Google đang làm gì ở Trung Quốc?

Sau những bất đồng với chính phủ Trung Quốc, nhiều người đã nghĩ rằng Google sẽ sớm "biến mất" khỏi thị trường này. Nhưng sự thực là Google vẫn ở đó và vẫn đang rất bận rộn.

Google đang làm gì ở Trung Quốc?

Không bao giờ đầu hàng

Trong suy nghĩ của nhiều người, văn phòng của Google ở Bắc Kinh giờ đây chỉ còn tồn tại theo kiểu “lay lắt” chờ ngày giải tán hoàn toàn nhưng sự thực lại hoàn toàn trái ngược. Nếu có điều kiện ghé thăm Google Trung Quốc vào thời điểm này, bạn sẽ thấy các Googler (nhân viên của Google) vẫn miệt mài ngồi viết code hay cắm cúi tất bật với những chiến lược quảng cáo mới hoặc đang xếp hàng để nhận những bữa ăn “5 sao”, tập yoga trong phòng thư giãn hay thậm chí là đạp những chiếc xe 1 bánh lượn khắp các hành lang của trụ sở công ty… Nói một cách đơn giản: Cuộc sống vẫn tiếp diễn rất bình thường bên trong trụ sở của Google tại Bắc Kinh.

Đã có một số sự thay đổi xảy ra”, Xi Cheng, một Googler đã từng tốt nghiệp đại học Oxford và hiện đang làm việc trong nhóm phiên dịch của Google nói, “Nhưng chúng tôi vẫn ở đây và mọi công việc của Google vẫn diễn ra bình thường”.

Sự bình thường mà Xi Cheng nói được hiểu theo cách là “giống như những gì các đồng nghiệp của họ đang làm ở bờ bên kia Thái Bình Dương”. Ở văn phòng của Google Bắc Kinh, ngoài giờ làm việc bình thường, các buổi tập yoga vẫn được diễn ra vào lúc 3h chiều, jazz dance vào lúc 6h, các bữa ăn vẫn được cung cấp theo tiêu chuẩn quốc tế… nhưng quan trọng nhất là các nhân viên ở đây vẫn làm việc với hàng loạt sản phẩm khác nhau từ dịch vụ tìm kiếm âm nhạc, dịch vụ bản đồ toàn cầu hay các chương trình phiên dịch...

“Chúng tôi sẽ không bao giờ rời Trung Quốc”, Boon-Lock Yeo – giám đốc nhóm kỹ sư và tìm kiếm của Google tại Trung Quốc nói với giọng đầy sự bức xúc sau khi thấy dư luận cho rằng Google đã “giương cờ trắng” tại thị trường này. “Sau khi kết thúc ngày làm việc, các kỹ sư vẫn tỏ ra rất hào hứng với những gì họ đang làm và tiếp tục thể hiện sự khao khát được mở rộng sự tuyệt vời của công nghệ. Đây cũng chính là thứ đã giúp chúng tôi vượt qua năm 2010. Nhưng cũng phải công nhận là có những giai đoạn chúng tôi đã rất dao động”.

Hiện tại, Cheng vẫn đang nghiên cứu về hiệu năng của dịch vụ biên dịch tự động qua lại giữa hơn 60 ngôn ngữ. Mặc dù làm việc cách xa các đồng nghiệp khác ở Silicon Valley nhưng anh và các đồng nghiệp của mình ở văn phòng Bắc Kinh vẫn thường xuyên liên lạc, trao đổi và phối hợp với họ một cách trơn tru. “Chúng tôi không đến Trung Quốc để làm một sản phẩm dành riêng cho Trung Quốc. Chúng tôi đang làm việc cho những sản phẩm mang tính toàn cầu bởi thông tin là những dòng chảy tự do”, Cheng kết luận.

Vẫn có lãi

Không chỉ vẫn tiếp tục bám trụ một cách vững vàng ở Trung Quốc, Google vẫn kiếm “bộn tiền” từ chính thị trường này bất chấp việc họ đã ngừng mọi hoạt động tìm kiếm. Theo tiết lộ của ông Elliott Ng. - Giám đốc mới của Google Trung Quốc, công ty không chỉ vẫn có doanh thu mà thậm chí còn đạt được mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay trong năm 2010 tại thị trường này. Cũng theo ông Elliott Ng, Google đang đẩy mạnh các hoạt động mua bán và sáp nhập để bổ trợ cho chiến lược tấn công vào lĩnh vực di động và ứng dụng thương mại điện tử của mình.

Một người phát ngôn của Google cho biết thêm, hãng Internet khổng lồ này vẫn duy trì một số hoạt động kinh doanh của mình tại Trung Quốc, chủ yếu nhắm đến việc bán quảng cáo cho các doanh nghiệp nước này muốn xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thiết kế một mô hình quảng cáo hiển thị mới (display advertising) dành cho thị trường hơn 1 tỷ dân này.

Michael Clendenin, Giám đốc điều hành của RedTech Advisors (Trung Quốc) nhận xét: “Vẫn còn vô số những cơ hội chưa được khai phá tại đây nên Google sẽ mãi mãi hiện diện ở Trung Quốc dưới hình thức này hay hình thức khác và sự bùng nổ của thị trường trực tuyến Trung Quốc trong năm 2010 chính là nguyên nhân giúp cho lợi nhuận của họ đạt mức cao nhất trong lịch sử dù thị phần giảm hơn trước”.

Thứ Sáu, 06/05/2011 11:25
31 👨 191
0 Bình luận
Sắp xếp theo