Đối với Android, ứng dụng diệt virus có thực sự cần?

Mọi người vẫn thường nói rằng Android có vấn đề về virus, mặc dù vẫn có virus và phần mềm độc hại trên Android, nhưng đây không phải là vấn đề bạn cần bận tâm nếu chú ý những gì được thực hiện trên hệ điều hành này.

Android hoàn toàn an toàn

Bản thân Android là một hệ điều hành khá an toàn, đây một tuyên bố mới chỉ nhận được nhiều sự tán thành trong vài năm qua. Tất cả các điện thoại Android đều có trình khóa bootloader (chương trình khởi động hệ thống và hệ điều hành) để ngăn cản truy cập vào phân vùng hệ thống. Theo mặc định, tùy chọn sideload của các ứng dụng không được phê duyệt đều bị vô hiệu hóa.

Hệ điều hành Android an toàn

Hai tùy chọn trên (mở khóa bootloader và ứng dụng sideload) là những cách phổ biến nhất để thiết bị Android bị nhiễm các phần mềm độc hại và cả hai đều bị chặn theo mặc định. Thực tế, hầu hết các vấn đề phần mềm độc hại trên Android đều nằm ở hai cách thức này bởi vì các tính năng bảo mật mặc định cụ thể đã bị tắt. Đó chính là điều khiến Android khác so với các đối thủ khác. Bạn có thể tự do làm những điều mình muốn với chiếc điện thoại của mình.

Google thậm chí còn khiến sideload an toàn hơn với Android Oreo. Thay vì tính năng này là cài đặt chung chung như trước, chỉ đơn giản cho phép hoặc không cho phép ứng dụng được cài đặt từ bên ngoài Play Store, này nó hoạt động dựa trên cơ sở từng ứng dụng. Điều đó có nghĩa là có thể cho phép ứng dụng được cài đặt từ một nguồn khác ngoài Play Store như Amazon Appstore. Đây là một cách thông minh để xử lý cài đặt này.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn không có ý định mở khóa bootloader (thậm chí không thể trên nhiều điện thoại) hoặc sideload ứng dụng, bạn sẽ được bảo vệ an toàn bởi hệ thống.

Google Play Protect scan ứng dụng nhưng không hoàn hảo

Google Play Protect quét ứng dụng

Google có một hệ thống tích hợp có thể quét tất cả các ứng dụng trong Play Store (và trên điện thoại). Nó có tên là Google Play Protect, đây được xem là chương trình bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại mọi lúc, mọi nơi.

Nhưng cũng giống như bất cứ trình quét phần mềm độc hại nào, nó không hoàn hảo. Vẫn có những thứ lọt qua được "con mắt" của phần mềm này và đôi khi những ứng dụng nhiễm phần mềm độc hại đã được tải hàng nghìn lần trước khi chúng bị phát hiện. Những điều này chỉ khiến mọi người nghĩ rằng Android là một hệ điều hành không an toàn, bị nhiễm phần mềm độc hại.

Và đây là một mô tả không công bằng với Android. Bạn có thể đã biết những cách để tránh phần mềm độc hại trên Android nhưng điều quan trọng là phải chú ý. Bạn cần phải đảm bảo tên nhà phát triển hợp pháp, đọc mô tả, xem ảnh chụp màn hình và kiểm tra nhận xét trước khi tải bất cứ ứng dụng nào.

Tóm lại cần phải cẩn thận khi cài đặt ứng dụng, không chỉ riêng trên Android và điều này cũng không mất nhiều thời gian. Với những ứng dụng bạn định cài đặt là hợp pháp thì bạn sẽ chẳng phải lo lắng điều gì cả. Do vậy, giành vài phút để đọc thông tin trước khi cài đặt sẽ tạo nên sự khác biệt giữa việc tải ứng dụng hợp pháp và cài đặt phần mềm độc hại.

Và, bạn không cần cài đặt ứng dụng diệt virus

Không cần sử dụng ứng dụng diệt virus

Nhiều công ty diệt virus đã tận dụng “sự cố virus” để phát hành ứng dụng quét phần mềm độc hại trên nền tảng này. Tất nhiên bạn có thể cài đặt ứng dụng diệt virus cho Android nếu muốn. Tuy nhiên nó thực sự không tìm thấy bất cứ thứ gì mà Google chưa biết và bảo vệ hơn so với Play Protect.

Tất nhiên, hầu hết các ứng dụng diệt virus trên Android cũng làm những việc khác như chặn cuộc gọi điện thoại spam, bảo vệ điện thoại của bạn khỏi bị đánh cắp và cung cấp nhiều tính năng khác nữa. Đó là những lợi ích bổ sung, nhưng những tính năng này đã dần được tích hợp sẵn trên Android.

Nói một cách rõ ràng, bạn có thể sử dụng ứng dụng diệt virus nếu điều này làm bạn an tâm hơn nhưng nếu vẫn tải ứng dụng từ nguồn không rõ ràng, cho phép các ứng dụng thứ ba sử dụng nguồn tài nguyên, thực hiện những điều hệ điều hành làm, thì điều này không có ý nghĩa gì. Do đó, bạn chỉ cần chú ý một chút đến những ứng dụng cài đặt từ Google Play thì mọi thứ đều an toàn.

Xem thêm:

Thứ Hai, 25/06/2018 08:25
51 👨 1.802
0 Bình luận
Sắp xếp theo