Giải pháp đồng bộ hóa dữ liệu qua Wireless

QuanTriMang.com - Bạn có chiếc điện thoại iPhone hoặc Android với bộ sưu tập âm nhạc quá lớn để đồng bộ hóa? Bạn muốn chia sẻ toàn bộ thư viện này với bạn bè, người thân? Với bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn đồng bộ thư viện dữ liệu cá nhân với chiếc điện thoại smartphone qua Internet hoặc qua các trình duyệt.

Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng Subsonic, một giải pháp ứng dụng mã nguồn mở đa nền tảng để giải quyết vấn đề này, được xây dựng dựa trên Java và sự đóng góp của cộng đồng người sử dụng. Với tính năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu qua Internet, ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng.

Cụ thể, trong bài thử nghiệm này, chúng ta áp dụng 2 mô hình mobile client với các ứng dụng Subsonic API phải trả phí. Người sử dụng sẽ có 30 ngày dùng thử trên môi trường Windows, sau đó nếu muốn dùng tiếp bạn phải đóng góp tối thiểu 10$, qua đó bạn sẽ được cấp thêm 1 số quyền lợi như truy cập tới tất cả các hệ thống client khác bao gồm Adobe AIR, loại bỏ các đường dẫn quảng cáo trên giao diện web, cập nhật và nâng cấp miễn phí, địa chỉ server có dạng yourname.subsonic.org. Các điều khoản sử dụng được đề cập rất cụ thể và đầy đủ tại đây.

Cài đặt Subsonic

Truy cập vào đây và lựa chọn file cài đặt phù hợp với hệ thống. Các bạn nên tham khảo hướng dẫn cài đặt và lưu ý khuyến cáo từ phía nhà phát triển tại đây.

Sau khi cài đặt, các bạn mở trình duyệt và gõ địa chỉ http://localhost:

Tài khoản quản trị mặc định là admin – admin, do vậy bạn phải thay đổi tài khoản này ngay sau khi đăng nhập để đảm bảo tính bảo mật:

Thay đổi thông tin và nhấn Save:


Chuyển dữ liệu ca nhạc vào thư viện cá nhân

Subsonic sẽ sắp xếp các file ca nhạc theo cấu trúc: Artist\Album\Track

Lưu ý 1 điểm rằng Subsonic không đọc dữ liệu từ thẻ ID3. Nhấn vào mục Settings và chọn Music Folders:

Và chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về các thông số và thiết lập khác, ví dụ như mức độ hiển thị. Nhấn Settings và chọn Personal:

Tại đây, người dùng có thể thay đổi ngôn ngữ hiển thị mặc định, nền theme cho giao diện quản lý, và 1 số lựa chọn khác. Tiếp theo là mục Users:

Bạn có thể khởi tạo thêm các tài khoản người dùng mới, giới hạn số lượng bitrate tối đa cho các người dùng khác không thuộc hệ thống của bạn.

Với mục lựa chọn Network:

Và người sử dụng cũng nên lưu ý đến việc Subsonic tự động điều chỉnh các port điều hướng trên thiết bị router, quá trình thiết lập này để bạn có thể truy cập được từ phía bên ngoài hệ thống mạng. Nếu bạn đã đóng góp với dự án Subsonic, tài khoản của bạn có thể đặt thêm tên đăng nhập trên đường dẫn URL, sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều khi áp dụng với mobile phone client.

Kích chuột phải vào biểu tượng Subsonic dưới khay hệ thống và chọn Subsonic Control Panel:

Trên thẻ Settings, khai báo số cổng mong muốn, các số liệu liên quan như bộ nhớ cấp phát giới hạn, đường dẫn cụ thể...:

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự thiết lập và điều chỉnh thêm một số thuộc tính khác như podcast, quá trình transcoding để áp dụng với các định dạng file và tài khoản người dùng khác nhau, gán thêm các địa chỉ trạm phát sóng internet radio...


Áp dụng với mô hình iPhone Clients

Ứng dụng client dành cho iPhone áp dụng ở đây là iSub với giá 4.99$, với tính năng cập nhật và nâng cấp miễn phí.

iSub cho phép bạn điều chỉnh dung lượng cache cho phép, qua đó có thể lưu trữ bộ nhớ đệm của các bài hát trên iPhone vô thời hạn. Người sử dụng có thể để chế độ tự động hoặc tự điều chỉnh, dựa theo các ca khúc, album và playlist riêng biệt. Hoặc, dựa vào mức cache lâu nhất và thời gian sử dụng lần cuối cùng, qua đó thiết lập tính năng tự động xóa bỏ... và nhiều chức năng tiện dụng khác nữa. Dưới đây là 1 vài ảnh chụp màn hình giao diện của chương trình:

Bước đầu tiên là khai báo thông số địa chỉ của server, tài khoản đăng nhập. Nếu muốn đồng bộ hóa dữ liệu ngay từ bên trong server thì sử dụng địa chỉ IP. Nhưng nếu muốn sử dụng tự do từ bất cứ đâu, bạn phải sử dụng tên domain tương ứng với máy tính, hoặc sử dụng tính năng tùy chỉnh đường dẫn URL (nếu người sử dụng đăng ký và tài trợ cho Subsonic), sau đó tên server của bạn sẽ có dạng yourusername.subsonic.org và chỉ việc điền username và password khởi tạo trước đó. Thiết lập chế độ hoạt động đối với Enable song caching, Auto-cache next song, Maximum cache sizeAuto-delete old songs, những tính năng này sẽ được áp dụng khi tiến hành đồng bộ hóa dữ liệu trên iPhone. Mặt khác, bạn cũng nên điều chỉnh lượng bitrate khác nhau để lưu bộ nhớ đệm từ Wifi hoặc 3G.

Một vài hình ảnh khác về giao diện sử dụng:

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội như trên, Subsonic hiện đang là một trong những ứng dụng trực tuyến tốt nhất dành cho iPhone. Và dự án đang được phát triển rộng rãi trên các nền tảng khác như Linux, Unix, và Solaris.


Với mô hình Android Client

Người sử dụng có thể tải ứng dụng dành cho Android client trực tiếp tại Marketplace, và cũng tương tự như iPhone, nếu muốn tiếp tục sử dụng sau 30 ngày, bạn cần phải tài trợ một khoản phí dành cho dự án.

Về giao diện và cách thức sử dụng không có gì khác so với iPhone, người dùng có thể thiết lập và tùy chỉnh các chế độ điều khiển theo ý muốn. 1 điểm thiếu sót của Android là chức năng tự động xóa cache, nhưng hiện tại vẫn còn vài tính năng đang phát triển và sẽ được công bố trong thời gian tới.

Một vài ảnh chụp màn hình của giao diện điều khiển:

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều với cách thức thiết lập bởi vì các bước này tương tự như iPhone. Khai báo địa chỉ IP để sử dụng bên trong hệ thống mạng, và nếu muốn đầy đủ tính năng phụ trợ, quyền truy cập tới Subsonic server, tạo đường dẫn riêng trên subsonic.org... bạn cần tài trợ cho sự phát triển của dự án.

Như đã đề cập ở phía trên, bạn sẽ không tìm thấy lựa chọn Automatically delete cached songs vì đơn giản tính năng này chưa được tích hợp. Khi đã khai báo đầy đủ tham số cache, bạn có thể xóa các bài hát theo tùy chọn, và cũng giống như iSub, người dùng sẽ áp dụng các mức bitrate khác nhau để chia sẻ qua Wifi và 3G.

Dưới đây là giao diện chương trình khi sử dụng:

Một tính năng khá mới mẻ khi áp dụng với Android là tận dụng tối đa giao diện điều khiển của server. Trong các bài thử nghiệm, 2 mẫu điện thoại HTC Incredible và Droid X cho phép người dùng đăng nhập qua trình duyệt, sắp xếp phân loại danh sách các bài hát, tạo và lưu playlist, và quan trọng nhất là hỗ trợ các file media bằng flash (đây có thể coi là cách duy nhất để sử dụng dịch vụ này mà không phải trả phí tính đến thời điểm này – nhưng có thể sẽ không kéo dài).

Với những người sử dụng Linux, có thể coi đây là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo khi dịch vụ SimplifyMedia chính thức ngừng hoạt động. So với những lợi ích mà Subsonic mang lại cho cộng đồng người sử dụng thì mức phí cần đóng góp để phát triển và duy trì dự án là hoàn toàn hợp lý. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể kết hợp, đồng bộ hóa dữ liệu cá nhân giữa hệ thống và smartphone, cũng như truy cập vào thư viện ca nhạc trực tuyến từ bất kỳ nơi đâu. Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 04/10/2010 08:35
31 👨 865
0 Bình luận
Sắp xếp theo