Google Wallet: 5 điều cần biết

Dịch vụ Google Wallet của Google tạo ra nền tảng mới cho thanh toán di động.

>>> Google ra mắt dịch vụ ví di động Google Wallet
>>> Google chống lại những cáo buộc của eBay và PayPal

Google đã chính thức ra mắt nền tảng thanh toán di động Google Wallet, biến chiếc smartphone thành ví điện tử thanh toán mọi nơi. Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về Google Wallet.

Google Wallet: 5 điều cần biết

1. Thanh toán mọi nơi. Bạn sẽ có thể sử dụng smartphone của mình để thanh toán khi mua hàng hóa hay dịch vụ. Google Wallet sử dụng công nghệ NFC gửi những tín hiệu cực ngắn đến các thẻ NFC (tích hợp trong thiết bị thanh toán trong cửa hàng) sát bên để hoàn thành thanh toán. Theo như cách diễn đạt của Google, bạn chỉ việc đưa smartphone của mình khẽ chạm (hay lướt nhẹ qua) bộ xử lý thẻ tín dụng của cửa hàng, và đơn giản chỉ có vậy. Dĩ nhiên, các cửa hàng muốn chấp nhận phương thức thanh toán này sẽ cần phải tích hợp đầu đọc NFC vào các bộ xử lý thẻ tín dụng của họ để cho chiếc ví điện tử Google Wallet của bạn thực hiện được chức năng trả tiền. Hiện tại, đã có 15 tên tuổi thương mại lớn chấp nhận thanh toán từ chiếc ví điện tử mới của Google, như RadioShack, American Eagle Outfitters, Subway, Macy's, Footlocker và Walgreen…

2. Một loại thẻ ảo. Bạn có thể dùng bất kỳ thẻ tín dụng nào đang sở hữu để chuyển tiền vào smartphone của mình dưới dạng thẻ trả trước của Google - "Google Prepaid Card". Google mô tả đây là một chiếc "thẻ ảo", có thể nhận tiền chuyển vào từ mọi thẻ tín dụng hiện có. Nhìn chung, quá trình (chuyển tiền) này cũng tương tự như chuyển tiền từ tài khoản séc vào tài khoản PayPal của bạn. Tức là bạn chuyển một số tiền mặt nhất định vào thẻ trả trước (Prepaid Card) của mình, sau đó sử dụng thẻ để thanh toán tại bất kỳ cửa hàng nào chấp nhận ví thanh toán Google Wallet. Bạn còn có thêm tùy chọn tích hợp một thẻ tín dụng MasterCard của tập đoàn Citi vào ngay chiếc smartphone của mình và lưu các thẻ quà tặng kỹ thuật số trên Google Wallet để sử dụng tại các cửa hàng thành viên.

3. An ninh thẻ. Rõ ràng bạn không muốn một ai đó ăn cắp chiếc smartphone của mình và sử dụng nó để mua sắm thoải mái trong các cửa hàng. Vì vậy bạn thực sự sẽ muốn Google Wallet của bạn phải được đảm bảo an ninh hàng đầu. Chính vì thế, ngay từ đầu Google đã cung cấp ba tính năng chính để giữ an toàn cho chiếc ví điện tử của bạn. Đầu tiên là một mã PIN đơn giản bạn sẽ cần phải nhập trước khi thực hiện bất kỳ việc thanh toán mua hàng nào. Biện pháp bảo mật cơ bản này cũng giống như khi bạn trả tiền mua hàng bằng thẻ ghi nợ (debit card).

Google cũng tạo ra một chip bảo mật riêng cho ví điện tử của mình, gọi là Secure Element. Chip bảo mật này lưu dữ liệu thẻ tín dụng và cách li với bộ nhớ của điện thoại. Google cho biết chip được thiết kế để "tự hủy" nếu có ai đó tìm cách can thiệp vào và nó được chế tạo với khả năng chống được sự tấn công bằng tia laser. Và cuối cùng, Google cũng sử dụng công nghệ PayPass của MasterCard để mã hóa thông tin thẻ tín dụng của bạn khi những thông tin này được gửi từ điện thoại của bạn vào một thẻ NFC.

Tất nhiên, Google không thể bảo vệ bạn một cách tuyệt đối, và công ty lưu ý rằng bạn vẫn sẽ phải gọi cho công ty phát hành thẻ tín dụng để hủy bỏ thẻ nếu có ai đó ăn cắp chiếc smartphone được trang bị ví Google Wallet của bạn.

4. Kết hợp cùng các dịch vụ dựa trên địa điểm. Google sẽ sử dụng công nghệ dựa trên địa điểm người dùng để cung cấp dịch vụ cho bạn. Nếu bạn không thích bị Google dõi theo khắp nơi và biết bạn đang làm gì thì có thể bạn sẽ không dùng Google Wallet. Chương trình Google Offers sẽ xác định chính xác vị trí hiện hữu của bạn và cung cấp cho bạn vô số điểm bán hàng trong khu vực đó chấp nhận thanh toán bằng Google Wallet. Bạn cũng sẽ nhận được những lưu ý của Google Offers về việc chuỗi cửa hàng của một nhà bán lẻ nào đó đang bán giảm giá một mặt hàng cụ thể cho các chủ ví Google Wallet.

5. Mới chỉ là khởi đầu. Hiện tại Google mới chỉ triển khai thử nghiệm Google Wallet cho smartphone Google Nexus S 4G chạy trên mạng Sprint (Mỹ). Đến khi Google áp dụng được Google Wallet cho nhiều thiết bị Android, để dùng ví điện tử của Google, smartphone của bạn phải chạy Android 2.3 ("Gingerbread") hoặc cao hơn để tận dụng khả năng NFC.

Hơn nữa, theo dự đoán, NFC sẽ chưa trở thành một phần tất yếu của smartphone trong vài năm tới. Nhà sản xuất chip truyền thông Broadcom đã ước tính rằng chỉ 10% đến 15% số smartphone sẽ có khả năng NFC vào năm tới. Ngay Google cũng không mong đợi NFC trở nên phổ biến cho đến sau năm 2014. Đó là lý do tại sao nhà phân tích Mark Beccue của hãng nghiên cứu ABI Research nghĩ rằng Google Wallet ít làm thay đổi thế giới hiện nay, nhưng chắc chắn sẽ có vị trí đỉnh cao trên thị trường thanh toán di động khi tới thời kỳ smartphone tích hợp NFC trở thành tiêu chuẩn.

Theo vị này thì hành trình của thanh toán di động NFC cũng gian nan như thời đầu của hệ thống thanh toán POS. NFC là công nghệ của tương lai, và bây giờ mới chỉ là điểm khởi đầu.

Thứ Ba, 31/05/2011 08:20
31 👨 333
0 Bình luận
Sắp xếp theo