Giới thiệu về Epic 4G

Quản Trị Mạng - Nằm trong dòng điện thoại cao cấp Galaxy S của Samsung đang được triển khai toàn cầu, Epic 4G của công ty viễn thông Sprint đã gây được chú ý lớn. Ngoài việc giữ nguyên 2 đặc điểm quan trọng nhất của dòng Galaxy – vi xử lý 1GHz Hummingbird và màn hình cảm ứng 4-inch Super AMOLED, Epic còn có thêm các điểm mới như bàn phím QWERTY trượt ngang, hỗ trợ kết nối WiMAX mà Sprint chia sẻ với đối tác Clearwire, cùng với những tùy biến đáng chú ý khác.

Hộp đựng điện thoại

Sprint đã khai thác phiên bản EVO trước đó để làm hộp đựng máy. Nhàm chán, nhưng khi nhìn ở một khía cạnh khác: không giống với EVO, hộp đựng máy của Epic có phần bắt mắt hơn bởi nó không sử dụng vào những bìa giấy mỏng cho vỏ hộp điện thoại của mình. Thay vào đó, họ đã sử dụng chất liệu dày, cứng với chất lượng cao ở cả 2 mặt của vỏ hộp. Bên trong, bạn sẽ thấy (tất nhiên là ngoài điện thoại ra), một đầu sạc USB, dây nối USB (không có dây cắm trực tiếp với sạc, một xu hướng phổ biến ngày nay) và tai nghe earbud giống của Vibrant và Captivate. Bất kì ai có ý định sử dụng Epic để nghe nhạc là chủ yếu, chúng tôi vẫn khuyến cáo bạn nên mang theo headphone của mình hoặc earbud. Tuy nhiên, tai nghe earbud mà Samsung cung cấp có chất lượng cao, đủ để đáp ứng những khách hàng khó tính nhất.

Bạn còn có thể nhận một bộ chuyển SD sang microSD giúp bạn có thể sử dụng thẻ 16GB microSD được đặt sẵn đằng sau vỏ điện thoại (không cần tháo pin để lấy thẻ nhớ ra). Tại sao Epic lại cần tới 16GB trong khi các phiên bản của AT&T và T-Mobile chỉ có 2GB? Câu trả lời tốt nhất là: Epic chỉ có 400M để lưu trữ các ứng dụng bên trong – không như dung lượng 16GB của những dòng khác – vì thế, Sprint đã “đền bù” bằng một thẻ dung lượng lớn. Điều này có nghĩa là bạn có thể nâng cấp dung lượng của mình lên tới 48GB dung lượng lưu trữ bằng cách thêm một thẻ nhớ 32GB. Do mục đích của Sprint muốn biến chiếc điện thoại này càng “thiên sử thi” càng tốt, nên rất khó hiểu khi họ đặt dung lượng lưu trữ nhiều đến vậy. Điều duy nhất chúng ta có thể dùng để nghĩ tới là họ chỉ muốn thoát khỏi chuẩn Galaxy S trước với những thay đổi như công nghệ trượt, đèn flash LED,…


Phần cứng

Trong số những điện thoại thuộc dòng Galaxy S thì Epic 4G, ngoại trừ tên và hình thức, có diện mạo khó nhận dạng nhất. Mặt trước của điện thoại được mở rộng với viền màu đen bóng, cùng với logo của Sprint và Samsung được đặt lần lượt ở trên và dưới. Điều này khiến chiếc điện thoại có vẻ như xấu đi bởi rất khó để nhìn thấy outline của màn hình hoặc các nút bên dưới mỗi khi màn hình bị tắt.

Về mặt sau của điện thoại, Sprint đã đi đúng hướng hơn so với AT&T và T-Mobile. Mặt sau của Epic tinh tế với màu đen tuyền mỗi khi chạm, không giống như vỏ nhựa bóng của Vibrant hay vỏ carbon của Captivate, tạo cảm giác chặt chẽ mỗi khi bạn cầm. Các điểm sáng lấp lánh ở vỏ sau là một trong những điểm nhấn nhỏ trên toàn bộ điện thoại. Một đặc điểm khác giúp Epic chiến thắng các anh em thuộc dòng Galaxy của mình là camera 5 megapixel với đèn flash LED trợ sáng.

Các bên của Epic là nơi duy nhất khác có yếu tố phong cách trên toàn bộ chiếc điện thoại: một viền bao mạ crôm mỏng chạy xung quanh điện thoại, hơi xù xì ở trên đỉnh, không có mở rộng ở khu vực bàn phím. Bạn cũng có thể tìm thấy các nút trang trí nhỏ như nút volume ở bên trái, nút bật camera ở bên phải và một đầu cắm 3.5mm headphone cùng với cổng cắm USB ở trên cùng. Giống với các mẫu Galaxy S khác, Epic có cửa nhỏ mở ra vào được để bảo vệ cổng cắm, một sự sắp xếp hợp lý hơn rất nhiều so với những cổng cắm hở khác. nút volume và camera có những cảm giác khác nhau, nhưng riêng nút nguồn, có một chút bằng phẳng hơn những nút khác nhằm tránh việc vô tình ấn phải nó - sẽ được đặt ở trên cùng bởi 2 lý do: một là đó là nơi bạn có thường tìm thấy nhất, và hai là bất cứ khi nào bạn nhấn vào đó, rất có thể bạn sẽ vô tình trượt mở điện thoại.

Chế độ trượt của Epic hơi nặng, sự sắp xếp này giúp người dùng trượt điện thoại hơi nặng nhưng chắc chắn, không bị rung. Bàn phím của Epic hoàn toàn phẳng, có 5 hàng ngang và có sự tách biệt giữa các nút. Mỗi khi kích vào một nút nào đó, bạn có cảm giác nhấn mạnh hơn mà không cảm thấy xốp mềm. Bố cục của chiếc điện thoại này là sự kết hợp các ô khác nhau, với nút Menu, Back, Home và Search lớn, tuy nhiên nơi đặt nút Backspace và Enter có thể gây một chút khó khăn cho bạn. Nhìn chung, bàn phím QWERTY của Epic có vẻ hơi thua kém một chút với đối thủ đương thời như Droid 2 và myTouch 3G Slide. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bàn phím của Epic tồi.

Một điều khác có thể khiến bạn bất ngờ khi lần đầu tiên cầm Epic là trọng lượng của nó – chỉ 15 gram, nhẹ hơn so với EVO. Thật sự, trọng lượng cũng không phải vấn đề lớn nhưng điều mà bạn sẽ quan tâm tới là họ - các nhà sản xuất đã làm gì để có thể giảm trọng lượng của chiếc điện thoại này đến thế mà không xảy ra vấn đề gì, trong khi vẫn sử dụng loại pin “lực lưỡng” 1500mAh. Mặc dù màn hình của Epic nhỏ hơn so với EVO, nhưng điều chúng ta quan tâm nằm ở độ dày và chiều dài – nói theo cách khác, bạn không nên quan tâm đến EVO bởi bạn sẽ thấy chiếc Epic này dễ dàng cầm nắm hơn. Với độ dày 14.2mm, bạn sẽ thấy nó dày hơn so với đối thủ nhưng mang lại cảm giác thoải mái, chặt chẽ (nó đủ mỏng để tay bạn có thể nắm chặt vỏ ngoài của máy) cũng như sẽ không khiến bạn thấy khó chịu khi nhét vào trong túi (trừ phi bạn mặc đồ bó). Vì vậy, không phải có nhiều điện thoại thông minh có thể làm được những điều này.

Màn hình cảm ứng Super AMOLED WVGA 4 inch của Epic giống với màn hình của Captivate và Vibrant. Nếu bạn không quen với màn hình này (ngay cả khi bạn đã quen với chuẩn AMOLED), bạn sẽ hơi shock bởi màu sắc, sự phối màu mà bạn nhận được từ những màn hình như vậy. Mặc dù những điều bạn nghe được về sự khác biệt, xin nhắc lại rằng các mẫu của AT&T và T-Mobile không hiển thị tốt như màn hình LCD truyền thống dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Do những màn hình này thực sự giống nhau, Epic cũng sẽ không có gì khác.

Ngoài những nút chức năng – những nút khác bạn cũng có thể thấy trên các thiết bị Android: Menu, Home, Back, và Search theo thứ tự từ trái sang phải. Các nút này được đặt dưới logo của Samsung, có nghĩa là có sự tách biệt giữa các nút với khoảng cuối của màn hình. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra rằng vẫn có đôi chút vấn đề: một là nó không thực sự nhạy cho lắm. Những vấn đề như này cũng xảy ra với các mẫu khác của Galaxy S khi nó chạy chậm hơn so với màn hình hiển thị. Những nút này được hiện ra sau vài giây rồi trở lại khi một nút được chạm. Điều này chỉ có nghĩa khi chúng ta cần nhìn rõ các nút mà không cần tới đèn nền. Về cơ bản, giải pháp đơn giản nhất là chúng ta nên chạm các nút để có thể nhìn thấy chúng mà không cần tới đèn. Điều này cũng sẽ giúp tiết kiệm pin của bạn.

Riêng về pin của Epic, chúng ta có thể sử dụng điện thoại này trong 3 giờ 43 phút với 97 % năng lượng của pin khi truy cập dịch vụ Internet 4G, liên tục truyền radio Internet, luôn sử dụng thiết bị cầm tay này và thực hiện nhiều việc khác…

Đối với hoạt động của 4G, đây luôn là một chủ đề phức tạp. Như cá bạn đã biết, tốc độ mạng tùy thuộc vào địa điểm và các yếu tố khác. Tuy nhiên, về căn bản thì mạng 4G sẽ không làm bạn phải phiền lòng về tốc độ và độ trễ của nó. Trong ví dụ, chúng tôi đã thử nghiệm và nhận được tốc độ download là 4Mbps, tốc độ đăng tải lên là 1Mbps, đối với EVO là 7.5Mbps tải và 3Mbps tốc độ đăng tải.


Camera

Chúng tôi không hy vọng có thể lấy được thể giới ra khỏi máy ảnh của Epic, cũng như không cho rằng các phiên bản điện thoại khác không có flash, nhưng thực sự chúng tôi và cả bạn nữa cũng sẽ hài lòng về những bức ảnh được chụp với Epic. Các bức ảnh trông rõ ràng và sắc nét ngay cả khi zoom 100 %. Một điều thú vị là bạn sẽ không thể chạy ứng dụng camera nếu pin của bạn sụt xuống còn 15 %. Vì vậy, bạn nên kiểm tra lại pin của mình trước khi có ý định trở thành một nhiếp ảnh gia với điện thoại của bạn.

Tất nhiên, Epic đi kèm không chỉ với một mà là hai camera: chiếc 5 megapixel ở đăng sau và một chiếc VGA cam yếu hơn ở đằng trước. Chiếc video thứ 2 này được sử dụng mỗi khi bạn muốn gọi video call và nên nhớ rằng chất lượng của video sẽ bị giới hạn bởi băng thông hơn là chất lượng của camera. Tất nhiên, ứng dụng camera cho phép bạn chuyển đổi giữa các camera với nhau (camera thứ 2 được sử dụng để tự chụp chân dung).

Quay video không được ấn tượng bằng chụp ảnh. Vấn đề là Epic được quảng cáo là một máy quay có độ phân giải 720p. Đúng, thực sự là bạn có thể chuyển chế độ 720p nhưng nếu so sánh chất lượng của video với điều bạn xem xét 720p thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Nó thường không hoạt động tốt ở mức đó. Điều Samsung nên làm là giới hạn lại ở độ phân giải 480p và chỉ cung cấp độ phân giải 1280 x 720 đối với những chế độ phân giải lớn hơn. Bên cạnh đó, chất lượng của bản video thu được cũng khá tốt, mặc dù không được mạnh như Droid 2 và Droid X.

Phần mềm

Ở hầu hết các khía cạnh, Epic 4G chạy giao diện TouchWiz 3.0 giống với Android 2.1, cũng như các phiên bản khác trong dòng Galaxy S. Điều này cũng có nghĩa là nó cũng sẽ nhận những lời phàn nàn tương tự. Có thể sự khó chịu không xảy ra với những người mới sử dụng Android lần đầu tiên, nhưng với những ai đã sử dụng trong một thời gian dài, nhất là Eclair hoặc Froyo của Android, sẽ sẵn sàng “quyết chiến” với những nhà thiết kế UI của Samsung chỉ sau vài giây sử dụng Epic. Vấn đề nằm ở chỗ có quá nhiều màu xuất hiện trên mọi thứ khiến màn hình hiển thị màu sáng, rất sáng. Trong một số lý do, TouchWiz đặt một ô màu ngẫu nhiên sau mỗi icon của các ứng dụng, trông không được bắt mắt.

Những lời phàn nàn còn hướng về màn hình chính, nơi Samsung đã chọn hiển thị một bảng điều khiển lớn ngay dưới thanh status ( họ đã chọn hiển thị 7 icon trong bảng), nhưng giao diện TouchWiz thực sự lớn – đủ lớn để có thể sử dụng thêm một số icon nếu muốn.

Thông thường, các nhà sản xuất thường khẳng định mục tiêu sẽ tăng cường chức năng lưu trữ của nền tảng, nhưng thực sự chúng ta chỉ tìm thấy điều này ở Epic: khóa màn hình của điện thoại bao gồm một hình tròn ở trung tâm của màn hình và chỉ cần di chuyển là có thể mở khóa. Cùng với khả năng chuyển chế độ im lặng, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào mỗi khi mở khóa, đưa ra lựa chọn trong menu. Điều đáng ngạc nhiên là Epic đã không có chế độ "puzzle lock" như trên Captivate vàVibrant. Puzzle lock cho phép bạn hiển thị ngay lập tức các tin nhắn, các cuộc gọi nhỡ.

Khi bạn sử dụng Epic, những ứng dụng được cài đặt sẵn trong máy có thể lên tới đầy 2 trang trong launcher. Bên cạnh những dịch vụ truyền thống như AllShare và MediaHub, bạn còn có Qik (với khả năng video call), Sprint Football and NASCAR, Sprint Hotspot, Sprint Navigation (có thể bạn không sử dụng đến bởi Google Maps Navigation có bao gồm đầy đủ các chức năng và chỉ dẫn), ThinkFree Office, và Sprint Zone, bao gồm cửa hàng một cửa để tìm kiếm các ứng dụng của Sprint, kiểm tra tài khoản, truy cập nhanh tới các ứng dụng khác. Sprint TV cũng được cài đặt nhưng chỉ được lưu trữ 4Gb bất cứ khi nào bạn muốn xem một chương trình.

Ngoài việc thi thoảng hơi giật mỗi khi dịch chuyển lên xuống trong trình duyệt, Epic hoạt động đúng với những gì chúng ta chờ đợi ở bộ xử lý Hummingbird. Nói theo cách khác, nó chạy nhanh và êm. Tất nhiên, với bản chất của Android, rất dễ xảy ra sự cố khi cài đặt quá nhiều ứng dụng để làm nhiều việc trong cùng một lúc. Một sự thật khác mà bạn cần biết là Epic đang chạy hệ điều hành Android 2.1. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi nâng cấp khi họ triển trai phiên bản 2.2.
Đáng ngạc nhiên là lỗi kỹ thuật AGPS đang phổ biến hiện nay vẫn có trong Epic. Không chắc rằng Sprint có thể nói về điều này như thế nào khi ra mắt Epic với lỗi quá phổ biến có thể ảnh hưởng tới hệ điều hành điện thoại này, nhưng chúng ta có thể tin rằng Sprint có thể chữa lỗi này cùng thời điểm với các mẫu Galaxy S trong tháng 9 tới. Nói theo cách khác, trừ phi thấy một bản cập nhật trước 31 tháng 8, chúng ta không nên hy vọng Google Maps có thể hoạt động tốt. Ngoài ra, còn một lỗi kỹ thuật khác: giống như Captivate và Vibrant, Epic không muốn lắp đặt bộ lưu trữ khối.

Tóm lại

Hãy cùng nhìn lại những đặc điểm của chiếc điện thoại này. Nói cụ thể hơn, thực sự ấn tượng rằng Sprint đã quản lý và cho ra mắt một thiết bị nhằm tận dụng sự tiện ích của mạng 4G. Vậy, đây có phải là chiếc điện thoại bạn đang mong chờ? Chỉ có 2 từ có thể nói: đúng vậy - Epic 4G là một thiết bị tuyệt vời, thậm chí còn là “kẻ hủy diệt”. Không giống như những người anh em Galaxy S của mình, Epic đã có thể khắc phục những nhược điểm. Một điều duy nhất là, EVO vẫn nằm trong danh sách ưa thích của chúng ta với camera tốt hơn, màn hình rộng hơn, tiết kiệm được 50 đô còn Epic chỉ chiến thắng với 4G. Tuy vậy, không cần phải nói nếu bạn cần một bàn phím vật lý, và tìm kiếm cho mình một chiếc điện thoại Android “cơ bắp”, Epic là lựa chọn phù hợp nhất với bạn.


Series ảnh về Epic 4G

Thứ Ba, 17/08/2010 09:13
31 👨 336
0 Bình luận
Sắp xếp theo