Hacker công khai mã chương trình iTunes

Cuối tuần trước, tay hacker người Na Uy Jon Lech Johansen đã công bố đoạn mã chủ chốt mà Apple Airport Express, một giao thức mạng không dây, sử dụng để mã hoá những giai điệu âm nhạc trao đi đổi lại giữa iTunes với một trung tâm cơ sở dữ liệu.

Một cách hình tượng, bạn có thể hiểu Airport Express giống như một chiếc cầu không dây nhỏ, nối giữa máy tính cá nhân với dàn âm thanh stereo. Chi tiết về đoạn mã của Airport Express đã được Johansen công khai "tưng bừng" trên trang nhật ký cá nhân của mình, với một tên gọi đầy khiêu khích "Thế thì kiện tôi đi"!

Chưa hết, Johansen còn giáng tiếp một đòn nữa vào Apple khi viết thêm một chương trình có tên JustePort, cho phép các phần mềm khác ngoài iTunes của Apple trao đổi âm nhạc với Airport Express. Chẳng bao lâu nữa, "nhờ" việc làm này của Johansen, các phần mềm thông dụng sẽ dễ dàng tải nhạc tới và từ Airport Express chỉ trong nháy mắt.

Johansen bắt đầu được cộng đồng hacker biết tới nhờ chương trình gây nhiều tranh cãi: Bẻ gãy mã khoá DeCSS trên đĩa DVD. Tuy nhiên, vào năm 2003, Johansen đã may mắn thoát tội trong đường tơ kẽ tóc khi Toà án Na Uy chấp nhận lời biện hộ rằng anh ta chỉ phát triển chương trình này để xem những đĩa DVD anh ta mua về trên máy tính của mình mà thôi.

Thứ Ba, 17/08/2004 09:31
31 👨 704
0 Bình luận
Sắp xếp theo