Giải trí với 'Trứng Phục sinh' trong phần mềm

Trứng Phục sinh là tên gọi chung của tính năng bí mật ngộ nghĩnh không bao giờ có trong sách hướng dẫn sử dụng phần mềm. Những tay lập trình viên tinh nghịch đưa chúng vào với lý do cá nhân và để người sử dụng tự khám phá.

Thư giãn và được giấu kỹ là những tiêu chí đầu tiên một Trứng Phục sinh phải đảm bảo. Một số tính năng bí mật này có thể coi như một dạng chữ ký số bảo vệ bản quyền phần mềm, nhưng hầu hết chúng là những trò tinh nghịch cá nhân của lập trình viên. Một số các công ty phần mềm tỏ ra không thích Trứng trong phần mềm của họ và tuyên bố sẽ loại bỏ toàn bộ nếu tìm thấy. May mắn hầu hết các công ty lớn lại chấp nhận chuyện này.

Adobe ImageReady:

Muốn thêm hài hước mỗi khi làm việc, bạn có thể đổi hình ảnh thanh công cụ (toolbar) và màn hình khởi động của phần mềm này.

Màn hình khởi động mới của Adobe ImageReady 7.0.

Khởi động ImageReady như bình thường, sau đó giữ phím Alt và click chuột (Alt - click) lên biểu tượng "Go to Adobe.com" trên toolbar, hình ảnh truyền thống sẽ trở nên ngộ nghĩnh tuỳ theo phiên bản bạn đang sử dụng.

Giữ 2 phím Ctrl - Shift trong khi click vào menu Help và chọn About ImageReady, hình ảnh giới thiệu phần mềm chỉnh sửa ảnh này sẽ trở nên khác biệt với những gì thường thấy. Nếu cảm thấy chưa đủ sinh động, bạn có thể giữ phím Ctrl và click trên màn hình để "bổ sung" thêm vài chú vịt.

Đóng và khởi động lại ImageReady. Từ nay, màn hình khởi động mới của phần mềm vui nhộn đáng yêu hơn nhiều so với "phiên bản" cũ.

Adobe Photoshop

Màn giới thiệu Monkey Space của Photoshop CS2.

Giữ 2 phím Ctrl - Shift trong khi click menu Help và chọn mục About Photoshop, phần giới thiệu về phần mềm nổi tiếng này sẽ bị biến đổi khác thường tuỳ theo phiên bản. Trong Photoshop CS2, tên sản phẩm biến thành Adobe Monkey Space bên cạnh hình ảnh một "phi hành gia" thích leo trèo.

Microsoft Word

Những thông báo ngớ ngẩn của mèo Links chẳng ăn nhập với việc sử dụng Microsoft Word

Chọn hình ảnh Office Assitance của bạn thành chú mèo Links. Sau đó, click phải chuột lên chú mèo, chọn phần Preferences và đánh dấu tuỳ chọn "Tip of the Day every time you open Word". Sau khi khởi động lại Word, chú mèo Links thỉnh thoảng có những lời khuyên thậm chí chẳng ăn nhập gì với công việc bạn đang làm cả.

Norton Antivirus

Khởi động Norton Antivirus và vào menu Help, chọn About Norton Antivirus để hiện hộp hội thoại giới thiệu về phần mềm này như bình thường. Tại đây, bạn giữ đồng thời 2 phím CtrlShift và nháy đúp cả 2 phím chuột vào phần để trắng ngay dưới thanh cuộn ngang bên trái nút Close. Hình ảnh toàn đội phát triển phần mềm diệt virus sẽ hiện ra trong một cửa sổ khác. Tên và chức danh mỗi thành viên của đội được hiển thị trên thanh tiêu đề cửa sổ khi trỏ chuột di chuyển qua đầu họ. Nếu giữ thêm phím Ctrl khi di chuột, những câu "danh ngôn" ưa thích của người đó sẽ thay thế tên.

Đội phát triển Norton Antivirus

Nếu gặp khó khăn trong việc bấm đúp cả 2 phím chuột một lúc, bạn có thể giữ 3 phím Ctrl - Shift - Alt và nháy đúp chuột phải lên hình ảnh quảng cáo phía trên cửa sổ giới thiệu cũng cho kết quả tương tự.

Corel Draw

Bí mật này của Corel Draw được đặt tên là Ba quả cầu rực rỡ. Sau khi khởi động phần mềm bình thường, bạn vào menu Help, chọn About để hiện ra hộp hội thoại giới thiệu về Corel Draw. Tại đây, bạn click đúp chuột lên bất cứ biểu tượng nào để có Corel Zepplin, quả cầu thứ nhất. Mỗi khi click chuột phải để bắn pháo hoa và chuột trái để đổi màu dòng chữ giới thiệu.

Giữ đồng thời 3 phím Shift - Ctrl - Alt trong khi click đúp chuột lên bất cứ biểu tượng nào trong hộp hội thoại About, quả cầu thứ 2 sẽ hiện ra. Bấm chuột phải để thả hình ông vua nhạc rock Elvis Presley, chuột trái để điều khiển quả cầu.

Quả cầu thứ ba, được đánh giá là đẹp nhất, hiện ra khi bạn giữ Alt trong khi click chuột vào các biểu tượng trong phần giới thiệu của Corel. Lúc này, chuột phải để bắn những chùm pháo hoa rực rỡ. Chuột phải để điều khiển quả cầu bay lượn.

Hưng Hải

Chủ Nhật, 20/08/2006 11:28
31 👨 604
0 Bình luận
Sắp xếp theo