eSIM là gì? eSIM có thể là xu thế mới trong tương lai?

eSIM là gì, tại sao nó có thể sẽ là xu thế mới trong tương lai? Hãy cùng Quản Trị Mạng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu từng thay đổi mạng bằng điện thoại di động, chắc hẳn bạn sẽ biết về thẻ SIM. SIM là từ đại diện cho Subscriber Identity Module (tạm dịch: bộ phận nhận dạng thuê bao), có SIM thì thiết bị công nghệ mới có thể kết nối với mạng di động. Từ đó, người dùng có thể liên lạc hoặc truy cập mạng Internet và ngược lại, nhà mạng sẽ biết được người dùng có đang sử dụng dịch vụ của họ hay không.

Embed Sim (eSIM) sẽ là xu thế mới trong tương lai?

Thẻ SIM là nơi chứa thông tin dùng để xác thực người dùng của nhà mạng. Trong 27 năm qua, chúng ta quen nhìn thấy SIM dưới hình hài một tấm thẻ nhỏ, chứa con chip để lắp vào điện thoại. Nhưng bạn có biết rằng năm 1991 thẻ SIM to bằng cả một chiếc thẻ tín dụng bây giờ hay không? Theo thời gian, nó giảm dần kích thước và nhỏ gọn như ngày nay.

Hiện nay, phần lớn chúng ta đang dùng những chiếc thẻ SIM làm bằng nhựa có gắn chip dễ dàng tháo rời theo các chuẩn kích cỡ khác nhau như SIM thường - mini, micro hay nano.

Khi muốn thay đổi mạng, đơn giản bạn chỉ việc lấy thẻ SIM cũ trong điện thoại ra và đặt vào một thẻ SIM mới là được, nếu điện thoại của bạn được mở khóa mạng! Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất người dùng có thể thay đổi mạng, vì các thẻ Embedded SIM (eSIMs) đang bắt đầu được sử dụng trên thị trường.

eSIM là gì?

Embedded SIM là gì?

eSIM (Embedded SIM hay chính thống hơn là Universal Integrated Circuit Card (eUICC)) là một thẻ SIM được “nhúng” bên trong thiết bị, không có khay thẻ SIM riêng trên điện thoại và bạn không thể đưa nó ra khỏi thiết bị. Nó được đặt bên trong bo mạch chủ và không thể tháo lắp được. Tuy nhiên, giống như thẻ SIM có thể đổi được, bạn có thể thay đổi thẻ SIM sang một mạng khác nếu không bị khóa.

eSIM có chiều dài và chiều rộng dưới 5mm được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất nhưng vẫn có chức năng như thẻ SIM thông thường. Nó có các chức năng M2M (Machine to Machine) và Remote Provisioning.

Remote Provisioning bên trong chuẩn eSIM mang đến trải nghiệm tốt hơn khi kích hoạt và quản lý điện thoại. Trong quá trình cài đặt, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mình muốn.

SIM gắn trên iPad

Tại thời điểm này, eSIMs không trở thành tiêu chuẩn của tất cả các hãng điện thoại. Tuy nhiên, sự quan tâm của mọi người đang dần tăng lên. Apple, Samsung, GoogleHuawei tất cả đều có các eSIM đã được thông qua bằng cách này hay cách khác, vì vậy không lâu nữa chúng ta sẽ chứng kiến eSIM trở thành tiêu chuẩn trong các thiết bị đầu bảng phổ biến trên thị trường. Dù có hay không, eSIM sẽ hoàn toàn thay thế SIM có thể tháo lắp được.

Không giống như thẻ SIM vật lý, bạn không cần phải vào cửa hàng hoặc sử dụng đơn đặt hàng qua mail để sở hữu một thẻ SIM mới! Sử dụng thứ gọi là "cung cấp SIM từ xa", nhà cung cấp mạng có thể truyền phát thông tin chi tiết tới eSIM của bạn, cho phép nó kết nối với mạng của họ. Một số thiết bị chỉ có thể lưu trữ một hồ sơ, vì vậy bạn cần xóa và tải xuống cấu hình mạng để thực hiện thay đổi. Các thiết bị khác, chẳng hạn như các thiết bị sử dụng dịch vụ Apple SIM, cho phép bạn chọn giữa các mạng di động từ phần cài đặt thiết bị.

Ưu điểm của eSIM

Ưu điểm của eSIM

Ưu điểm lớn nhất của eSIM là sự tiện lợi. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều kế hoạch trên điện thoại của mình, bạn có thể trao đổi và thay đổi chúng theo cách bạn cần. Điều này làm cho nó trở nên hoàn hảo với những người không muốn lúng túng với thẻ SIM vật lý mỗi khi muốn thay đổi.

Ngoài ra, những lợi ích mà eSIM mang lại là quá rõ ràng:

  • Kết nối đơn giản, chỉ cần dùng Wi-Fi.
  • Không cần những cây chọc SIM dễ mất.
  • Không phải lo lắng về chuẩn SIM nano hay micro mỗi lần đổi thiết bị.
  • Sử dụng được cho tất cả các thiết bị và mạng di động, dễ dàng chuyển đổi nhà mạng khi cần.
  • Thuận tiện trong việc hòa mạng tại địa phương khi đi nước ngoài.
  • Nhỏ gọn, tiết kiệm không gian bên trong máy để bổ sung các tính năng khác hoặc tối ưu độ mỏng, tăng tính thẩm mỹ.

Nhược điểm của eSIM

Nhược điểm của eSIM

eSIM không chỉ giúp những thiết bị di động hoạt động mà còn mở ra danh mục thiết bị hoàn toàn mới với ít nhược điểm hơn. Tuy nhiên, điều này không phải là một cách giải quyết tốt với những người yêu thích SIM vật lý. Việc chuyển từ thẻ SIM người dùng có thể thay thế sang một thiết bị cố định bên trong thiết bị khiến một số người dùng lo lắng đến sự tự do của họ, một phần trong điện thoại không thể tùy chỉnh. Thay đổi SIM hiện giờ là một quá trình mà các công ty có toàn quyền kiểm soát chứ không phải là thứ gì đó mà người dùng có thể tự làm được.

Bên cạnh đó, có nhiều người chia sẻ câu chuyện khi họ đi đến các quốc gia khác để du lịch. Khi sử dụng thẻ SIM vật lý họ có thể tháo ra và mua thẻ SIM mới từ bất kỳ cửa hàng địa phương nào và sử dụng nó trong suốt thời gian lưu trú. Vậy còn thẻ eSIMs thì sao? Liệu mọi người có thể dễ dàng có được một “thẻ SIM” như bây giờ hay không?

Về mặt lý thuyết, khi đi du lịch đến một nơi nào đó, thiết bị di động của bạn sẽ biết vị trí địa lý đã thay đổi và cung cấp một số điện thoại cũng như gói cước của nhà mạng địa phương. Bên cạnh đó, một lợi ích khác được thảo luận đó là eSIM bảo đảm thiết bị tương lai có giá thành sản xuất rẻ hơn.

eSIM

eSIM chính là tương lai nhưng nó không thể xảy ra một sớm một chiều. Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ không mất thêm 27 năm nữa để chứng kiến eSIM được phổ cập và thẻ SIM vật lý trở thành một phần lịch sử. Những tiến bộ trong công nghệ thẻ SIM đã loại bỏ nhu cầu về một thẻ SIM có thể thay thế được. Hiện giờ, các nhà cung cấp dịch vụ mạng có thể truyền phát thông tin chi tiết đến eSIM, cho phép bạn trao đổi giữa các nhà cung cấp mạng ngay lập tức.

Có thể mất thời gian để thích nghi nhưng tiến bộ công nghệ sẽ luôn giành phần thắng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, viễn cảnh eSIM thay thế SIM là rất dễ nhận thấy. Những “ông lớn công nghệ” của làng di động như Apple hay Samsung đều bày tỏ sự ủng hộ dành cho eSIM.

Hơn nữa, việc phát triển eSIM không chỉ tác động đến người dùng các thiết bị di động mà còn thúc đẩy tiến trình vận hành mạng 5G và tạo nên bước phát triển mới cho nhiều hệ thống thiết bị dân dụng, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên thế giới.

ESIMs là con đường phát triển trong tương lai? Hay là một động lực mạnh mẽ vượt qua sự kiểm soát của người sử dụng đối với thẻ SIM? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến ​​của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 16/07/2019 15:04
51 👨 1.798
0 Bình luận
Sắp xếp theo