"Gấu trúc của biển", loài cá heo hiếm hành tinh sắp bị tận diệt vào năm sau

Chắc chắn nhiều người chưa từng thấy sinh vật đáng yêu này trước đây bởi chúng cực kỳ quý hiếm. Các nhà khoa học ước tính, hiện nay chỉ có khoảng gần 30 con cá heo Vaquita còn sót lại trong tự nhiên. Và có thể loài động vật có vú cực hiếm này sẽ bị tuyệt chủng vào năm 2018 nếu không được bảo vệ nghiêm ngặt.

Cá heo Vaquita chỉ được tìm thấy ở vùng Vịnh phía bắc California và số lượng của chúng cũng bị giảm mạnh tới 90% trong vòng chưa đầy 6 năm.

Một con cá heo Vaquita trong độ tuổi trưởng thành được chụp bởi Tổ chức Hòa bình Xanh
Một con cá heo Vaquita trong độ tuổi trưởng thành được chụp bởi Tổ chức Hòa bình Xanh.

Loài cá heo Vaquita hay còn được gọi là Phocoena sinus là loài cá heo nằm trong nhóm những loài họ cá voi đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Vaquita không chỉ là loài cá heo quý hiếm nhất, mà chúng còn là loài cá heo nhỏ nhất, với kích thước cơ thể trung bình của một con đực trưởng thành là 134,9 cm và con cái là 140,6 cm.

Mãi tới năm 1958, các nhà khoa học mới phát hiện ra chúng. Loài cá heo này được mệnh danh là "gấu trúc của biển" do chúng sở hữu cái đầu rất đặc biệt, ở mỗi bên mắt lại có một vòng tròn màu đen bao quanh, phần miệng cũng có những đường lượn màu đen.

Một bức hình cực may mắn về một cặp đôi Vaquita trong tự nhiên
Một bức hình cực may mắn về một cặp đôi Vaquita trong tự nhiên.

Vào những năm 1997, số lượng cá thể của cá heo Vaquita là khoảng 567 con, nhưng sau 10 năm số lượng của chúng chỉ còn khoảng 150 con. Hiện nay, theo báo cáo mới của Hòa bình Xanh, chỉ còn dưới 30 con cá heo Vaquita sống sót trong tự nhiên.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hiện nay của cá heo Vaquita là loại lưới đánh cá thường được dùng trên Pangas - những chiếc thuyền câu cá có số lượng tăng gấp đôi ở Vịnh California từ năm 1993 đến 2007.

Một con Vaquita bị thương do mắc phải lưới của ngư dân
Một con Vaquita bị thương do mắc phải lưới của ngư dân.

Loại lưới này rất dài, với mắt lưới nhỏ, khiến bất cứ thứ gì bơi qua đều có thể là nạn nhân. Ước tính loại lưới này đã vô tình giết chết khoảng 700.000 động vật biển có vú và chim trên toàn thế giới mỗi năm.

Thứ Sáu, 19/05/2017 11:11
52 👨 512
0 Bình luận
Sắp xếp theo