn ổn thôi. Những thứ khiến bạn trở nên khác biệt với những thứ khác sẽ tạo nên con người bạn và những người hiểu biết sẽ yêu bạn vì điều đó.

Sống đẹp

4. Ngừng mọng đợi người khác phải làm vừa lòng ý kiến của bạn về con người họ

Yêu thương và tôn trọng người khác có nghĩa là bạn để họ được sống với chính con người họ. Khi bạn ngừng hy vọng mọi người theo cách nào đó, bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao họ.

Hãy chú ý và tôn trọng mọi người vì chính con người họ chứ không phải con người mà bạn muốn họ trở thành. Chúng ta không hề biết mọi người như chúng ta vẫn tin là chúng ta biết một nửa về họ và thực sự hiểu một ai đó là một phần của điều khiến họ trở nên tuyệt vời. Ai cũng đều đẹp và đặc biệt, chỉ là chúng ta cần kiên nhẫn ngắm nhìn để nhận ra những nét đẹp đó. Bạn càng cố gắng hiểu một ai đó, bạn càng có thể nhìn xuyên qua vẻ ngoài của họ và nhìn thấy những vẻ đẹp trong con người thật của họ.

5. Ngừng mong đợi họ biết bạn đang nghĩ gì

Không phải ai cũng có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác. Họ không bao giờ biết được bạn cảm thấy như thế nào trừ khi bạn nói với họ. Cấp trên của bạn? Vâng, sếp không hề biết bạn đang hy vọng được thăng chức bởi vì bạn chưa hề nói với họ. Đó là chàng trai mà bạn chưa bao giờ được nói chuyện bởi vì bạn cảm thấy quá xấu hổ? Bạn biết lý do chưa, đơn giản thôi, vì cả hai người chưa bao giờ nói ra mong muốn gặp nhau và cũng chẳng ai dành cho nhau một khoảng thời gian để trò chuyện cả.

Trong cuộc sống, bạn phải kết nối với những người khác thường xuyên. Và thường, bạn phải chủ động là người nói ra đầu tiên. Bạn phải nói với mọi người điều bạn nghĩ nếu bạn muốn họ hiểu bạn. Nó đơn giản vậy thôi.

6. Ngừng mong đợi họ đột nhiên thay đổi

Nếu ai đó có một thói quen mà bạn thường hay để ý, bạn hy vọng họ sẽ ngừng thói quen đó theo thời gian thì có lẽ điều này rất khó xảy ra. Nếu bạn thực sự cần họ thay đổi điều gì đó, hãy chân thành và nói ra hết tất cả những suy nghĩ của bạn để họ biết bạn cảm thấy như thế nào và điều gì bạn cần ở họ.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời, bạn gần như không thể thay đổi mọi người và bạn không nên cố gắng. Hoặc bạn chấp nhận con người họ hoặc bạn chọn sống mà không có họ. Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt nhưng không phải vậy. Khi bạn cố gắng thay đổi một con người, họ thường vẫn như cũ, nhưng khi bạn không cố gắng để thay đổi - khi bạn ủng hộ họ và cho phép họ tự do sống với những gì thuộc về mình - họ sẽ dần dần thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Bởi vì điều thực sự thay đổi đó chính là cách bạn nhìn vào họ.

Sống hạnh phúc

7. Ngừng mong đợi họ luôn vui vẻ

Hãy nghĩ cho người khác hơn mức cần thiết, tất cả những người bạn gặp đều phải đối mặt với một cuộc đấu tranh nào đó, giống như bạn. Mỗi nụ cười hoặc dấu hiệu của sức mạnh đều ẩn chứa một cuộc đấu tranh nội tâm, cũng phức tạp và bất thường như trong con người bạn vậy.

Hãy nhớ rằng hướng về ánh sáng không có nghĩa là lờ đi bóng tối. Chúng ta được đánh giá bởi khả năng tự vượt qua nghịch cảnh và sự bất an, chứ không phải là trốn tránh. Hỗ trợ, chia sẻ và đóng góp cho những người khác là một trong những phần thưởng tuyệt vời nhất. Điều này xảy ra một cách tự nhiên nếu chúng ta cho phép nó, bởi vì tất cả chúng ta cùng chia sẻ những giấc mơ, nhu cầu và cuộc đấu tranh giống nhau. Một khi chúng ta chấp nhận điều này, khi đó, thế giới sẽ là nơi mà mỗi người nhìn vào mắt nhau và nói: "Tôi bế tắc và gặp khó khăn lúc này". Họ gật đầu, nói: "Tôi cũng vậy" và điều đó ổn thôi. Bởi vì không "ổn" mọi lúc mới là điều thực sự ổn.

Mọi người hiếm khi hành xử chính xác theo cách bạn muốn. Hy vọng cho những điều tốt nhất nhưng hãy kỳ vọng ít đi. Và nhớ rằng, mức độ hạnh phúc của bạn tỷ lệ thuận trực tiếp với suy nghĩ và cách mà bạn chọn để suy nghĩ về mọi thứ. Ngay cả khi nếu một tình huống hay một mối quan hệ không diễn ra đúng theo ý bạn thì vẫn rất đáng giá nếu nó khiến bạn cảm thấy một thứ gì đó mới và nếu nó dạy bạn một bài học giá trị.

Thứ Sáu, 17/06/2016 08:08
3,34 👨 3.477
0 Bình luận
Sắp xếp theo