Game xếp hình Tetris tròn 30 tuổi

Đối với nhiều người, nhất là các thế hệ 8x, 9x (chỉ những người sinh năm 198x và 199x) vốn không xa lạ gì với trò xếp hình Tetris, thậm chí là kỉ niệm không thể nào quên. Và hôm nay 6/6, trò chơi này đã tròn 30 tuổi.

Game xếp hình Tetris tròn 30 tuổi

Tetris (Тетрис) được tạo ra đầu tiên bởi Alexey Pajitnov tại Viện Hàn lâm Khoa học Moscow, Liên Xô (Nga bây giờ) vào ngày 6/6/1984 và chạy trên thiết bị mang tên Elektronika 60. Trò chơi tuy đồ họa hạn chế nhưng những ai chơi đều khá thích thú. Ngay sau đó, ông cũng tìm thấy các bản "nhái" trái phép ở một số nước khác.

Thời điểm này, giữa Liên Xô và Mỹ đang xảy ra chiến tranh lạnh và ông lo ngại trò chơi sẽ không được phổ biến. Ông nhanh chóng chuyển giao trò chơi cho chính phủ. Ngay sau đó, Tetris đã có phiên bản quốc tế đầu tiên được phát hành bởi Spectrum HoloByte - một công ty của Mỹ.

Game xếp hình Tetris tròn 30 tuổi
Henk Rogers (trái) và tác giả của Tetris Alexey Pajitnov (phải) là 2 bạn thân ngoài đời

Tuy nhiên, người đưa Tetris lên đỉnh cao lại là Henk Rogers, chính ông là người đã phổ biến trò chơi trên toàn thế giới. Rogers đã "" nó khi tiếp xúc lần đầu tiên ở Las Vegas năm 1988 và lập tức bay tới Moscow để đàm phán với các cơ quan chức trách về một phiên bản đầy đủ. Sau đó, ông chuyển giao cho Nintendo độc quyền trò chơi này trên máy chơi game của mình.

Đến 1989, Tetris chính thức có mặt trên Nintendo GameBoy và nó nhanh chóng nhận được thành công vượt ngoài mong đợi bởi lượng người chơi rất lớn, trở thành trò chơi có sức ảnh hưởng nhất toàn cầu. Sau đó, hàng loạt bản "nhái" hoặc không chính thức lần lượt có mặt trên máy tính, điện thoại di động (hơn 100 triệu bản),...

Game xếp hình Tetris tròn 30 tuổi
Giao diện Tetris hiện đại.

Năm 1996, Rogers thành lập The Tetris Company nhằm độc quyền trò chơi. Hồi đầu năm nay, công ty này đang đàm phán để cung cấp Tetris trên Xbox One và PlayStation 4.

Ngày nay, dù đã có nhiều phiên bản trên các nền tảng khác nhau hiện đại hơn nhưng Tetris vẫn nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng trên toàn cầu.

Với bạn, bạn có kỉ niệm gì về trò chơi này không?

Thứ Sáu, 06/06/2014 16:17
31 👨 407
0 Bình luận
Sắp xếp theo