Facebook Friendshake: kết bạn xung quanh mình

Facebook vừa thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng có thể tìm và kết bạn Facebook với người không quen đang ở gần vị trí hiện tại của mình.

>>> Facebook đã cho phép bạn chỉnh sửa bình luận

Thông qua tính năng mới mang tên "Friendshake", người dùng có thể kết bạn với những người vô tình gặp gỡ ở bất kỳ đâu có kết nối Internet mà không cần phải biết tên như trước. Việc này cũng tương tự như khi đang ngồi ở quán cà phê Internet và kết bạn với một người lạ mà bạn muốn làm quen.

Ryan Patterson, kỹ sư của Facebook, đã cùng một đồng sự tạo ra ứng dụng này.

"Theo tôi, tính năng này hữu ích khi bạn gặp gỡ với một nhóm bạn mới quen và muốn giữ liên lạc với họ" - Patterson cho biết.

Facebook Friendshake: kết bạn xung quanh mình
Bên cạnh sự tiện lợi, Friendshake cũng mang lại những vấn đề về sự riêng tư
(Ảnh: MSN)

Để sử dụng tính năng này, người dùng truy cập vào địa chỉ http://fb.com/ffn bằng điện thoại di động. Dựa trên những dữ liệu vị trí như GPS, địa chỉ IP..., Facebook có thể đề xuất tương đối chính xác những chủ tài khoản Facebook nào đang ở xung quanh bạn.

Tính năng Friendshake sẽ hoạt động dưới dạng ứng dụng nền web và cả dạng ứng dụng di động nên mọi điện thoại có kết nối Internet đều có thể sử dụng Friendshake.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện lợi, tính năng kết bạn mới của Facebook cũng mang lại một nỗi lo. Không phải ai cũng muốn để lộ danh tính và những thông tin cơ bản với những người không quen biết.

"Vũ khí" của Facebook dính lỗi

Ashkan Soltani, một chuyên gia về bảo mật đã phát hiện lỗ hổng bảo mật nguy hiểm trên ứng dụng KLIK dành cho iOS của Face.com có thể lợi dụng khai thác thông tin quan trọng từ các tài khoản Facebook và Twitter.

Với lỗi này, bất kỳ ai cũng có thể truy cập tự do đến các bức ảnh ở chế độ riêng tư, đồng thời lợi dụng Face.com dò tìm ra bạn bè của chủ tài khoản được gắn thẻ (tag) trên bức ảnh đó. Thậm chí hacker cũng có thể chiếm luôn cả quyền điều khiển tài khoản để đăng trạng thái (status) lên Facebook hoặc một tin nhắn (tweet) lên Twitter.

Facebook Friendshake: kết bạn xung quanh mình

Face.com, vũ khí mới của Facebook. Hacker có thể lợi dụng một lỗ hổng trên ứng dụng KLIK dành cho iOS của Face.com để khai thác thông tin quan trọng từ các tải khoản Facebook và Twitter (Ảnh: Face.com)

Theo H-Security, Face.com đã lưu trữ không an toàn những giấy phép ủy quyền của Facebook và Twitter. Chi tiết về lỗ hổng vẫn chưa được công bố. Hiện tại Face.com đã vá lại lỗ hổng trên.

"Vì đây là lỗ hổng có khả năng tiết lộ thông tin nhạy cảm của người dùng nên tôi đã làm việc với Facebook, Twitter và Face.com để giải quyết trước khi tiết lộ chuyện này" - Ashkan Soltani nói với tờ PC World.

Ứng dụng KLIK của Face.com được dùng để gắn thẻ (tag), ghi nhãn hoặc nhận diện gương mặt trong ảnh số. Mới đây, Facebook đã bỏ ra khoảng 100 triệu USD để mua lại Face.com - công ty đến từ Israel với nhân sự chỉ vỏn vẹn 11 người.

Việc Facebook mua Face.com để tiếp tục phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng đã dấy lên nỗi lo về quyền riêng tư, khi mà khuôn mặt của người dùng có thể bị nhận dạng và gắn thẻ khi chưa được sự đồng ý của nhân vật trong ảnh.

Thứ Ba, 26/06/2012 08:14
3,213 👨 25.903
0 Bình luận
Sắp xếp theo