Gỡ bỏ và cài đặt mới driver card màn hình

Khi dùng card màn hình có chip Nividia như hiệu Asus hay MSI(Geforce 2 hay 4) đều có thể cập nhật thường xuyên các phiên bản mới nhất. Cứ khoảng 2 tuần, sẽ có một driver phiên bản mới dù bản beta vẫn khá tốt. Tất cả có thể tìm ra ở địa chỉ www.3d.guru.com.

Driver mới cho card màn hình bao giờ cũng tốt hơn cho hình ảnh, thể hiện màu sắc 3D cũng sắc sảo hơn.

Đầu tiên, bạn vào trang web http://www.driverheaven.net tải về phần mềm Drover cleaner 0. 53 khá nhỏ chừng 156KB, cài đặt trong XP bằng file setup.exe. Nhưng nhớ đừng vội chạy chương trình.

Muốn biết driver card màn hình tên gì, có version cập nhật ngày nào, bạn thử click nút phải chuột vào My Computer để vào System Properties. Click tiếp vào phần Hardwares và Device manager tìm ra Display adapters, ấn ngay đây sẽ thấy tên chip (chẳng hạn: Nvidia Geforce 4MX420). Vào phần driver sẽ thấy 2 dòng driver version (phiên bản) và driver date (ngày cập nhật).

Nhìn xuống dòng dưới, sẽ thấy 2 phần Roll back driver (cài lại cái cũ khi trục trặc) và phần Uninstall của driver này, ấn vào Uninstall để gỡ bỏ driver cũ đi và reboot lại máy.

Khi vào WindowsXp trở lại, việc gỡ bỏ mà bạn vừa làm này không đơn giản đã lấy sạch được driver cũ mà vẫn còn nhiều rác và các driver cũ trước đây cài vào, nằm trong Registry và cả trong thư mục System 32/drivers.

Muốn gỡ bỏ triệt để hơn để cài lại driver mới nhất bạn khoan cài driver mới gì cả hãy chạy driver cleaner.exe được tải về từ www.3d.guru.com.

Cứ click vào icon drivercleaner nó sẽ hiện ra một cửa sổ cho biết bạn đang ở trong windows nào và driver version loại gì.

Bạn cứ chọn Clean nó sẽ gỡ bỏ hoàn toàn. Bạn lại boot máy lần nữa và lần này hãy cài driver mới nhất tải về từ website www.guru3d.com.

Thường thì các driver này có 2 loại: cài đặt dễ dàng khi chạy với file setup.exe hay chỉ có file inf. Kinh nghiệm cho thấy nếu bạn thấy driver tải vể chỉ có 5-7M là chỉ có file Inf và nếu kích thước 15MB trở lên mới đầy đủ có file cài đặt setup.exe.

Trong trường hợp chỉ có file inf, muốn cài bạn phải đi từng bước như sau: Đầu tiên, vào Device manager như lúc đầu tìm dến phần driver nhưng lần này bạn không chọn uninstall mà chọn update driver. Kế tiếp chọn install from specific location, ấn next và ấn tiếp vào Don’t search, I will choose driver to install, ấn tiếp next. Chọn have disk, mở browse tìm ra nơi mà bạn đã tải driver mới về trong ấy có file cài dặt tên là nv4_disp.inf, chọn tiếp open rồi OK là nó bắt đầu cài driver mới nhất vào máy bạn. Cài xong bạn phải reboot lại máy.

Đôi khi reboot máy, bạn sẽ thấy màu sắc màn hình chỉ còn 8 bit, lúc này bạn buộc phải cài lại lần nữa, trong safe mode ấn F8 khi sắp vào WindowsXP HOIME và cài như lúc bình thường thì sẽ tốt.

Nếu không cập nhật gì được nữa dù đã cài trong Safe mode, bạn không thể dùng chức năng Roll back driver vì bạn đã gỡ sạch rồi. Bạn buộc phải dùng driver cũ cài lại từ đầu, driver bạn tải về có thể không tương thích với winXP hay là file zip ấy bị hư trong quá trình tải về.

Thứ Ba, 18/04/2017 14:53
21 👨 7.592
0 Bình luận
Sắp xếp theo