Google có thể vượt Microsoft về giá trị thị trường

Giá trị vốn hoá thị trường của Google đang dần bám sát và có thể vượt Microsoft vào thời gian tới.

Giá trị vốn hoá thị trường của Google có thể vượt Microsoft
Giá trị vốn hoá thị trường của Google (màu da cam) có thể vượt Microsoft (màu xanh) trong tương lai.
Ảnh: Cnet.

Theo một chuyên gia của Cnet, dựa trên giá trị tương đối của Microsoft và Google trong suốt bốn năm vừa qua, "Gã khổng lồ tìm kiếm" có thể vượt mặt đối thủ về giá trị vốn hoá thị trường trong thời gian tới. Giá trị vốn hoá thị trường là thước đo qui mô của một công ty, là tổng giá trị thị trường của một công ty, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ công ty này trong điều kiện hiện tại.

Google hiện tại sở hữu 200 tỷ USD giá trị vốn hoá thị trường trong khi đó Microsoft nắm giữ 215 tỷ USD. "Gã khổng lồ phần mềm" tính cho tới thời điểm hiện tại vẫn thống trị lĩnh vực máy tính cá nhân bao gồm desktop, laptop và cả thị trường phần mềm server cho máy tính chạy trên nền x86 của Intel.

Giá trị vốn hoá thị trường của Apple lên tới 353 tỷ USD.
Giá trị vốn hoá thị trường của Apple lên tới 353 tỷ USD. Ảnh: Cellphonesgeek.

Gần đây, IBM cũng đã vượt Microsoft về giá trị vốn hoá thị trường với con số 221 tỷ USD. Hãng này dẫn đầu về máy tính lớn và minicomputer. Hiện tại, IBM còn cung cấp cả phần mềm và dịch vụ cho các sản phẩm của mình. Trong khi đó, Oracle, đi đầu trong lĩnh vực server/client, có giá trị 146 tỷ USD.

Apple, hãng đứng đầu trong mảng smartphone và tablet có giá trị vốn hoá lên tới 353 tỷ USD. Một nhà phân tích của Wall Street cho biết, mức tăng trưởng của "Quả táo" đang lên đỉnh này nhưng sẽ chững lại trong tương lai.

Facebook được dự đoán sẽ nắm trong tay giá trị vốn hoá thị trường ở mức 100 tỷ USD. Nhiều người đặt ra nghi vấn liệu công ty dẫn đầu trong lĩnh vực mạng xã hội này có giá trị như các hãng máy tính, client/server hay cung cấp dịch vụ Internet khác không.

Thứ Sáu, 16/12/2011 16:55
31 👨 248
0 Bình luận
Sắp xếp theo