Hacker bẻ khoá thành công HD DVD và Blu-ray

Một hacker vừa lên tiếng tuyên bố đã phát hiện ra một khoá mã hoá mới hoàn toàn có thể được sử dụng để qua mặt cơ chế chống sao chép nội dung trên các đĩa phim HD-DVD và Blu-ray.

Khoá mã hoá nói trên đã được công bố trên diễn đàn Doom9.org trong ngày chủ nhật tuần trước.

Hacker có tên nickname là Arnezami cho biết anh ta tình cờ phát hiện ra khoá mã hoá nói trên sau khi tiến hành kiểm tra những gì đã xảy ra trong bộ nhớ PC khi nó xử lý một bộ phim HD-DVD.

Đây thực sự là một đòn tấn công mới vào hệ thống mã hoá bảo vệ nội dung thế hệ kế tiếp AACS (Advanced Access Content System) dùng để bảo vệ nội dung chất lượng cao HD.

Người phát ngôn của tổ chức sáng tạo ra cơ chế AACS - AACS Licensing Administrator - từ chối bình luận về thông tin nói trên nhưng khẳng định hiện họ đang tiến hành điều tra giải pháp bẻ khoá mới của Arnezami.

Hồi cuối tháng 12/2006, một hacker khác có tên nickname là Muslix64 đã tung lên mạng một phần mềm bẻ khoá đĩa phim HD-DVD và Blu-ray. Với phần mềm này người dùng cần phải nhập một loại mã khoá khác có tên "volume key" thì phần mềm mới có thể hoạt động được.

AACS Licensing Administrator về sau đã xác nhận thông tin và cho rằng Muslix64 đã ăn cắp khoá mã của họ để làm nên chương trình bẻ khoá đĩa phim chất lươgj cao. Tính đến nay đã có hơn 100 mã khoá volume key bị tung lên mạng và người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm. Cùng với đó là hàng loạt đĩa phim bị bẻ khoá và tung lên mạng cho người dùng tự do tải về miễn phí.

Hacker Arnezami khẳng định khoá mã mà anh ta mới công bố - gọi là khoá processing - sẽ đơn giản hoá hơn rất nhiều cách thức bẻ khoá đĩa phim chất lượng cao. Người dùng không còn cần phải có volume key nữa.

Ra mắt hồi tháng 4/2005, hệ thống AACS nhận được sự hậu thuẫn của rất nhiều hãng công nghệ như Microsoft, Matsushita, Panasonic, Sony, Toshiba, The Walt Disney và Warner Bros. Hệ thống bảo vệ nội dung được xem là bền vững hơn hệ thống trong các đĩa DVD thông thường hiện nay rất nhiều. Hệ thống bảo vệ nội dung DVD trước đây đã sụp đổ hoàn toàn trong năm 1999.

Hoàng Dũng

Thứ Năm, 15/02/2007 11:35
31 👨 136
0 Bình luận
Sắp xếp theo