Gian lận thời đại kỹ thuật số

Giáo viên hãy cảnh giác: các thiết bị xách tay và Internet đang tăng cường xu hướng gian lận trong trường trung học cũng như giảng đường đại học.

Đã không còn cái thời gian lận bằng cách viết nguệch ngoạc vào bàn tay hay nhét phao vào ống tay áo nữa khi mà kỷ nguyên gian lận công nghệ cao đã tràn ngập các lớp học. iPods, điện thoại với camera và phần mềm soạn thảo văn bản, và Internet đang khiến việc gian lận trở nên thật đơn giản và phổ biến với mọi lứa tuổi.

Trong một nghiên cứu tiến hành năm 2005 trên 60 trường đại học, 70% sinh viên thừa nhận có gian lận ở các hình thức khác nhau, cũng con số như vậy được biết đến khi khảo sát trên 61 trường trung học. Bài viết dưới đây đề cập tới các biện pháp công nghệ cao đang được sử dụng nhiều nhất tại các trường học.

Google dẫn đầu trong việc hỗ trợ gian lận

Làm bài giả chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Chỉ cần viết từ khóa vào một công cụ tìm kiếm, dùng thao tác cắt-dán thông tin từ các nguồn khác nhau, và sau đó nộp bài viết đã tràn ngập các ý tưởng ăn cắp không được trích dẫn đúng cách. Một nửa số học sinh trung học và 40% sinh viên được khảo sát thừa nhận có đạo bài qua Internet. Vào năm 1999, một khảo sát tương tự chỉ đưa lại con số 10%.

Để có thể giúp các trường học kiểm soát được tình trạng này, iParadigms đã giới thiệu một phần mềm cho phép kiểm tra bài làm của sinh viên dựa trên một hệ thống dữ liệu trực tuyến và các tài liệu tham khảo khác. Hãng này cho biết hiện có tới hơn 9000 học viện giáo dục trên hơn 90 quốc gia sử dụng dịch vụ này.

Di động có camera

Thiết bị gian lận kín đáo nhất phải nói tới vật mà hầu hết các sinh viên đều có thể mang vào lớp: điện thoại di động. Vài năm trước tại ĐH Nevada (Las Vegas, Mỹ) một giáo sư đã bắt quả tang một sinh viên đang chụp hình một bài kiểm tra và gửi ra cho bạn bên ngoài sau đó nhận lời giải qua tin nhắn.

Gian lận bằng iPod

Hầu hết các giáo viên đều cảch giác trước việc iPod là một thiết bị gây xao nhãng trong lớp học nhưng rất ít người mảy may nghi ngờ đây là một thiết bị gian lận. Do được phép nghe nhạc kỹ thuật số khi đang làm bài kiểm tra, các em học sinh trung học đã gian lận bằng cách nghe câu trả lời cho bài kiểm tra thay vì các bài hát hay nhạc chuông báo có cuộc gọi đã là một đặc trưng của iPod Note.

Làm được như vậy là vì các em đã đăng ký một tài khoản nặc danh trên Yahoo Answer. Một công ty tên iPEPpress bán rất nhiều loại hướng dẫn học tập- như ghi chú bằng Cliffs dành cho thế hệ thế kỷ 21- mà những chương trình này có thể tải vào trong iPod.

Pen Pal - bài luận mua sẵn

Cũng theo khảo sát trên thì có tới 12% học sinh trung học đã từng dùng các bài mẫu có sẵn trên các website. Các trang web, trong đó có superiorpapers.com, go-essays.com, 123helpme.com, và essaywriters.com bán các bài kiểm tra ở tất cả các thể loại chủ đề, từ thiên văn học tới những nghiên cứu về phụ nữ, với giá thường từ 20 USD cho tới 150 USD. Giáo viên có thể dễ dàng phát hiện những gian lận này do những bài viết thường được lấy từ các ấn phẩm đã được xuất bản trước đó.

PDA - thiết bị hỗ trợ gian lận cá nhân

Điện thoại di động hay iPod chỉ có thể giúp gian lận ở những môn học như tiếng Anh hay các bài kiểm tra thuộc các môn xã hội. Còn với những bài tập phức tạp hơn về toán học hay bài kiểm tra khoa học, một số sinh viên lập trình trước chương trình hỗ trợ kỹ thuật số hoặc nối máy BlackBerry hoặc Palm vào một công cụ tìm kiếm trên web.

Giáo sư môn Tâm lý học Jean Underwood tại ĐH Nottingham Trent (Anh) năm nay định sẽ áp dụng một biện pháp chống gian lận qua PDA triệt để. Cô đang cho lắp đặp một hệ thống rào kim loại cách ly để không kết nối được thiết bị kỹ thuật số ra bên ngoài. Cô hy vọng rào Faraday của mình sẽ cải thiện tình trạng gian lận hiện nay. (cô đặt tên cho tác phẩm của mình theo nhà bác học Michael Faraday, người đã xây dựng một bờ rào kim lọai quây kín một cách đồng điện từ lại vào năm 1836.

Tin nhắn SMS

Hầu hết các sinh viên đều sành sỏi việc sử dụng dịch vụ tin nhắn trên điện thoại, nhưng chỉ có những người gian lận mới sử dụng công nghệ này vào giờ kiểm tra. Đã không còn phải nhìn lén qua vai của cậu học trò giỏi trong khi bạn có thể rất dễ dàng chuyển câu hỏi và nhận về câu trả lời từ bạn bè bên ngoài lớp. Sau khi nghi ngờ có một vài sinh viên đã sử dụng biện pháp này để gian lận tại một trường học tại Santa Fe, các giáo viên đã tiến hành một cuộc khảo sát 82 lớp học ở cả lớp 7, lớp 9 và lớp 11 về thói quen gian lận trong học tập. Có khoảng 9% thừa nhận đã sử dụng tin nhắn trong suốt các bài kiểm tra.

Minh Khuê

Thứ Sáu, 23/03/2007 14:38
31 👨 87
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z