Giảm sự rủi ro của virus bằng phần mềm diệt virus

Virus là một chương trình có thể tàn phá máy tính của bạn và sử dụng kết nối internet của bạn để tự phát tán chính nó tới các máy tính khác, thường là máy tính của các đồng nghiệp, bạn bè và người thân của bạn. Bạn có thể ngăn chặn nhiều virus bằng cách chỉ mở các phần đính kèm theo thư điện tử mà bạn biết nguồn gốc của thư này và nội dung của phần đính kèm. Rất không may, đôi khi chỉ làm như vậy là không đủ. Đọc tiếp để tìm hiểu cách thức có thể giúp bạn ngăn chặn virus lây nhiễm máy tính của bạn.

Bước 1: Kiểm tra xem máy tính của bạn đã có phần mềm diệt virus chưa

Hầu hết các máy tính hiện nay đều có phần mềm diệt virus được cài kèm theo. Theo các bước này để xác định xem bạn đã có phần mềm cần thiết để ngăn chặn virus chưa.

1. Nhấn vào Start và sau đó nhấn vào Programs.

2. Tìm kiếm với từ "antivirus". Bạn cũng có thể thấy tên của một số hãng nổi tiếng như McAfee, Norton, Trend Micro, hoặc Symantec.

Bước 2: Giữ cho chương trình diệt virus của bạn được cập nhật

Bạn không mong đợi rằng việc bạn mắc bệnh cúm cách đây ba năm sẽ làm cho bạn miễn dịch đối với loại bệnh cúm của năm nay có phải không? Tương tự, phần mềm diệt virus sẽ chỉ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus nếu bạn cập nhật nó thường xuyên. Các chương trình diệt virus làm việc bằng cách so sánh máy của bạn với các virus đã biết. Khi bạn cập nhật phần mềm diệt virus của bạn, bạn tải xuống thông tin về tất cả các virus mới nhất. Tùy thuộc vào phần mềm của bạn, thông tin này thường được gọi là "virus definitions" (định nghĩa virus). Do những người lập trình tạo ra virus luôn nghĩ ra các cách mới để gây nhiễm máy tính của bạn, chúng tôi khuyên bạn tải xuống tất cả các định nghĩa virus hàng tháng hoặc thậm chí hàng tuần.

Đây là hai cách để xem lần gần đây nhất bạn cập nhật chương trình diệt virus của bạn là khi nào:

  • Nhấn vào biểu tượng phần mềm diệt virus trên đĩa hệ thống góc dưới cùng phía bên phải màn hình của bạn, cạnh đồng hồ. Bạn sẽ nhìn thấy ngày mà bạn cập nhật phần mềm của bạn gần đây nhất.
  • Mở phần mềm diệt virus của bạn bằng cách nhấn vào Start, nhấn tiếp vào Programs và sau đó nhấn vào phần mềm diệt virus. Tìm thông tin về tình trạng cập nhật.

Nếu bạn cập nhật phần mềm của bạn cách đây đã hơn một tháng, hãy cập nhật ngay để giúp đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn có thể tải xuống các định nghĩa virus mới nhất (cập nhật phần mềm diệt virus) bằng cách đơn giản là ghé thăm trang web của công ty sản xuất phần mềm của bạn.

Xin nhớ rằng, bạn phải có đăng ký diệt virus còn hiệu lực để tải xuống cập nhật cho phần mềm của bạn. Nếu đăng ký của bạn đã hết hạn, đảm bảo rằng bạn gia hạn lại đăng ký, hoặc nếu bạn muốn, tận dụng cơ hội này để thử một chương trình diệt virus khác.

Thủ thuật: Nhiều công ty diệt virus cung cấp dịch vụ tải xuống tự động, dịch vụ này sẽ tự động cập nhật phần mềm diệt virus của bạn khi bạn vào internet. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất phần mềm diệt virus của bạn để biết thêm thông tin.

Bước 3: Chọn phần mềm diệt virus thích hợp với bạn

Nếu bạn không có phần mềm diệt virus trong hệ thống của bạn, hoặc nếu bạn muốn cài đặt một chương trình khác, đây là hai yếu tố chính để xem xét trước khi bạn quyết định chọn:

  • Tự động cập nhật. Việc tải xuống các cập nhật mới nhất là vô cùng quan trọng. Nhiều công ty cung cấp lựa chọn tự động cho các sản phẩm của họ.
  • Danh tiếng của nhà sản xuất. Nếu bạn chịu khó tìm kiếm trên Internet chắc chắn bạn sẽ tìm thấy phần mềm diệt virus mà bạn không phải trả một đồng nào. Đúng là có những đại lý diệt virus cho phép bạn tải xuống một phiên bản dùng thử của phần mềm diệt virus của họ để xem bạn có thích nó không trước khi mua.

Thủ thuật: Hai chương trình diệt virus không tốt hơn một. Nếu bạn đã có phần mềm diệt virus nhưng bạn muốn thử một phần mềm khác, luôn luôn gỡ bỏ cài đặt chương trình cũ trước khi cài đặt chương trình mới. Chạy nhiều chương trình diệt virus cùng một lúc có thể gây ra các xung đột nghiêm trọng.

Các bước tiếp theo để tăng cường bảo mật máy tính của bạn

Giữ phần mềm diệt virus của bạn luôn được cập nhật chỉ là bước đầu tiên tiến tới làm việc trực tuyến an toàn hơn. Bạn có thể tiếp tục tăng cường bảo mật máy tính của bạn bằng cách giữ cho phần mềm của bạn luôn được cập nhật và sử dụng một bức tường lửa.

Thứ Năm, 13/09/2018 11:19
31 👨 260