Giải thích quy tắc 30-30-30 khi reset router

Bộ định tuyến băng thông rộng (Broadband router) được sử dụng cho mạng gia đình có nút reset rất nhỏ nằm ở mặt sau hoặc phía dưới của thiết bị. Nút này cho phép bạn ghi đè trạng thái hiện tại của thiết bị và khôi phục về cài đặt mặc định.

Mọi người thường thắc mắc tại sao nhấn nút reset của router trong một hoặc hai giây thì không có tác dụng gì cả. Tùy thuộc vào loại router và trạng thái hiện tại của nó (bao gồm tất cả vấn đề có thể xảy ra), có thể cần giữ nút này lâu hơn.

Những người đam mê công nghệ đã phát triển cái gọi là quy tắc 30-30-30 khi hard reset router giúp đưa bất kỳ bộ định tuyến nào quay về cài đặt mặc định ban đầu.

Nguyên tắc 30-30-30 khi Hard Reset Router diễn ra như thế nào?

Thực hiện theo ba bước đơn giản sau để thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến:

  • Khi bộ định tuyến được cắm điện và bật nguồn, hãy giữ nút reset trong 30 giây.
  • Trong khi vẫn giữ nút, rút ​​bộ định tuyến khỏi nguồn điện thêm 30 giây nữa. Bạn có thể làm điều này bằng cách rút dây nguồn điện hoặc rút cáp nguồn.
  • Vẫn giữ nút, hãy bật lại nguồn và giữ thêm 30 giây nữa.
  • Sau khi hoàn tất quy trình 90 giây này, bộ định tuyến của bạn sẽ được khôi phục về trạng thái mặc định ban đầu.

Lưu ý rằng một vài bộ định tuyến có thể không yêu cầu toàn bộ quy trình 30-30-30. Ví dụ, một số bộ định tuyến đôi khi có thể được thiết lập lại chỉ sau 10 giây và không cần tắt nguồn điện.

Tuy nhiên, ghi nhớ và tuân theo quy tắc 30-30-30 này được khuyến cáo như một hướng dẫn chung cho tất cả các thiết bị.

Mẹo: Sau khi bộ định tuyến đã được thiết lập lại, bạn có thể đăng nhập vào nó bằng địa chỉ IP mặc định và kết hợp tên người dùng/mật khẩu đã được cấu hình lần đầu tiên.

Nên chọn khởi động lại hay thiết lập lại bộ định tuyến?

Khởi động lại bộ định tuyến và thiết lập lại bộ định tuyến là hai quy trình khác nhau. Bạn phải nắm rõ sự khác biệt bởi vì một số hướng dẫn trực tuyến nói rằng thiết lập lại một bộ định tuyến có nghĩa là khởi động lại.

Khởi động lại bộ định tuyến tức là tắt và khởi động lại tất cả các chức năng của thiết bị nhưng vẫn bảo toàn tất cả các cài đặt hiện tại của bộ định tuyến. Tương tự như cách khởi động lại máy tính, chỉ cần tắt và sau đó các chức năng sẽ được khôi phục lại. Các bộ định tuyến có thể được khởi động lại đơn giản bằng cách tắt nguồn hoặc thông qua các menu của bàn điều khiển mà không cần phải trải qua quy trình 30-30-30.

Reset lại router có nghĩa là vừa khởi động vừa thay đổi phần cài đặt của bộ định tuyến cũng như xóa mọi cấu hình tùy chỉnh đã được cài đặt. Điều này có nghĩa là các cài đặt mạng không dây, tùy chỉnh máy chủ DNS, cài đặt chuyển tiếp cổng, v.v... đều bị xóa và bộ định tuyến được khôi phục về trạng thái mặc định.

Mặc dù điều này là hiển nhiên, nhưng nhiều người vẫn không nghĩ khởi động lại bộ định tuyến có thể giải quyết các vấn đề về kết nối mạng. Khởi động lại bộ định tuyến của bạn có thể hữu ích trong các trường hợp sau:

  • Khi bảng điều khiển dành cho quản trị viên không phản hồi tại địa chỉ IP (192.168.1.1 hoặc tương tự)
  • Khi khách hàng đột nhiên không thể kết nối mạng (đặc biệt Wi-Fi)
  • Sau khi nhà bị cúp điện
  • Để xóa bộ đệm DNS của bộ định tuyến
  • Khi bạn không thường xuyên reset router trong một thời gian rất dài (một tháng trở lên)

Bộ định tuyến có thể khởi động lại hoặc reset quá nhiều lần không?

Giống như máy tính, điện thoại và các thiết bị khác, bộ định tuyến gia đình có thể hỏng nếu khởi động lại quá nhiều lần. Tuy nhiên, các bộ định tuyến hiện đại có thể được khởi động lại hoặc thiết lập lại hàng ngàn lần trước khi gặp vấn đề.

Kiểm tra thông số kỹ thuật để biết xếp hạng độ tin cậy của nhà sản xuất nếu bạn lo lắng về tác động của việc thường xuyên reset bộ định tuyến.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 02/11/2018 08:09
32 👨 3.378