Facebook thừa nhận Beacon đã “vạch áo” người dùng

Trái với những bảo đảm trước đây của nhà cung cấp dịch vụ rằng các dịch vụ quảng cáo sẽ không theo dõi hoạt động người dùng.

Facebook đã thừa nhận những kết quả đánh giá của các nhà nghiên cứu bảo mật CA rằng dịch vụ tiếp thị hàng hóa Beacon xâm phạm tính cá nhân hơn so với những gì đưa ra trước đó. Thừa nhận này đã mâu thuẫn với những lời phát biểu mà đại diện Facebook đã khẳng định khi giới thiệu công cụ này.

Một người phát ngôn công ty đã phát biểu qua e-mail rằng hệ thống tiếp thị Beacon đang gây tranh cãi của Facebook theo dõi hoạt động của người dùng thậm chí ngay cả khi họ đã truy xuất ra khỏi mạng cộng đồng và khi đã từ chối trước tùy chọn có cho phép bạn bè trên Facebook biết được mọi thay đổi của bạn hay không.

Dù người đại diện Facebook nói rằng dữ liệu được xóa đi nhưng đảm bảo nó không được sử dụng, thì thừa nhận trên chắc chắn đã thổi bùng ngọn lửa chỉ trích dịch vụ này bởi nó đã vi phạm tới quyền riêng tư.

Đại diện Facebook thoạt tiên không trả lời bất kỳ một yêu cầu giải thích gì hơn về việc làm thế nào Beacon lại hoạt động được khi người dùng đã thoát ra khỏi Facebook và khi nào thì khả năng theo dõi hoạt động người dùng của mạng cộng đồng sẽ được chấm dứt.

Cũng không có sự giải thích rõ ràng liệu Facebook có lập kế hoạch nhằm sửa đổi Beacon để công cụ này không theo dõi và đưa thông tin hoạt động người dùng lên Facebook hay không.

Beacon là một phần chính của chiến lược quảng cáo ầm ĩ mà Facebook giới thiệu trong buổi họp các hãng mạng cộng đồng vài tuần trước đây. Trừ phi không được cho phép, thường thì Beacon theo dõi chính xác hoạt động người dùng trên hơn 40 trang web thành viên bao gồm cả các người bán lẻ Blockbuster và Fandango trực tuyến và nó sẽ thông báo tất cả hoạt động đó tới toàn bộ danh sách bạn bè trên Facebook.

Các hoạt động không thực hiện trên Facebook nhưng có thể bị theo dõi bởi bạn bè trên Facebook bao gồm cả việc bạn mua một sản phẩm hay đăng ký một dịch vụ.

Chương trình đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ các nhóm như MoveOn.org và nhiều người dùng vừa thực hiện mua bán hay các hoạt động trên mạng khác đã được truyền tới bạn bè trên Facebook. Điều này đã đem đến những tình huống bất ngờ như là những món quà ngạc nhiên thú vị.

Tối thứ năm trước, Facebook ngắt Beacon khiến nó hoạt động rõ ràng hơn với người dùng Facebook, dễ dàng hơn để truyền thông tin và chọn hoạt động được theo dõi trên các trang web đặc biệt. Facebook đã không cung cấp tùy chọn chung cho toàn bộ chương trình Beacon như nhiều người mong đợi.

Rồi vào Thứ sáu, vài tiếng sau khi Facebook ghi điểm với những sự cải biến của Beacon, Berteau Stefan, kỹ sư nghiên cứu cao cấp thuộc nhóm nghiên cứu các hiểm họa CA, đã đăng trên trang web của CA về chức năng kiểm soát hoạt động người dùng và gửi trả dữ liệu về Facebook.

Người dùng không nhận được thông báo rằng những hoạt động của họ trên các trang web sẽ quay trở lại Facebook, mà cũng không có tùy chọn để ngăn chặn chuyển các khối thông tin đó.

Nếu như người dùng đã từng chọn tùy chọn "remember me" trên Facebook cho phép tự động đăng nhập vào trang web mỗi khi quay trở lại-- Facebook có thể kết nối các hoạt động của người dùng trên các trang Beacon đối tác thứ ba trực tiếp tới họ. Thậm chí ngay cả khi người dùng truy xuất và có những hoạt động bên ngoài khi chưa lựa chọn tùy chọn này thì thông tin vẫn được gửi tới Facebook mà không cần đăng nhập vào Facebook.

Việc thừa nhận của Faceboook hồi cuối tuần qua đã phủ nhận lại những phát biểu trước đây đối với vấn đề này. Ví dụ như trong thư từ điện tử với bộ phận bảo mật Facebook, bên cạnh những vấn đề, khác Facebook đã nêu ra "ngay khi truy xuất khỏi Facebook, không có hoạt động nào bạn thực hiện trên các website khác được gửi tới Facebook".

Một phát biểu tương tự của của nhân viên cao cấp Facebook trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi thời báo New York tuần trước.

Một phóng viên đã hỏi Chamath Palihapitiya, phó tổng giám đốc điều hành và tiếp thị sản phẩm của Facebook "Nếu tôi mua những chiếc vé tới Fandango, và từ chối hiện giao dịch mua sắm tới những người bạn trên Facebook thì liệu Facebook có nhận được các thông tin mua của tôi không?". Palihapitiya trả lời "Tuyệt đối không. Một trong những thứ chúng tôi vẫn đang cố gắng thực hiện đó là loại bỏ các thông tin không đúng mục đích được lan truyền".

Thứ Năm, 06/12/2007 09:28
31 👨 296
0 Bình luận
Sắp xếp theo