ĐTDĐ sẽ tạo ảnh 3D trong 5 năm tới

Đó là dự báo của IBM. Khi đó, bạn có thể nói chuyện với bạn bè qua điện thoại mà như đang gặp trực tiếp (xem video mô hình trong bài).

Trong 5 năm tới, ĐTDĐ sẽ có thể tạo ra ảnh ba chiều (3D) của bạn bè, đồng nghiệp (ở đầu bên kia) đang nói chuyện và di chuyển trong thời gian thực, khi có ánh áng thích hợp, các nhà nghiên cứu IBM cho biết.

"Chúng tôi thấy công nghệ video 3D đang di chuyển vào ĐTDĐ, giúp sẽ có khả năng truyền thông tin ra khỏi ĐTDĐ để tạo ra hình ảnh 3D, chiếu lên bất kỳ bề mặt có kích thước thực nào", ông Paul Bloom, giám đốc công nghệ bộ phận nghiên cứu viễn thông của IBM cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Với một ĐTDĐ tích hợp kỹ thuật tạo ảnh 3D khi có ánh sáng thích hợp (hologram), người dùng sẽ có thể đi bên cạnh hình ảnh 3D của một người bạn, hoặc người công nhân có thể phóng to hình ảnh 3D của một sản phẩm cần sửa chữa để đi vào bên trong nó và phát hiện ra các vấn đề, ông Bloom cho biết. "Người thợ sửa chữa có thể đi vào bên trong thiết bị thay vì tìm kiếm thủ công", ông nói. "Nó có rất nhiều ý nghĩa".

IBM đã phát triển khái niệm ĐTDĐ hologram trong phòng thí nghiệm của mình, và ông Bloom dự đoán rằng một mẫu thử nghiệm sẽ sẵn sàng trong 5 năm tới. Các camera đang được sử dụng để tạo ra những phiên bản đầu tiên của ảnh 3D hologram bằng điện thoại vẫn cần phải được thu nhỏ, và cần viết phần mềm để tiếp nhận tín hiệu đầu vào từ những camera đó, ông nói thêm.

Khái niệm ĐTDĐ hologram là một công nghệ được liệt kê vào danh sách "IBM Next Five in Five" hàng năm lần thứ 5 của IBM, trong đó nêu bật 5 phát kiến mà công ty dự đoán sẽ làm thay đổi cuộc sống của mọi người trong 5 năm tới.

Ngoài ĐTDĐ hologram, những công nghệ khác có trong sách "IBM Next Five in Five" năm nay là: pin lithium, loại có thể hít thở không khí để cấp nguồn cho các thiết bị; những máy tính giúp chia sẻ tài nguyên năng lượng trên khắp nhiều thành phố (với toàn bộ dân số); điều hướng GPS cá nhân hóa tiếp nhận các tín hiệu đầu vào từ nhiều thiết bị; các ĐTDĐ được sử dụng như những bộ cảm biến để theo dõi các đợt địa chấn hoặc nhiều hiện tượng khác trên Trái Đất.

Sau đây là video về 5 công nghệ có trong sách "IBM Next Five in Five" năm nay:

Thứ Ba, 28/12/2010 11:22
31 👨 268
0 Bình luận
Sắp xếp theo