Facebook đáng giá bao nhiêu?

Một quỹ đầu tư của Nga đã định giá mạng xã hội ảo Facebook trong khoảng từ 6,5 đến 10 tỷ USD.

Quỹ đầu tư công nghệ Digital Sky Technologies (Nga) hôm 13/7 cho biết, họ sẽ chi thêm 100 triệu USD để mua cố phiếu phổ thông của Facebook từ nhân các viên cũ và các nhân viên đang làm việc. Theo mức giá 14,77 USD mà Digital Sky trả cho mỗi cổ phiếu, Facebook sẽ có giá trị khoảng 6,5 tỷ USD.

Mark Zuckerberg, cha đẻ của mạng xã hội Facebook
Trong tháng 5 vừa rồi, Digital Sky đã mua 200 triệu USD cổ phiếu ưu đãi của Facebook. Tính theo mức giá mà Digital Sky trả hồi đó, giá trị của Facebook xấp xỉ 10 tỷ USD. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ưu đãi này cao hơn bình thường do cổ đông sở hữu được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Các chuyên gia nhận định nếu Facebook chào bán cổ phiếu ra đại chúng, giá sẽ giảm trong khoảng từ giá cổ phiếu ưu đãi đến cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng xã hội này, Mark Zuckerberg, nói rằng ông “không vội vã thực hiện việc chào bán cổ phiếu rộng rãi”.

Trong năm 2007, Microsoft đã từng ngỏ ý muốn mua 1,6% cổ phiếu ưu đãi của Facebook với giá 240 triệu USD. Với mức giá này, giá trị của Facebook sẽ là xấp xỉ 15 tỷ USD.

Digital Sky có trụ sở tại London và Moscow, hiện đang nắm giữ cổ phần của vKontakte, một mạng xã hội rất phổ biến với người Nga, hơn cả Facebook. Khi việc mua tiếp 100 triệu USD cổ phiếu hoàn tất, Digital Sky sẽ nắm giữ 3,5% cổ phần của Facebook.

Theo luật, Giám đốc điều hành Zuckerberg và các thành viên hội đồng quản trị khác là đối tượng không được phép mua cổ phiếu chào bán của Facebook.

Thứ Năm, 16/07/2009 10:58
31 👨 313
0 Bình luận
Sắp xếp theo